Năm cách bảo vệ dữ liệu cá nhân của bạn trên môi trường trực tuyến

Dưới đây là năm mẹo bảo vệ dữ liệu trong môi trường trực tuyến, giúp bạn cảm thấy yên tâm khi ở nhà, đi làm hoặc là khi đang di chuyển.

Đặt mật khẩu phức tạp

Một trong những lo ngại mọi người thường có khi đặt mật khẩu phức tạp, là sợ quên thông tin đăng nhập. Mặc dù sử dụng cùng một mật khẩu có lợi cho việc ghi nhớ tất cả thông tin đăng nhập của bạn, nhưng có thể gây bất lợi cho bảo mật trực tuyến về lâu dài và làm ảnh hưởng đến dữ liệu của bạn. Việc tạo mật khẩu phức tạp thường bị bỏ qua. Vì vậy, khi đặt mật khẩu, bạn nên tránh các số và cụm từ quen thuộc như ngày sinh, tên con chó hoặc sở thích của bạn, đồng thời đảm bảo kết hợp các chữ cái viết thường và viết hoa. Các công cụ quản lý mật khẩu khác nhau giúp tạo lập và theo dõi các mật khẩu đó để lưu giữ an toàn. Bạn cũng có thể sử dụng các tính năng bảo mật bổ sung như nhận dạng vân tay hoặc khuôn mặt để mở khóa điện thoại, thiết bị di động, máy tính xách tay hoặc các thiết bị khác. Và đừng quên để chế độ bật mã xác thực hai yếu tố bất cứ khi nào có thể, chọn lấy mã đăng nhập của bạn từ ứng dụng tạo mã thay vì nhắn tin hoặc gửi email cho bạn.

Cảnh giác với Wi-Fi miễn phí

Tận dụng Wi-Fi miễn phí để thực hiện các hoạt động như kiểm tra email, mua hàng nhanh và chuyển tiền trên các ứng dụng dành cho thiết bị di động xem ra là ý tưởng hay. Tuy nhiên, với một mạng mở, ít biện pháp bảo mật được áp dụng, tạo điều kiện cho tin tặc cùng truy cập mạng Wi-Fi đó khả năng tiếp cận dữ liệu cá nhân của bạn.

Nên thực hiện các giao dịch mua hàng trực tuyến hoặc cập nhật quan trọng vào thông tin đăng nhập của bạn vào thời điểm bạn kết nối với mạng an toàn, được bảo vệ bằng mật khẩu. Như vậy sẽ ít có khả năng dữ liệu của bạn bị lộ.

Sử dụng phương thức bảo mật trực tuyến bổ sung

Ngoài thận trọng với mạng Wi-Fi không an toàn, thì bạn cần có phương thức bảo mật kỹ thuật số bổ sung để bảo vệ thông tin cá nhân quan trọng. Các dịch vụ VPN khá phổ biến, nhưng không phải tất cả đều mang lại sự an toàn và hiệu quả cao nhất. Những cải tiến như thiết bị VPN phân cấp Deeper Connect Mini & Phần cứng tường lửa, hỗ trợ bảo mật thông tin cá nhân và bạn có thể mang thiết bị này đi bất cứ đâu.

Thiết bị Deeper Connect Mini cho phép bạn truyền trực tuyến nội dung từ khắp nơi trên thế giới mà không làm giảm chất lượng và chặn các quảng cáo trực tuyến gây khó chịu để bạn có trải nghiệm tốt hơn.

Đừng chia sẻ mọi khoảnh khắc trong cuộc sống của bạn

Tốt nhất bạn không nên chia sẻ quá nhiều mọi khoảnh khắc trong cuộc sống. Hãy thận trọng với những thông tin bạn công bố trực tuyến, vì bất kỳ ai từ khắp mọi nơi trên thế giới đều có thể nhanh chóng truy cập những thông tin đó.

Bạn có thể tạo điều kiện cho những kẻ lừa đảo tìm hiểu những thông tin về bạn để chống lại bạn. Ví dụ, đăng ảnh từ chuyến đi đến châu Âu mà bạn đang đi, có thể cảnh báo cho kẻ xấu là bạn đang không có nhà. Và kẻ xấu sẽ xâm nhập vào dữ liệu trực tuyến của bạn. Bạn nên kiểm tra và bảo mật cài đặt quyền riêng tư, thiết bị định vị, siêu dữ liệu ảnh và bất kỳ thứ gì khác có thể truy cập. Không chỉ những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp tìm thấy dữ liệu này, mà phần lớn dữ liệu đó có thể bị phát hiện bởi bất kỳ ai có động cơ dò xét bạn thông qua tìm kiếm nhanh trên Google và một vài cú nhấp chuột hoặc tổ hợp phím.

Sao lưu dữ liệu của bạn

Bạn có kế hoạch dự phòng không? Thống kê mới nhất từ ​​Nationwide đã chỉ ra rằng 68% doanh nghiệp nhỏ không có kế hoạch khôi phục dữ liệu của họ. Nhiều doanh nghiệp có thể không nhận ra rằng thời gian cần để khôi phục dữ liệu đó đi đôi với số tiền họ mất.

Dù là vì mục đích cá nhân hay vì công việc, việc sao lưu các tài liệu, tệp, ảnh và video quan trọng của chúng ta là rất quan trọng, sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và không phải đau đầu về lâu dài. Nhiều công cụ và hệ thống phần mềm khác nhau có thể nhanh chóng sao lưu dữ liệu của bạn từ xa, như các nền tảng sao lưu dựa trên đám mây.

Nếu bạn muốn có thêm nguồn để lấy dữ liệu của mình khi di chuyển, thì lựa chọn tuyệt vời là sử dụng thiết bị lưu trữ di động, chỉ cần đảm bảo thông tin của bạn được mã hóa. Dữ liệu được mã hóa trên ổ USB và thẻ SIM giữ lại một bản sao bổ sung của các tệp quan trọng, nhưng nó cũng khiến tin tặc cực kỳ khó lấy được dữ liệu nếu thiết bị của bạn bị thất lạc hoặc bị đánh cắp. Bạn không bao giờ biết điều gì có thể xảy ra, vì vậy tốt nhất nên chuẩn bị sẵn sàng.

N.P.D (NASATI), theo https://newatlas.com/deals/personal-data-security-roundup-deals/, 15/6/2022