Máy bay điện bốn chỗ ngồi đầu tiên của Trung Quốc thực hiện chuyến bay thành công

Máy bay điện bốn chỗ đầu tiên của Trung Quốc đã hoàn thành chuyến bay thành công tại Thẩm Dương vào sáng 29/10/2019, đánh dấu sự ra đời của một sản phẩm máy bay mới và vị trí hàng đầu của quốc gia này về phát triển máy bay điện.

Chiếc máy bay điện có tên là RX4E, được phát triển bởi Viện nghiên cứu hàng không Liêu Ninh của Đại học Hàng không và Vũ trụ Thẩm Dương.

Zhao Tienan, Phó Chủ tịch Viện nghiên cứu hàng không Liêu Ninh, cho biết trọng lượng cất cánh của RX4E là 1.200 kg và thời gian bay bền bỉ của nó là 1,5 giờ. Phạm vi tối đa của nó đạt tới 300 km với tốc độ hành trình 200 km/h. "Với sự phát triển của công nghệ lưu trữ năng lượng pin, thời gian bay và phạm vi của RX4E có thể được cải thiện hơn nữa", Zhao nói.

Thông tin công khai cho thấy, tính đến tháng 6, có khoảng 170 dự án nghiên cứu máy bay điện trên toàn thế giới và con số này dự kiến ​​sẽ đạt 200 vào cuối năm nay. Các nước phương Tây và các hãng hàng không tiên tiến như Boeing và Airbus đã đầu tư rất nhiều vào việc phát triển máy bay điện.

Kang Guiwen, Giám đốc bộ phận điện của Viện nghiên cứu hàng không Liêu Ninh, cho biết trọng lượng cất cánh tối đa của RX4E gấp đôi so với mô hình ban đầu vì RX4E đã áp dụng nhiều cải tiến trong hệ thống điện mới, thiết kế bố trí khí động học và vật liệu mới.

RX4E có khả năng cất cánh và hạ cánh trên đồng cỏ cứng, đường cát cứng và sân bay ven biển. Nó có thể được sử dụng cho vận chuyển khoảng cách ngắn, đào tạo phi công, chụp ảnh trên không, lập bản đồ trên không và các lĩnh vực khác. Máy bay có thể được sửa đổi như một nền tảng nghiên cứu và sản xuất, Kang nói thêm.

Zhao nói rằng Viện nghiên cứu hàng không chung Liêu Ninh sẽ lấy máy bay RX4E làm nền tảng để phát triển hơn nữa máy bay chạy bằng động cơ lai. Zhao kêu gọi các nhà chức trách xây dựng kế hoạch phát triển dài hạn cho máy bay điện và triển khai nghiên cứu về hàng không điện.

P.A.T (NASATI), theo Chinanews.com