Hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ

Một nghiên cứu mới cho thấy mức độ hoạt động thể chất cao sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ em, giúp trẻ trải qua mùa đông không bị chảy nước mũi.

Được công bố trên tạp chí chuyên ngành Nghiên cứu Nhi khoa (Pediatric Research), nghiên cứu được thực hiện từ năm 2018 đến 2019 với 104 trẻ em Ba Lan từ 4 đến 7 tuổi và cư trú ở vùng lân cận Warsaw. Những đứa trẻ đeo máy đếm bước chân như một chiếc băng tay suốt 40 ngày để đo mức độ hoạt động và thời gian ngủ của chúng. Về phần mình, các bậc cha mẹ đã báo cáo với các nhà nghiên cứu các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên ở con cái họ (ho, sổ mũi, hắt hơi, v.v.), thông qua bảng câu hỏi hàng ngày được hoàn thành trong 60 ngày. Việc tiêm phòng cho trẻ em cũng như việc chúng tham gia các câu lạc bộ thể thao, sự hiện diện hay vắng mặt của anh chị em, tiếp xúc với thuốc lá và lông động vật cũng được tính đến.

Kết quả: Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi số bước trung bình hàng ngày của trẻ em tăng thêm 1.000, số ngày chúng có dấu hiệu nhiễm trùng đường hô hấp giảm trung bình 4,1 ngày. Rõ ràng, càng đi nhiều bước, chúng càng có ít ngày có triệu chứng hơn. Trẻ em chơi thể thao ít nhất 3 giờ mỗi tuần có xu hướng ít bị bệnh hơn những trẻ không hoạt động thể chất thường xuyên.

Cụ thể, đối với 47 trẻ thực hiện trung bình 5.668 bước trong hai tuần đầu tiên của nghiên cứu, tổng cộng 947 ngày các triệu chứng đã được ghi nhận trong sáu tuần theo dõi. Đối với 47 trẻ em tích lũy 9.386 bước trong cùng thời gian, các triệu chứng đã được ghi lại trong 724 ngày. Mặt khác, không có mối liên hệ nào được xác định giữa sự hiện diện của các triệu chứng hô hấp và việc tiếp xúc với thuốc lá, lông động vật, có anh chị em ruột hoặc theo thời gian ngủ.

Các tác giả đưa ra giả thuyết rằng mức độ hoạt động thể chất cao có thể làm giảm mức độ của các cytokine, những protein này liên quan đến chứng viêm và thúc đẩy phản ứng miễn dịch tốt hơn của cơ thể chống lại vi rút mùa đông.

Các nhà nghiên cứu tỏ ra thận trọng khi cho rằng, nghiên cứu này chỉ mang tính quan sát: nó nêu bật mối tương quan chứ không phải mối quan hệ nhân quả được chứng minh khoa học. Các nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận những dữ liệu này. Các nhà nghiên cứu khuyến nghị rằng hoạt động thể chất thường xuyên nên được khuyến khích cho nhiều khía cạnh khác của sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta, các bậc cha mẹ nên khuyến khích con cái họ vận động nhiều hơn, bất chấp thời tiết mùa đông lạnh giá.

P.A.T (NASATI), theo https://www.santemagazine.fr/, 18/1/2023