Muỗi bị thu hút bởi những màu sắc nào?

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature Communications ngày 4/2/2022 cho thấy muỗi bị thu hút bởi một số màu sắc nhất định như đỏ, cam, đen, lục lam, và trong mắt muỗi, da người có duy nhất màu đỏ rực, lôi cuốn muỗi bay đến đốt. Theo đó, tránh mặc đồ có các màu sắc này có thể giúp hạn chế bị muỗi đốt.

Tác giả chính của nghiên cứu, Giáo sư sinh học Jeffrey Riffell tại Đại học Washington (Hoa Kỳ), cho biết, “Tôi từng nói rằng có ba dấu hiệu chính thu hút muỗi là hơi thở, mồ hôi và nhiệt độ của da. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã tìm ra dấu hiệu thứ tư là màu đỏ, vốn không chỉ hiện hữu trong quần áo mà giờ đây còn được tìm thấy ở ngay chính da người. Bất luận sắc thái ra sao, da người đều toát lên một màu đỏ rực đặc trưng (đối với muỗi)".

Để có được những kết quả này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành quan sát hành vi của những con muỗi cái Aedes aegypti - loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, vàng da, chikungunya và virus Zika - và phát hiện ra rằng, khi muỗi ngửi thấy khí carbon dioxide (CO2) trong hơi thở con người, muỗi sẽ quét tìm quanh đó một số màu sắc cụ thể, bao gồm: đỏ, cam, đen và lục lam, để bay tới kiếm ăn. Tuy nhiên, nếu thấy xanh lá cây, tím, xanh lam và trắng sau khi quét màu thì chúng lại lờ đi.

Theo Giáo sư Riffle, “Muỗi dường như sử dụng mùi làm dấu hiệu nhận biết các đối tượng xung quanh, chẳng hạn như một vật chủ. Khi muỗi ngửi thấy một số hợp chất nhất định, như là CO2 trong hơi thở con người, mùi khí này kích thích mắt muỗi quét tìm một số màu sắc nhất định cùng những hình ảnh trực quan có liên hệ tới vật chủ tiềm năng để bay tới đó kiếm ăn”.

Quá trình này tương tự như khi con người ngửi thấy mùi thức ăn.

“Hãy tưởng tượng bạn đang đi trên vỉa hè và ngửi thấy mùi bánh nướng quện hương quế”, Riffell nói. “Dấu hiệu này cho thấy khả năng có một tiệm bánh gần đó làm bạn ngó tìm xung quanh. Nếu nhìn theo cách này, thì ở đây, chúng tôi bắt đầu tìm ra được những dấu hiệu trực quan mà muỗi tìm kiếm ngay sau khi ngửi thấy mùi thức ăn”.

Biết được màu sắc nào thu hút hoặc không thu hút muỗi có thể giúp cải thiện các loại thuốc, bẫy và phương pháp xua đuổi muỗi trở nên hiệu quả hơn.

Ngoài ra, cũng theo nhóm tác giả, cần nghiên cứu thêm để hiểu được cách thức các dấu hiệu thị giác và khứu giác khác, đơn cử như dịch tiết trên da, đã dẫn đường cho muỗi bay đến kiếm ăn ra sao.

N.M.H (NASATI), theo washington.edu, healthday, marthastewart, 2022