Nghiên cứu, thiết kế nguyên lý trạm gốc thông tin di động kích thước nhỏ sử dụng cho mạng 4G (4G smallcell)

Tháng 10/2016, sau khi được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G, MobiFone khẩn trương triển khai đồng bộ các khâu với tiến độ cao nhất nhằm nhanh chóng đưa mạng 4G-LTE vào khai thác chính thức phục vụ nhu cầu khách hàng và đảm bảo vị thế cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, hệ thống mạng tế bào vĩ mô macrocell truyền thống, thậm chí được nâng cấp với công nghệ 4G vẫn không thể đáp ứng được những nhu cầu của người dùng do nhiều những nguyên nhân. Trong bối cảnh như vậy, thiết bị trạm gốc cỡ nhỏ Smallcell được xem là giải pháp tốt nhất với những ưu thế về giá thành thiết bị, tăng cường độ tín hiệu trong nhà, mở rộng vùng phủ sóng cho hệ thống mạng vĩ mô, và tăng dung lượng hệ thống, đặc biệt đối với môi trường trong nhà. Các thiết bị Smallcell có thể chuyển hướng 80% lưu lượng dữ liệu ở các khu vực đông đúc, tăng khả năng điểm nóng sẽ bù đắp cho các khu vực không được bao phủ bởi các tế bào macro (cả trong nhà và ngoài trời) để cải thiện hiệu suất mạng và chất lượng dịch vụ nhưng chi phí trang bị các thiết bị vô tuyến này rất cao, đồng thời việc mua sắm, nâng cấp, lắp đặt, tối ưu hóa mạng lưới lại phụ thuộc rất lớn vào các vendor nước ngoài, thời gian thực hiện kéo dài, không phát huy được nguồn lực của MobiFone. Vì vậy, nhóm nghiên cứu của Tổng Công ty Viễn thông MobiFone do ThS. Nguyễn Bảo Long đứng đầu đã đề xuất thực hiện đề tài “Nghiên cứu, thiết kế nguyên lý trạm gốc thông tin di động kích thước nhỏ sử dụng cho mạng 4G (4G smallcell)”.

Sau một thời gian nghiên cứu thiết kế, nhóm thực hiện đề tài đã đạt được mục tiêu đặt ra:

Nắm bắt được xu hướng, hiện trạng triển khai, nghiên cứu mạng 4G và thiết bị smallcell trên thế giới cũng như ở Việt Nam để từ đó đề xuất các đặc tả kỹ thuật của các thiết bị 4G smallcell ứng dụng cho mạng lưới MobiFone nói riêng và các nhà mạng triển khai 4G tại Việt Nam.

Nghiên cứu, thiết kế nguyên lý thiết bị smallcell sử dụng cho mạng 4G từ lớp 1 đến lớp 3 cũng như thiết kế vỏ hộp và kiểu dáng công nghiệp cho thiết bị.

Tiến hành mô phỏng tín hiệu RF và xử lý tín hiệu số baseband của thiết bị 4G smallcell. Từ đó, thiết bị 4G smallcell mà nhóm thực hiện đề tài thiết kế phù hợp với nhu cầu hiện nay của MobiFone cũng như các nhà mạng Việt Nam. Đồng thời, tạo tiền đề mở ra một hướng nghiên cứu thiết kế, chế tạo sản phẩm 4G smallcell (made in Việt Nam) để nâng giải quyết được những bài toán về triển khai mạng lưới, nâng cao chất lượng dịch vụ mà vẫn đảm bảo chi phí TCO một cách phù hợp trong giai đoạn thị trường viễn thông trong nước đã bão hòa và cạnh tranh rất khốc liệt, đồng thời phù hợp với định hướng phát triển khoa học công nghệ của Chính phủ.

Kết quả thực hiện đề tài cũng là điều minh chứng rõ ràng cho các nhà mạng tại Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực làm chủ nghiên cứu lý thuyết, công nghệ và tiền lực để phát triển các sản phẩm điện tử - viễn thông mang thương hiệu Việt Nam. Nhóm thực hiện đề tài rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của Hội đồng Nghiệm thu các cấp, cũng như doanh nghiệp, Lãnh đạo trong Bộ Thông tin và Truyền thông để đề tài được hoàn thiện hơn nữa và áp dụng vào thực tế đem lại hiệu quả cao.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số 15538/2018) tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

P.T.T (NASATI)