Hàn Quốc công bố Kế hoạch "Kinh doanh chiến lược 5G Plus"

Đầu tháng 4/2019 vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố Kế hoạch "Kinh doanh chiến lược 5G Plus" tạo hệ sinh thái 5G hàng đầu thế giới. Theo đó, Hàn Quốc sẽ nỗ lực để trở thành nước đi đầu về mạng thế hệ thứ năm (5G), đặt mục tiêu tạo ra 600.000 việc làm và xuất khẩu trị giá 73 tỷ USD trong các ngành liên quan vào năm 2026.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu tại lễ đánh dấu việc Hàn Quốc thương mại hóa mạng 5G tại thủ đô Seoul ngày 8/4/2019. Để đạt được mục tiêu trên, chính phủ Hàn Quốc sẽ thúc đẩy một hệ sinh thái của các ngành công nghiệp và dịch vụ dựa trên mạng 5G. Bộ Khoa học và CNTT, cơ quan xây dựng chính sách 5G của Chính phủ, đã đưa ra 10 lĩnh vực công nghiệp và 5 dịch vụ chính cho Kế hoạch. 10 lĩnh vực bao gồm: điện thoại thông minh thế hệ tiếp theo, thiết bị mạng, bảo mật thông tin, các thiết bị thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR), máy bay không người lái, robot, truyền hình mạch kín thông minh và các thiết bị đeo được… 5 dịch vụ chính gồm nội dung nhập vai, nhà máy thông minh, lái xe tự động, thành phố thông minh và chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số. Chính phủ cũng cam kết phát triển các lĩnh vực và dịch vụ trên cùng với các ngành công nghiệp liên quan tới năm 2025. Chẳng hạn, trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số, Chính phủ sẽ phát triển hệ thống điều trị y tế khẩn cấp dựa trên 5G vào năm 2021 và có kế hoạch áp dụng cho 20% các trung tâm cấp cứu trên toàn quốc vào năm 2025. Chính phủ cho biết, 600.000 việc làm mới sẽ đến từ việc phát triển các ngành và dịch vụ công nghiệp này dựa trên mạng 5G.

5G đã được coi là một công nghệ cốt lõi cho Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. 5G có thể cung cấp tốc độ nhanh hơn tới 20 lần so với 4G và giảm thời gian trễ xuống còn 1 mili giây, do đó, nó được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tiến bộ đáng kể trong nhiều lĩnh vực. Trong khi các mặt hàng xuất khẩu quan trọng của Hàn Quốc như các sản phẩm bán dẫn đang phải đối mặt với tăng trưởng chậm, chính phủ đã cố gắng phát triển 5G và các ngành công nghiệp liên quan làm động lực tăng trưởng mới cho ngành CNTT của Hàn Quốc. Chính phủ hy vọng quy mô thị trường toàn cầu của doanh nghiệp liên quan đến 5G sẽ tăng lên 1.161 nghìn tỷ won vào năm 2026. Tổng thống Moon Jae-in cho biết 5G sẽ mang đến những cơ hội mới cho ngành công nghiệp và nền kinh tế của đất nước. Thông qua quan hệ đối tác công tư, Hàn Quốc sẽ cung cấp 5G trên toàn quốc vào năm 2022. "Thế giới đã quyết liệt tham gia vào cuộc đua thương mại hóa dịch vụ 5G sớm. Hàn Quốc chỉ đi trước một bước so với các nước khác và đã đến lúc phải trở thành người giỏi nhất thế giới", ông Moon nói. Trước đó, ngày 5/4/2019, vượt qua Mỹ và Trung Quốc, Hàn Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai dịch vụ 5G thương mại. Ba nhà mạng di động lớn của Hàn Quốc là KT, SK Telecom và LG UPlus sẽ cung cấp dịch vụ mạng 5G cho khách hàng. Các nhà mạng Hàn Quốc đã chi khoảng 2,6 tỷ USD cho chiến dịch 5G kể từ đầu năm 2019.

NASATI (Nguồn: Korea Times)