Cá có khả năng làm toán đơn giản

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Scientific Reports bởi các tác giả đến từ Đại học Bonn, cá sọc vằn (Pseudotropheus zebra cichlid) và cá đuối gai độc nước ngọt (Potamotrygon motoro) có thể thực hiện các phép tính cộng trừ trong phạm vi từ một đến năm.

Các nhà khoa học đưa ra kết luận nêu trên sau khi tiến hành thử nghiệm trên 8 con cá sọc vằn và 8 con cá đuối bằng phương pháp đã được sử dụng thành công trước đó để kiểm tra khả năng toán học của ong: Họ cho cá lần lượt xem các thẻ bài. Trên thẻ là những ô màu xanh tượng trưng cho phép cộng, và màu vàng tượng trưng cho phép trừ với số lượng khác nhau.

Ví dụ như cá được xem tấm thẻ số 3 màu xanh, thêm số 1 thì cá phải tìm đến ô số 4. Nếu một con cá bơi qua đúng cổng thì chúng sẽ được thưởng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 6 trong số những con cá sọc vằn và 3 trong số những con cá đuối gai độc có khả năng liên kết màu xanh với phép cộng và màu vàng với phép trừ.

Trung bình, cá sọc vằn học được các tính toán sau 28 buổi học, cá đuối gai độc sau 68 buổi học, và đối với cả hai loài cá, thì phép cộng dễ hơn phép trừ.

Trong bài kiểm tra phép cộng, cá sọc vằn đã chọn 296 câu trả lời đúng trong số 381, chiếm 78% bài kiểm tra và cá đuối gai độc đã chọn câu trả lời 169 đúng trong số 180, chiếm 94%.

Trong bài kiểm tra phép trừ, cá sọc vằn chọn đúng 264 câu trả lời đúng trong tổng số 381 câu hỏi và cá đuối gai độc chọn đúng 161 câu trong 180 câu.

Thành tích” này của cá đã khiến chính các nhà nghiên cứu ngạc nhiên bởi theo trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Vera Schluessel đến từ Viện Động vật học thuộc Đại học Bonn, "Các con vật phải nhận ra số lượng đồ vật và đồng thời suy ra quy tắc tính toán từ màu sắc của chúng. Nhìn chung, đó là một kỳ công đòi hỏi kỹ năng tư duy phức tạp".

Kết quả nghiên cứu cho thấy nhiều khả năng cá cũng có nhận thức và thậm chí ở mức độ tương tự như các loài chim và động vật có vú. Tuy vậy, cá dùng khả năng toán học vào việc gì và có được từ đâu vẫn là điều bí ẩn đối với các nhà khoa học.

N.M.H (NASATI), theo uni-bonn.de, ScienceDaily, 1/4/2022