Nghiên cứu chế tạo thiết bị đo thân nhiệt và khử khuẩn tự động kết hợp điểm danh thông minh

Thiết bị đo thân nhiệt và khử khuẩn tự động kết hợp điểm danh thông minh đã được 2 học sinh Nguyễn Thành Tài (lớp 8A1) và Nguyễn Điền Nam (lớp 9A4), trường THCS Nguyễn Văn Cừ (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) nghiên cứu và chế tạo thành công. Sản phẩm sáng tạo này đã được Sở Khoa học và Công nghệ Bình Dương đã phối hợp Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ hỗ trợ đăng ký xác lập quyền về giải pháp hữu ích cho 2 học sinh này.

Thiết bị đo thân nhiệt và khử khuẩn tự động kết hợp điểm danh thông minh là thiết bị tự động, hoạt động dựa vào hệ thống cảm biến nhiệt được tích hợp bên trong, nguồn điện được đấu nối trực tiếp vào lưới điện hoặc năng lượng được tích sẵn từ một tấm pin mặt trời đặt phía trên, phòng trường hợp không có điện sẵn. Về nguyên tắc hoạt động, người dùng chỉ cần đứng cách thiết bị khoảng 20 - 30cm thì hệ thống cảm biến sẽ đo được nhiệt độ cơ thể, kết quả sẽ hiển thị trên màn hình led gắn phía trước bảng điều khiển. Một camera được gắn phía trên máy sẽ ghi nhận hình ảnh và tự động nâng hạ mắt đo cảm biến nhiệt cho phù hợp với chiều cao của từng người dùng. Cùng lúc đó, ống dẫn nối từ bình đựng nước sát khuẩn ở bên trong sẽ phun ra một lượng dung dịch vừa đủ để người dùng rửa tay. Bên cạnh đó, thiết bị còn tích hợp thêm bộ phận cảm biến vân tay để quét vân tay của người dùng. Toàn bộ quy trình chỉ diễn ra chưa tới 5 giây.

Thiết bị hiện đang được đặt và sử dụng tại trường THCS Nguyễn Văn Cừ. Tất cả các dữ liệu về đo thân nhiệt cơ thể và vân tay sẽ được truyền về máy chủ của nhà trường thông qua Google Drive, giúp nhà trường nắm được toàn bộ dữ liệu. Theo 2 em học sinh này, toàn bộ cho phí để hoàn thiện thiết bị khoảng gần 8 triệu đồng. Thiết bị đã đáp ứng các tiêu chí đăng ký xác lập quyền về giải pháp hữu ích.

NASATI