Nghiên cứu công nghệ chế tạo thép SCH18 làm sàn rung dùng trong thiêu kết quặng sắt

Thép SCH18 được lấy theo tiêu chuẩn JIS G2122 (1991) của Nhật Bản. Một số nước có nền luyện kim tiên tiến như Mỹ, Trung Quốc, Pháp cũng đã đưa vào sản xuất và có tiêu chuẩn tương đương với mác SCH18. Nhu cầu thép hợp kim ở Việt Nam không ngừng tăng về số lượng cũng như chủng loại, đòi hỏi chất lượng ngày càng cao. Để đáp ứng được yêu cầu chất lượng cao của thép, hầu hết các mác thép hợp kim chúng ta đều phải nhập khẩu từ nước ngoài như Nhật Bản, Nga, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc. 

Hiện nay, trên thế giới những nước chủ yếu sản xuất thép hợp kim là Mỹ, Nga, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Italia, Trung Quốc, Hàn Quốc. Do thiết bị và kỹ thuật được cải thiện nhiều nên chất lượng thép không ngừng được nâng cao. Sản xuất thép hợp kim hiện đại phát triển theo những xu thế sau: 

- Chuyên môn hóa sản xuất cao độ: 

- Sản phẩm chất lượng cao, ổn định đa chủng loại. 

- Thiết bị nấu luyện tăng nhiều về dung lượng và về công suất, công nghệ nấu luyện không ngừng được cường hóa.

- Tăng tỉ lệ sản xuất thép hợp kim trong lò thổi ôxy nguyên chất (lò LD). 

- Tinh luyện ngoài lò. 

- Tỷ lệ đúc liên tục thép hợp kim ngày càng cao. 

- Kỹ thuật các công đoạn sau càng phát triển và hoàn thiện.

Hiện nay, Việt Nam chưa có ngành sản xuất thép hợp kim chất lượng cao, chỉ có một số nhỏ các nhà máy cơ khí trong và ngoài quân đội, một số Viện nghiên cứu như Viện Luyện kim đen, Viện Công nghệ - Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp, Công ty Z127 - Bộ Quốc phòng, Công ty SADAKIM, Công ty TNHH cơ khí Việt Nhật, Công ty DISOCO đã nghiên cứu và sản xuất một số chủng loại thép hợp kim để ứng dụng cho các ngành công nghiệp khác nhau. Chủng loại sản xuất gồm có thép không gỉ, thép bền nhiệt, thép chịu mài mòn, thép đàn hồi, thép làm khuôn dập nóng, dập nguội.

Sau khi thực hiện đề tài, chúng tôi rút ra được những kết luận sau: 

- Đã xác định được công nghệ sản xuất thép mác SCH18 bao gồm các khâu: 

+ Công nghệ luyện thép trong lò cảm ứng trung tần 750 Kg/mẻ: Nguyên liệu đầu vào là thép phế liệu và ferro hợp kim. Quá trình thao tác nấu luyện, hợp kim hóa đơn giản, dễ điều khiển thực hiện. 

+ Công nghệ đúc: Sử dụng khuôn hỗn hợp cát 

+ nước thủy tinh 

+ khí CO2 để nghiên cứu công nghệ đúc đã cho kết quả tốt. Sàn rung sau khi đúc có chất lượng tốt, không bị rỗ, nứt. Công nghệ đúc đơn giản, dễ thực hiện và hoàn toàn có khả năng áp dụng vào qui mô sản xuất công nghiệp.

+ Công nghệ nhiệt luyện: Ủ thép tới nhiệt độ là 950 độ C, nguội cùng lò làm cho thép thuận tiện cho gia công cơ khí; Tôi thép ở nhiệt độ 1100 độ C, làm nguội trong nước và ram thép ở nhiệt độ 360oC, làm nguội trong không khí ở nhiệt độ phòng đã tạo cho thép có cơ tính tổng hợp tốt. 

- Đề tài đã xác định được các tính chất của thép SCH18 bao gồm: 

+ Thành phần hoá học nằm trong giới hạn cho phép trong tiêu chuẩn JIS G2122 (1991) của Nhật Bản 

+ Cơ tính đạt tiêu chuẩn JIS G2122 (1991) của Nhật Bản. 

+ Tổ chức tế vi sau tôi 

+ ram phản ánh đúng bản chất của mác thép. 

- Kết quả sử dụng sản phẩm tại Công ty TNHH Khoáng sản và luyện kim Việt Trung đã cho thấy chất lượng của thép do đề tài chế tạo là tốt. Sàn rung do đề tài chế tạo đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của công ty. 

- Quy trình công nghệ chế tạo sàn rung làm từ thép SCH18 hoàn toàn có thể mở rộng ở qui mô sản xuất công nghiệp.

Có thể tìm đọc báo cáo kết quả nghiên cứu (mã số 15275/2018) tại Cục Thông tin KH&CNQG.

Đ.T.V (NASATI)