Kem chống nắng không có khả năng bảo vệ tốt như mong đợi

Tất cả các loại kem chống nắng và kem chống lão hóa hiện nay đều đang thiếu một thành phần quan trọng mà làn da của chúng ta cần để được bảo vệ tốt hơn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Đó là phát hiện của một nghiên cứu mới về lão hóa da do ánh nắng mặt trời được thực hiện tại Đại học Bath, Vương quốc Anh. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Antioxidants.

Thành phần thiếu hụt là một loại chất chống oxy hóa (loại phân tử ổn định) thường thấy trong tự nhiên. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng phân tử chống oxy hóa này loại bỏ lượng sắt dư thừa trong tế bào, giúp tế bào duy trì sức khỏe của các gốc tự do (loại phân tử không ổn định). Các gốc tự do và sắt tự do có liên quan mật thiết đến tổn thương da.

Từ lâu, các nhà khoa học đều biết rằng tích tụ sắt sẽ thúc đẩy sự xuất hiện của lão hóa, nhưng nghiên cứu mới đây đã nhấn mạnh tác động qua lại giữa sắt tự do và các gốc tự do trong da. Theo đó, TS. Charareh Pourzand, trưởng nhóm nghiên cứu, kêu gọi các nhà sản xuất các sản phẩm chăm sóc da nên xem xét đưa các chiết xuất bẫy sắt vào sản phẩm của họ.

Tuy nhiên, một số chiết xuất tự nhiên bẫy sắt đã được xác định trong phòng thí nghiệm của trường Đại học Bath (bao gồm một số hợp chất bắt nguồn từ thực vật, nấm và biển, trong đó có chiết xuất ​​một số loại rau, trái cây, quả hạch, hạt, vỏ cây và hoa). TS. Pourzand cho rằng cần nghiên cứu thêm trước khi sử dụng bất cứ hợp chất nào trong số này cho mục đích thương mại.

TS. Pourzand cho biết: “Mặc dù các chất chống oxy hóa mà chúng tôi đã tìm ra, hoạt động tốt trong điều kiện phòng thí nghiệm, nhưng chưa rõ liệu chúng có hoạt động ổn định khi được bổ sung vào kem chống nắng hay không. Các chất chiết xuất này bắt nguồn từ thực vật và các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến tính ổn định và hiệu quả lâu dài của chúng".

TS. Pourzand nói thêm: "Những gì cần hiện giờ là để các hóa chất hoạt tính sinh học trong các chất chiết xuất này được tiêu chuẩn hóa - một khi điều đó đã xảy ra, chúng có thể được bổ sung vào các sản phẩm được thiết kế để bảo vệ da khỏi lão hóa".

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và lão hóa da

Các loại kem chống nắng trên thị trường hiện nay được thiết kế để ngăn chặn hoặc hấp thụ tia cực tím. Trong quá trình đó, kem chống nắng có thể làm giảm số lượng các gốc tự do được tạo ra trên da - chính những phân tử không ổn định này là nguyên nhân gây tổn thương và lão hóa da, trong một quá trình được gọi là mất cân bằng oxy hóa. Các gốc tự do gây hại bằng cách làm tổn thương ADN và các thành phần tế bào khác. Điều đó đôi khi dẫn đến chết tế bào.

Nội dung chưa được xem xét trong các công thức chống nắng và chống lão hóa là vai trò của sắt, gây tổn hại trực tiếp đến da khi nó tương tác với bức xạ cực tím và khuếch đại tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Các hợp chất chống oxy hóa do nhóm nghiên cứu tại Đại học Bath tìm ra, có khả năng bảo vệ da chống lại cả lão hóa theo thời gian (sự suy giảm tự nhiên của kết cấu da theo tuổi tác) và lão hóa do ánh nắng mặt trời.

Mặc dù cơ thể cần sắt để hoạt động bình thường, nhưng quá nhiều (hoặc quá ít) sắt đều gây hại hoặc thậm chí làm chết các tế bào. Để tự bảo vệ khỏi mối nguy hiểm này, các tế bào của chúng ta có một hệ thống phát triển tốt để điều chỉnh lượng sắt dư thừa và đưa trở lại trạng thái cân bằng (được gọi là cân bằng nội môi). Tuy nhiên, khi có ánh nắng mặt trời, sự cân bằng này bị phá vỡ, dẫn đến da bị tổn thương, lão hóa và đôi khi là ung thư.

Lão hóa theo thời gian cũng góp phần làm cho hàm lượng sắt mất cân bằng, đặc biệt là ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh, có nghĩa là những người lớn tuổi (và đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi) dễ bị tổn thương hơn những người khác trước tác động tàn phá của ánh nắng mặt trời.

N.P.D (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2022-04-sunscreen-doesnt.html, 12/4/2022