Kem chống đông mới ngăn ngừa tổn thương da do bỏng lạnh

Những người trượt tuyết, người đi bộ đường dài, binh lính và những người tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh có thể bị bỏng lạnh (frostbite) - tổn thương gây đau xuất hiện khi các tinh thể băng hình thành trên da. Nhiều khu vực siêu lạnh nằm ở vùng sâu vùng xa và việc chậm điều trị bỏng lạnh có thể khiến những vết thương trở nặng, để lại sẹo và thậm chí phải cắt cụt chi. Giờ đây, nhóm nghiên cứu do các nhà khoa học tại Viện Di truyền và Sinh học tích hợp ở Ấn Độ dẫn đầu, đã tạo ra một loại kem ngăn ngừa tổn thương do bỏng lạnh ở chuột khi bôi lên da 15 phút trước khi cho chuột tiếp xúc với thời tiết lạnh giá.

Bỏng lạnh không chỉ tiêu diệt các tế bào da mà còn gây hại cho các mô sâu hơn như cơ và xương, đôi khi gây nhiễm trùng thứ cấp và tổn thương thần kinh vĩnh viễn. Các liệu pháp thông thường như làm nóng nhanh phần chi bị ảnh hưởng nhằm phá vỡ tình trạng đóng băng của mô, nhưng vào thời điểm can thiệp điều trị, thì nhiều tế bào đã chết. Gần đây, các nhà khoa học đã đưa ra các chiến lược ngăn ngừa bỏng lạnh như gắn lò sưởi vào quần áo hoặc sử dụng protein chống đông chuyển gen, nhưng các phương pháp này thường tốn kém, không thực tế hoặc gây lo ngại về vấn đề an toàn. Vì vậy, các nhà nghiên cứu Ấn Độ đã thử nghiệm các đặc tính ngăn ngừa bỏng lạnh khi kết hợp các phân tử tổng hợp thường được dùng trong phòng thí nghiệm để bảo tồn các tế bào. Dimethyl sulfoxide (DMSO) giữ cho các tinh thể nước đá hình thành bên trong tế bào, trong khi poly (rượu vinyl) (PVA) ngăn chặn các tinh thể nước đá trong khoảng không gian giữa các tế bào có thể gây tổn thương màng tế màng.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm DMSO và PVA với liều lượng khác nhau theo cách sử dụng riêng rẽ hoặc kết hợp để ngăn không cho các tế bào được nuôi cấy trong đĩa bị chết khi tiếp xúc với nhiệt độ đông lạnh. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 2% DMSO kết hợp với 1,6 mg/mL PVA giúp cho tỷ lệ sống sót của tế bào đạt mức cao nhất (khoảng 80%), đồng thời, bảo vệ màng và bộ xương tế bào. Sự kết hợp này được các nhà nghiên cứu gọi là SynAFP, cũng cho phép các tế bào phân chia và biểu hiện protein theo cách bình thường hơn dù tiếp xúc với áp lực lạnh giá. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã trộn SynAFP với một loại kem lô hội thương mại và bôi lên da chuột 15 phút trước cho cho tiếp xúc với thời tiết lạnh giá. Kem làm giảm kích thước vết thương bỏng lạnh, tổn thương mô và viêm nhiễm, đồng thời, tăng tốc độ chữa lành so với việc không điều trị. Kem không ngăn chặn tình trạng bỏng lạnh khi bôi kem lên da từ 30 phút trở lên trước khi cho tiếp xúc với điều kiện lạnh giá. Tuy nhiên, bôi nhiều kem lại không gây tổn thương da. Các nhà nghiên cứu cho rằng vẫn phải xác định tác động của kem chống đông đến con người và tần suất bôi lại kem.

N.P.D (NASATI), theo https://scitechdaily.com/new-antifreeze-cream-prevents-frostbite-injuries-to-skin/, 19/1/2022