Nếu đột nhiên Trái đất ngừng quay thì những thảm họa gì sẽ xảy ra?

Trái đất hoàn thành một vòng quay quanh trục của nó trong khoảng 24 giờ, nói một cách chính xác là 23 giờ 56 phút và 4.09053 giây. Trái đất quay là do va chạm xảy ra trong quá trình hành tinh này hình thành cách đây 4,6 tỷ năm. Khi một đĩa khí và bụi khổng lồ xoay quanh Mặt trời, bụi và các hạt đá kết tụ lại với nhau tạo ra lực giữ cho hành tinh quay theo một hướng và hầu như không có lực nào trong không gian để hành tinh quay chậm lại. Trái đất tiếp tục quay và sẽ tiếp tục trong hàng tỷ năm nữa.

Nhưng nếu một ngày nào đó Trái đất đột nhiên ngừng quay thì con người và sự vật sẽ ra sao?

Dù sống trên Trái đất nhưng con người lại không thể cảm nhận hành tinh này đang quay vì con người, các loại động vật và những thứ như đại dương, bầu khí quyển đều đang quay cùng với vận tốc của Trái đất là hơn 1.600km/h. Nếu hành tinh dừng lại đột ngột, bầu khí quyển vẫn sẽ chuyển động, những cơn gió sẽ tiếp tục thổi, và đó không phải là những cơn gió bình thường. Sức mạnh của chúng được ví như một vụ nổ bom nguyên tử, là nguyên nhân tạo nên những cơn bão xé toạc vỏ Trái đất, và những cơn sóng thần nhấn chìm tất cả mọi thứ. Nếu đột ngột ngừng quay, toàn bộ Trái Đất sẽ bị chấn động cho đến tận lõi, tạo ra những xáo trộn và đứt gãy trong lòng đất, từ đó sẽ gây ra những trận núi lửa phun trào và động đất dữ dội trên diện rộng. Khi Trái Đất ngừng quay thì sẽ có một mặt của Trái Đất luôn hướng về phía Mặt trời cực nóng, một mặt chìm trong bóng tối siêu lạnh. Khi đó, một ngày sẽ kéo dài đến 6 tháng và một đêm cũng dài 6 tháng. Việc này sẽ kéo theo sự rối loạn nhịp sinh học của con người, các loại động vật, côn trùng và cây cối, gây mất cân bằng sinh thái.

Trái đất không phải là một hình cầu hoàn hảo, khi nó quay tròn, lực hấp dẫn hướng về trung tâm hành tinh của chúng ta trong khi một lực ly tâm lại đẩy ra ngoài. Sự tương tác giữa hai lực này làm Trái đất bị phình ở phần xích đạo. Nếu chuyển động quay dừng lại, Trái đất sẽ nhanh chóng biến đổi thành một hình cầu hoàn hảo. Tất cả nước tập trung gần đường xích đạo sẽ chảy về hai cực, tạo ra một trận sóng thần lớn, không chỉ một mà là hai lần. Sau thảm họa ấy, Trái đất sẽ chẳng còn lại gì, những tòa nhà cao tầng chắc chắn, những công trình vững chãi đến mấy đều bị phá hủy, hàng tỷ người sẽ mất mạng vì sức mạnh khủng khiếp của sóng thần.

Triệu Cẩm Tú (NASATI), tổng hợp, 5/2022