Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba thuốc điều trị Covid-19 Vipdervir từ thảo dược

Theo lịch trình thử nghiệm lâm sàng do Bộ Y tế đã phê duyệt, ngày 22/11/2021 thuốc Vipdervir đã chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba trên 200 bệnh nhân mắc Covid-19. Thông tin này được PGS.TS Lê Quang Huấn, Viện Công nghệ Sinh học công bố tại Hội thảo "Xúc tiến thương mại hóa công nghệ hóa - dược và thiết bị y tế của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam" tổ chức ngày 23/11/2021 tại Hà Nội.

Thuốc Vipdervir

Theo PGS.TS Lê Quang Huấn, Để tham gia thử nghiệm, bệnh nhân phải đạt rất nhiều tiêu chí như tình trạng mắc Covid-19 không quá nặng, không có một số loại bệnh nền, không sử dụng một số loại thuốc đặc thù... Về thời gian thử nghiệm, vẫn chưa biết sẽ kéo dài bao lâu do khâu tuyển chọn tình nguyện viên khá phức tạp và gặp khó khăn vì chỉ những bệnh nhân nặng mới đưa về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương mà bệnh nhân nặng lại không đủ điều kiện tham gia thử thuốc. 

Trong quá trình thử nghiệm, nhóm nghiên cứu xác định được liều tối ưu dùng cho bệnh nhân sau khi pha hai kết thúc. Ở lần thử nghiệm giai đoạn ba này sẽ không chia ra các nhóm bệnh nhân dùng các liều khác nhau mà sử dụng đồng nhất một liều giống nhau. Sau thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba, ông hy vọng trong một hai tháng tới sẽ có kết quả chính thức để được công nhận thành thuốc được lưu hành.

Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát ở nước ta, PGS. TS Lê Quang Huấn và cộng sự tại Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã bắt tay nghiên cứu thuốc ức chế virus SARS-CoV-2 từ thảo dược có tác dụng liên kết mạnh với các phân tử liên quan quá trình xâm nhập và tăng sinh của virus SARS-CoV-2. Nhóm đã tạo ra một chế phẩm thuốc y học cổ truyền thực sự có triển vọng trong điều trị bệnh Covid-19. Kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy, sản phẩm Vipdervir an toàn và có tác dụng ức chế sự phát triển của virus SARS-CoV-2, tăng cường miễn dịch trên các mô hình nghiên cứu thực nghiệm. Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức buổi Họp báo trực tuyến công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc điều trị Covid-19. Thuốc Vipdervir đã được đánh giá độc tính cấp tại Viện Kiểm nghiệm Thuốc Trung ương và Đại học Y Hà Nội, đánh giá khả năng ức chế virus cúm A/H5N1 tại Viện Công nghệ sinh học, ức chế virus SARS-CoV-2 tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và khả năng tăng miễn dịch tại Đại học Y Hà Nội.

NASATI