7 dấu hiệu phổ biến cho thấy cơ thể bạn đang thiếu sắt

Sắt là nguyên tố cần thiết cho cơ thể con người vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy đến các tế bào. Thiếu sắt là một trong những vấn đề phổ biến nhất được xác định trong chế độ ăn hiện đại điển hình với 8% người dân ở các nước phương Tây bị thiếu sắt. Dưới đây là bảy triệu chứng thiếu sắt cần lưu ý.

1. Mệt mỏi liên tục

Mệt mỏi quá mức là một trong những triệu chứng thiếu sắt đầu tiên xuất hiện. Mệt mỏi có thể về cả thể chất lẫn tinh thần với các biểu hiện phổ biến như khó thở, thiếu năng lượng và “sương mù não”. Tất nhiên, có thể có nhiều lý do khác dẫn đến mệt mỏi, nhưng nếu bạn không có vấn đề về giấc ngủ và bệnh lý tiềm ẩn nào khác, thì thiếu sắt là một trong những nguyên nhân lý giải tình trạng này.

2. Chân không yên

Hội chứng chân không yên là tình trạng không thoải mái khi bạn cảm thấy không thể cưỡng lại ý muốn cử động chân, thường là khi nằm trên giường. Có thể là cảm giác kiền bò ở cơ đùi và bắp chân. Mặc dù chưa xác định được nguyên nhân chính xác của hội chứng chân không yên, nhưng người ta nghi ngờ rằng thiếu sắt là một nguyên nhân vì nó có thể làm giảm lượng oxy đến cơ khi bạn nằm ở trạng thái thư giãn khác.

3. Đánh trống ngực

Nếu bạn cảm thấy tim mình đập nhanh bất thường hoặc nhịp tim khác lạ, đặc biệt là khi bạn không tham gia vào bất kỳ hoạt động gắng sức nào, thì thiếu sắt là một nguyên nhân tiềm ẩn. Tuy nhiên, nếu những cơn đánh trống ngực này xảy ra thường xuyên, thì bạn nên đi khám bác sỹ để loại trừ khả năng mắc bệnh lý nặng hơn.

4. Da xanh xao

Thiếu oxy nhẹ trong máu có thể khiến da nhợt nhạt, đặc biệt là xung quanh mí mắt dưới. Hiện tượng này dễ nhận thấy nhất ở những người có nước da trắng tự nhiên, nhưng nếu có sự khác biệt rõ rệt về tông màu da trên các bộ phận khác nhau của khuôn mặt, thì đó là một bằng chứng khác cho thấy nồng độ sắt của bạn có thể quá thấp.

5. Rụng tóc

Nồng độ sắt trong cơ thể thấp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các nang tóc, khiến chúng không thể thay thế hiệu quả những sợi tóc rụng tự nhiên hàng ngày. Như vậy, tóc bạn sẽ mỏng hơn và bạn có thể bị rụng tóc rõ rệt trong thời gian dài.

6. Thèm ăn đồ lạ

Hầu như bất kỳ sự thiếu hụt dinh dưỡng nào cũng có thể dẫn đến cảm giác thèm ăn khi cơ thể bạn cố gắng điều chỉnh một chế độ ăn cân bằng hơn. Tuy nhiên, khi thiếu sắt, bạn có thể bắt đầu thèm ăn những chất không ăn được như đất hoặc kim loại, đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy nhu cầu dinh dưỡng của bạn không được đáp ứng.

7. Bệnh nhẹ thường xuyên

Cuối cùng, sắt đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch khỏe mạnh và nếu nồng độ sắt trong cơ thể quá thấp, bạn sẽ bắt đầu gặp phải tất cả các loại rắc rối nhỏ và nhiễm trùng. Nếu bạn dường như mắc phải mọi chứng bệnh xung quanh, thì nên đi khám bác sỹ. Bạn có thể giải quyết vấn đề bằng cách thay đổi chế độ ăn đơn giản.

Tất cả các triệu chứng riêng lẻ này có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng nếu bạn nhận ra một số dấu hiệu thì thiếu sắt nên là câu hỏi đầu tiên bạn nên đặt ra. Tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất sắt như thịt đỏ, rau lá xanh đậm, trứng, hạt và quả hạch có thể làm giảm nhanh sự thiếu hụt sắt nhẹ một cách đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, nếu thay đổi chế độ ăn không hiệu quả, hãy đi khám để bác sỹ xác định những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra các triệu chứng của bạn.

N.P.D (NASATI), theo https://scitechdaily.com/7-common-symptoms-of-iron-deficiency/, 9/9/2022