Họp báo về sự kiện “Hội nghị Khoa học và Triển lãm Quốc tế lần thứ 5 về Điều khiển và Tự động hóa - VCCA 2019”

Sáng 16/8/2019 tại Cục Thông tin KH&CN Quốc gia, Hội Tự động hóa Việt Nam - VAA tổ chức họp báo giới thiệu sự kiện “Hội nghị Khoa học và Triển lãm Quốc tế lần thứ 5 về Điều khiển và Tự động hóa - VCCA 2019”.

 

VCCA 2019 do Hội Tự động hóa Việt Nam - VAA phối hợp với Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và Công ty Cổ phần Hội chợ Triển lãm & Quảng cáo Việt Nam - VIETFAIR tổ chức tại Trung tâm Triển lãm I.C.E - Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội từ ngày 4/9 đến 7/9. VCCA 2019 được sự bảo trợ và ủng hộ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương, Liên Hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Phát biểu tại buổi họp báo về VCCA 2019, ông Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam, cho biết: VCCA được tổ chức hai năm một lần là sự kiện quan trọng của lĩnh vực tự động hóa - một lĩnh vực công nghệ cao có vai trò quyết định trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, là dịp hội ngộ của các nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam và quốc tế về tự động hóa, các doanh nghiệp khoa học và công nghệ trong lĩnh vực tự động hóa, để công bố các kết quả nghiên cứu mới nhất, những công nghệ và sản phẩm mới nhất phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

VCCA - 2019 có các hoạt động chính: 1/ Hội nghị Khoa học; 2/ Triển lãm quốc tế và 3/ Diễn đàn Doanh nghiệp nhằm kết nối và khai thác có hiệu quả sự liên kết giữa 3 nhà: nhà Quản lý, nhà Khoa học và Doanh nghiệp. Với hội nghị khoa học, là diễn đàn dành cho các nhà khoa học trong nước và quốc tế, công bố những nghiên cứu mới nhất về lĩnh vực Tự động hóa, Đo lường, Điều khiển, Trí tuệ nhân tạo, điện tử và số hóa. Hiện đã có 145 báo cáo nghiên cứu khoa học của 350 tác giả Việt Nam và các nhà khoa học quốc tế đến từ Nhật Bản, Thụy Sỹ, Hàn Quốc…được trình bày tại 13 tiểu ban chuyên môn. Đặc biệt có nhiều báo cáo đề cập đến một số lĩnh vực đang được quan tâm: điều khiển động cơ máy điện, truyền động điện, điện tử công suất, điều khiển hệ thống năng lượng, Robot công nghiệp, xe điện tự hành.

Hội nghị khoa học lần này chú trọng đến mặt chất lượng. Các báo cáo được xét duyệt và phản biện bởi Hội đồng khoa học gồm 57 Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ và các chuyên gia đầu ngành thuộc các Trường Đại học và Viện nghiên cứu lớn trong cả nước. 

Với triển lãm quốc tế tự động hóa, ông Dương Nguyên Bình, Trưởng ban Tổ chức VCCA 2019 cho biết, các gian hàng trưng bày triển lãm sẽ tập trung vào các sản phẩm công nghệ mới, công nghệ cao trong lĩnh vực chiếu sáng thông minh, nông nghiệp thông minh, tiết kiệm năng lượng, năng lượng mới, ô tô - xe máy điện, tự động hóa trong các ngành công nghiệp phụ trợ. Đến nay đã có gần 200 gian hàng của gần 100 doanh nghiêp trong nước và ngoài nước, gần 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đăng ký như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Malaixia, Đài Loan, Singapo, Việt Nam…

Với Diễn đàn Doanh nghiệp, sẽ tập trung vào các nội dung: chuyển đổi số trong nền kinh tế, tiết kiệm năng lượng và năng lượng xanh, thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh, giám sát biến đổi khí hậu, logistic và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Đây là nơi giao lưu, trao đổi, liên kết hợp tác giữa các Doanh nhân trong nước và quốc tế, mở rộng lĩnh vực đầu tư, sản xuất kinh doanh. Đặc biệt có sự tham gia của các vị đại diện của nhiều Đại sứ quán, Tham tán thương mại như Nhật Bản, Hy Lạp, Bulgari, Ukraina…

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình triển lãm năm nay, Ban tổ chức dành phần không gian để hỗ trợ các nhóm nghiên cứu trẻ độc lập, đam mê nghiên cứu khoa học, có sản phẩm ứng dụng thực tiễn tốt và đang mong muốn thương mại hóa sản phẩm, hoặc có mục tiêu khởi nghiệp nhưng hạn chế về tài chính, về kênh kết nối thông tin.  

NASATI