Một giải pháp của tự nhiên giúp chống lại biến đổi khí hậu

Hiện tượng biến đổi khí hậu đã và đang gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường sống của con người và các sinh vật trên Trái Đất. Những hậu quả của biến đổi khí hậu có thể kể đến như: Thời tiết ngày càng nóng lên, băng tan, mưa bão thất thường, dịch bệnh bùng nổ, hệ sinh thái bị hủy diệt… Nếu muốn hiện tượng biến đổi khí hậu ngừng lại hay thậm chí đảo ngược, chúng ta cần tìm cách loại bỏ carbon dioxide khỏi bầu khí quyển.

Trong một báo cáo mới mang tên Nature’s Solution to Climate Change (Giải pháp của tự nhiên đối với biến đổi khí hậu) do Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) thực hiện, các nhà nghiên cứu đã viết: “Mẹ Thiên nhiên đã mất hàng triệu năm để hoàn thiện công nghệ giảm thiểu carbon nhờ vào cá voi. Và điều mà con người cần làm là hãy để cho chúng sống khỏe mạnh”.

Trên Trái Đất, có những bể chứa carbon giúp hấp thu CO2 - một trong những loại khí chính gây nóng lên toàn cầu, bầu khí quyển nhờ đó được làm sạch bởi những bể chứa carbon này. Bên cạnh các ví dụ nổi bật như rừng rậm, đầm lầy và tầng đất đóng băng vĩnh cửu… thì cá voi cũng đóng vai trò như một nhà máy thu giữ carbon tự nhiên.

Cá voi giống như những cái cây khổng lồ, hấp thụ và lưu trữ CO2 trong suốt vòng đời của mình. Sau khi chết, cơ thể của chúng vẫn tiếp tục lưu trữ CO2 trong hàng trăm năm nữa. Trung bình một con cá voi có thể loại bỏ 33 tấn CO2 khỏi không khí,  ngoài việc tự nạp vào cơ thể mình một lượng CO2 đáng kể, cá voi còn hỗ trợ các loài thực vật phù du phát triển, đóng góp ít nhất 50% lượng oxy cho bầu khí quyển Trái Đất và thu lại lượng CO2 nhiều hơn cả 1,7 nghìn tỷ cây xanh cộng lại. Đó là một diện tích tương đương với bốn khu rừng Amazon.

Theo tính toán của Quỹ Tiền tệ quốc tế và Tổ chức Bảo tồn Cá voi lớn, tất cả cá voi trên thế giới đang giúp lưu trữ CO2 tương đương với các giải pháp trị giá một nghìn tỷ USD. Các nhà khoa học cũng đưa ra kết luận rằng: “Cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu bây giờ nên được nhắm đến việc khôi phục quần thể cá voi đang bị sụt giảm từ hoạt động săn bắt công nghiệp của con người. Việc phối hợp các hoạt động kinh tế nhằm bảo vệ cá voi cần phải được đẩy lên hàng đầu trong các chương trình nghị sự cộng đồng toàn cầu về khí hậu. Vai trò của cá voi là không thể thay thế trong việc giảm thiểu và xây dựng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu. Sự sống sót của chúng nên được tích hợp vào các mục tiêu của các quốc gia đã ký Thỏa thuận Paris năm 2015”.

Triệu Cẩm Tú (NASATI), tổng hợp, 3/2022