Hội thảo “Liên kết thúc đẩy phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bối cảnh bình thường mới gắn liền với thế mạnh các địa phương vùng ĐBSCL”

Ngày 22/11/2020 tại Bến Tre, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Bến Tre, Saigon Innovation Hub tổ chức Hội thảo “Liên kết thúc đẩy phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bối cảnh bình thường mới gắn liền với thế mạnh các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long”.

Quang cảnh hội thảo “Liên kết thúc đẩy phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong bối cảnh bình thường mới gắn liền với thế mạnh các địa phương vùng ĐBSCL”

Tham dự hội thảo có ông Chu Thúc Đạt, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ địa phương (Bộ KH&CN); ông Lâm Văn Tân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre; ông Huỳnh Kim Tước, CEO Saigon Innovation Hub cùng đông đảo các diễn giả, lãnh đạo các sở, ban ngành.

Nội dung Hội thảo tập trung vào kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong quá trình bình thường mới; xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp kinh doanh trên nền tảng công nghệ 4.0; đề xuất sáng kiến xây dựng mạng lưới tổ chức hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng ĐBSCL. Việc hình thành mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khu vực ĐBSCL là một hoạt động cần thiết và cần gấp rút triển khai. Mạng lưới này sẽ là một phần không thể thiếu trong mạng lưới khởi nghiệp quốc gia. Đây sẽ là nền tảng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển trong bối cảnh bình thường mới gắn với thế mạnh các địa phương vùng ĐBSCL. Hiện nay nay hệ sinh thái khởi nghiệp bước đầu đã hình thành các mạng lưới như: mạng lưới cố vấn khởi nghiệp (VMI), mạng lưới nhà đầu tư thiên thần, mạng lưới nhà đầu tư ICT… các mạng lưới này đã và đang hoạt động hiệu quả. Đây sẽ là tiền đề để tạo điều kiện hình thành một mạng lưới khởi nghiệp quốc gia thống nhất.

Theo các chuyên gia, cần xây dựng chiến lược và kế hoạch phát triển kinh tế sáng tạo vùng Nam Bộ một cách cụ thể, từ đó phát triển thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho toàn vùng. Bên cạnh đó, các địa phương cần đầu tư phát triển thị trường khoa học và công nghệ, quan tâm quy hoạch hạ tầng dùng chung, chia sẻ nguồn lực, tham gia các chuỗi giá trị trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Trong môi trường cạnh tranh và toàn cầu hóa như hiện nay, các doanh nghiệp khởi nghiệp phải biết tận dụng lợi thế từ nền tảng công nghệ hiện đại để đổi mới, tối ưu hóa sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Các địa phương cần có sự liên kết hỗ trợ lẫn nhau nhằm hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL, nâng cao chất lượng của việc hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp vừa và nhỏ để cùng nhau phát triển.

NASATI