Nghiên cứu xây dựng quy trình chiết, tách silymarin từ hạt cây cúc gai (Silybum marianum) làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng

Gan là một trong những cơ quan quan trọng về mặt chuyển hóa các chất của cơ thể con người. Một trong những chức năng quan trọng của gan là tham gia vào quá trình giải độc các chất nội sinh và ngoại sinh. Trong các trường hợp bệnh lý hay sư quá tải các chất độc trong gan, các tế bào gan sẽ bi hủy hoại, dẫn đến các tổn thương trên gan, làm các tổn thương không hồi phục khiến cho gan bị xơ và mất chức năng giải độc. Bệnh gan là một trong những bệnh phổ biến trong cộng đồng. Có nhiều loại bệnh gan trong đó thường gặp là viêm gan siêu vi, đó là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất trên thế giới, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng trong thập niên này.

Việt Nam là môt trong những nước có tỷ lê viêm gan B cao nhất trên thế giới. Người bi viêm gan mạn tính có nguy cơ ung thư gan cao gấp 20 lần so với người bình thường và 40 trong số họ sẽ tử vong vì ung thư gan. Silymarin trong cây kế sữa được chứng minh có tác dụng chữa bệnh ơ gan do rượu, hạ men gan và bảo vệ tế bào gan. Một trong những hoạt tính triển vọng của silymarin là chống ung thư, vì vậy có thể sử dụng silymarin kết hợp với phương pháp hóa trị liệu. Silymarin hoạt động như chất chống oxy hóa, bảo vệ mô và loại bỏ chất gây độc cho gan.

Vì vậy, mục tiêu sản xuất một số loại sản phẩm tăng cường chức năng gan cũng như hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến gan tại Việt Nam, thay thế các sản phẩm nhập ngoại, là cơ sở để nhóm nghiên cứu của ThS. Nguyễn Thị Thu Hương tại Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam thực hiện đề tài: “Nghiên cứu xây dựng quy trình chiết, tách silymarin từ hạt cây cúc gai (Silybum marianum) làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng” từ năm 2018 đến năm 2019.

Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu quy trình tách chiết Sylimarin từ hạt kế sữa và bào chế thành một sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) cụ thể phục vụ cho người bị bệnh gan và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến gan.

Sau hơn 1 năm nghiên cứu, đề tài đã xây dựng được quy trình chiết Silymarin trong phòng thí nghiệm quy mô 01kg nguyên liệu/ mẻ. Hoàn thiện quy trình chiết Silymarin ở quy mô 50 kg nguyên liệu/mẻ. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đã xác định được thành phần hóa học của Silymarin thu được từ quy trình sản xuất. Xác định được 4 đồng phân của silybin, isosilybin và silychristin là các thành phần chính trong bột silymarin thành phẩm.

Kiểm nghiệm và thử hoạt tính sinh học của bột silymarin cho thấy bột silymarin và viên nang TPCN có chứa silymarin được phân tích theo tiêu chuẩn của Tổng cục tiêu chuẩn và đạt chất lượng đề ra. Hoạt tính bảo vệ tế bào gan và hạ men gan được thực nghiệm trên chuột ở liều 300 mg/kg/ngày đã thể hiện hoạt tính bảo vệ gan tốt trên mô hình gan bị gây độc bằng Paracetamol khi làm giảm mạnh hai chỉ số AST, ALT (P<0,05), ức chế sinh MDA đạt 25,97%. Xây dựng công thức bào chế TPCN dưới dạng viên nang cứng. Đã bào chế thử nghiệm 2000v TPCN có chứa bột silymarin.

Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 17738/2019) tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ quốc gia.

N.P.D (NASATI)