Thủ tướng Malaixia thăm Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Trong chuyến thăm chính thức đầu tiên Việt Nam kể từ khi tái nhậm chức, ngày 28/8/2019, Thủ tướng Malaixia Mahathir Mohamad đã đến thăm Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Cùng tham dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh. Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Malaixia Mahathir Mohamad và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-28/8/2019. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước có nhiều tiến triển thuận lợi. Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của ông Mahathir Mohamad kể từ khi tái nhậm chức Thủ tướng Malaixia và cũng là lần thứ 5 ông trở lại thăm Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và Thủ tướng Mahathir Mohamad tại buổi gặp mặt


Thủ tướng Malaixia đánh giá cao cam kết và quá trình chuyển đổi số của Việt Nam và đồng thời chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số của Malaixia. Là nước đứng thứ sáu châu Á về chuyển đổi số (theo xếp hạng của The Economist), Malaixia đang thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số với 4 trụ cột chính là công nghiệp 4.0, du lịch thông minh, giáo dục thông minh, và thành phố an toàn. Đây được coi là động lực chính để phát triển, hướng tới mục tiêu lọt top 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2050.

Phát biểu tại cuộc gặp, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đề nghị ngài Thủ tướng Mahathir Mohamad tiếp tục tạo điều kiện để các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam như FPT, Viettel,… được tham gia vào các dự án chuyển đổi số của Malaixia. Và Việt Nam cũng sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Malaysia tham gia hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, Việt Nam cũng đang xây dựng đề án chuyển đổi số quốc gia với mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam sẽ thuộc Top 4 ASEAN về xếp hạng số hóa quốc gia. Bộ trưởng hy vọng rằng hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ cao, đặc biệt là các công nghệ chủ chốt của Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, giữa hai nước sẽ ngày một phát triển. Trên cơ sở tuyên bố chung Việt Nam - Malaixia nhân chuyến thăm chính thức lần này của ngài Thủ tướng, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh tin tưởng rằng việc hợp tác này sẽ góp phần không nhỏ cho việc phát triển bền vững nền kinh tế của hai nước.

Trong chuyến thăm Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Thủ tướng Malaixia Mahathir Mohamad đã thăm và làm việc với lãnh đạo, cán bộ, nhân viên công ty FPT tại làng Phần mềm FPT, khu công nghệ cao Hòa Lạc. Thủ tướng Malaixia đã lắng nghe lãnh đạo FPT giới thiệu về các giải pháp, dịch vụ công nghệ chuyển đổi số mà FPT đã và đang nghiên cứu, phát triển và triển khai cho các khách hàng trên toàn cầu. Đồng thời, Thủ tướng Malaixia cũng tham gia giao lưu với sinh viên, cán bộ nhân viên của FPT với những câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm chuyển đổi số của Malaixia, nguồn nhân lực 4.0, tầm quan trọng của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong chuyển đổi số. Theo đó, Thủ tướng Malaixia cho rằng, nếu chúng ta bỏ qua sự phát triển của công nghệ thì sẽ bị thụt lùi so với thế giới và Thủ tướng hy vọng, Malaixia có thể mở rộng thị trường sang nền tảng kỹ thuật số, phân phối ra nước ngoài. Thủ tướng Malaixia cũng cho biết, Chính phủ nước này đang thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi số với 4 trụ cột chính là công nghiệp 4.0, du lịch thông minh, giáo dục thông minh, và thành phố an toàn. Đây được coi là động lực chính để phát triển, hướng tới mục tiêu lọt top 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2050.

Thủ tướng Malaixia đến thăm và làm việc với lãnh đạo, cán bộ nhân viên FPT tại làng Phần mềm FPT, khu công nghệ cao Hòa Lạc. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Malaixia là một trong những thị trường chiến lược của FPT tại khu vực châu Á Thái Bình Dương. Gia nhập thị trường Malaixia từ năm 2002, FPT đã triển khai thành công nhiều dự án công nghệ thông tin lớn và quan trọng cho các lĩnh vực kinh tế xã hội trọng điểm của Malaixia.

NASATI