TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng nền tảng trực tuyến để thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo

Sở khoa học và công nghệ (KH&CN) TP. Hồ Chí Minh mới đây đã tổ chức Hội nghị công bố đặt hàng thực hiện nhiệm vụ KH&CN.

Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị yêu cầu đặt hàng thực hiện các nhiệm vụ: xây dựng và phát triển nền tảng trực tuyến hỗ trợ hoạt động chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST) của sàn giao dịch công nghệ; xây dựng nền tảng thúc đẩy hoạt động ĐMST; phát triển hệ thống quản lý nhiệm vụ khoa học công nghệ và ĐMST.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Việt Dũng - giám đốc Sở KH&CN TP.HCM cho biết: “Mục đích của đặt hàng thực hiện nhiệm vụ KH&CN với doanh nghiệp nhằm kết nối thúc đẩy hỗ trợ ĐMST, thu hút các ý tưởng hay từ cộng đồng khởi nghiệp (KN), có định hướng cho từng ngành để cùng nhau xây dựng và phát triển trong tương lai”.

Báo cáo của Sở KH&CN thành phố cho biết, hiện hệ sinh thái ĐMST TP.HCM có nhiều thuận lợi cho cộng đồng KN với 31 cơ sở ươm tạo/tổ chức hỗ trợ KN; 10 không gian làm việc chung; 109 trường đại học - cao đẳng; hơn 200 chuyên gia, cố vấn KN; hơn 3.000 dự án KN - ĐMST tham gia hơn 60 cuộc thi; 40 quỹ đầu tư (13 quỹ đầu tư mạo hiểm của doanh nghiệp tư nhân); 390.000 doanh nghiệp; 1.920 startups; hơn 350 dự án được ươm tạo tại các cơ sở ươm tạo…

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là thành phố chưa có nền tảng online liên kết các thành phần trong hệ sinh thái ĐMST của thành phố; chưa có nền tảng tập trung toàn bộ các thông tin và dữ liệu của các thành phần trong hệ sinh thái ĐMST và KN - ĐMST của thành phố.

Ngoài ra, thêm một hạn chế khác là hiện chưa có một môi trường online để có kiến thức, kỹ năng và tìm kiếm các nguồn lực hỗ trợ để phát triển ý tưởng và sản phẩm. “Một môi trường online để giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ, cũng như để kết nối với cộng đồng KN - ĐMST và tìm kiếm thông tin, chia sẻ các nguồn lực hiện có cũng là nhu cầu cấp bách hiện nay”, bà Phan Thị Quý Trúc - Phòng quản lý công nghệ và thị trường công nghệ (Sở KH&CN TP.HCM) thẳng thắn nêu ra tại hội nghị.

Từ những hạn chế trên, bà Trúc đề xuất cần thiết phải xây dựng nền tảng online kết nối các thành phần trong hệ sinh thái thúc đẩy hoạt động ĐMST. Mục tiêu là kết nối online các thành phần trong hệ sinh thái thúc đẩy hoạt động ĐMST và KN - ĐMST, đồng thời là nền tảng hỗ trợ toàn diện cho các startups. Giúp tạo môi trường cho các thành phần trong cộng đồng KN tìm kiếm đối tác, kết nối và chia sẻ các nguồn lực hiện có. Đồng thời, thúc đẩy các hoạt động tư vấn, đào tạo cộng đồng về ĐMST, các hoạt động xúc tiến, kết nối thương mại góp phần phát triển hệ sinh thái ĐMST trên địa bàn thành phố, cũng như giúp thu hút vốn đầu tư cho startups.

Theo KHPTO