Nghiên cứu ứng dụng nano vàng sản xuất sản phẩm trị viêm da

Sau hơn 2 năm nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học ở Trung tâm Nghiên cứu và triển khai Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP LABS) vừa sản xuất thành công sản phẩm kháng viêm da có thành phần nano vàng dạng ngôi sao được chế tạo từ muối vàng (HAuCl4).

Nhân viên giới thiệu Nano vàng dạng ngôi sao để sản xuất sản phẩm kháng viêm da Acne Goldstars do khuẩn P. Acnes.

Ngày 31/7/2020, Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai khu công nghệ cao TPHCM (SHTP Labs) đã ký kết hợp tác với Công ty Mediworld Biotechnology và Công ty Sài Gòn Green Tech để phát triển sản phẩm kháng viêm da Acne Goldstars do khuẩn P. Acnes từ nano vàng dạng ngôi sao. Đây là thành quả sau hơn 2 năm nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học ở SHTP LABS.

Đây là sản phẩm ứng dụng các kết quả nghiên cứu tổng hợp nano vàng dạng ngôi sao dựa trên Đề tài nghiên cứu khoa học giữa Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai khu công nghệ cao TPHCM và Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán (Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM), triển khai giai đoạn 2017 - 2019.

Theo bà Trần Thị Lệ Khanh, thành viên nhóm nghiên cứu, hiện nay các sản phẩm trị viêm da do khuẩn P. Acnes phần lớn dựa trên thành phần kháng sinh và corticoid. Tuy nhiên, các sản phẩm này thường gây tác dụng phụ, điển hình như gây ban đỏ, bong tróc da, khô da, bắt nắng, ngứa da…; và sử dụng lâu dài sẽ xuất hiện tình trạng khuẩn P. acnes và tụ cầu kháng thuốc. Dựa trên những kết quả nghiên cứu chế tạo nano vàng dạng ngôi, nhóm nghiên cứu nhận thấy nano vàng có cấu trúc đa nhánh (hay dạng sao) có khả năng kháng khuẩn rất tốt, ngay ở nồng độ thấp. Nano vàng tiếp xúc nhanh lên thành tế bào, phá vỡ màng và lọt vào nhân tế bào để tiêu diệt, ngăn cản quá trình trao đổi chất của vi khuẩn. Đặc tính này thích hợp thay thế chất kháng sinh làm vật liệu kháng khuẩn trong các sản phẩm y sinh, thuốc hoặc các chế phẩm mỹ phẩm. Sản phẩm này, ngoài nano vàng dạng ngôi sao, còn có chiết xuất từ lá diếp cá, hợp chất nano quercetin chiết xuất từ hoa hòe và hành tây, có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, kháng khuẩn, không để lại sẹo, vết thâm trên da,...

Đây là sản phẩm điều trị viêm da đầu tiên trong nước ứng dụng công nghệ nano vàng ngôi sao được sản xuất từ muối vàng (HAuCl4). Thời gian tới, SHTP LABS tiếp tục nghiên cứu việc ứng dụng nano vàng trong sản xuất kháng sinh thế hệ mới, do nano vàng kháng được hầu hết các loại vi khuẩn. Sản phẩm ACNEGOLDSTARS là sự thành công của việc đưa kết quả nghiên cứu khoa học từ phòng thí nghiệm ra thị trường. Đây cũng minh chứng cho sự hợp tác, chuyển giao công nghệ giữa SHTP LABS với các doanh nghiệp trong thời gian qua đạt hiệu quả.

NASATI