Công ty Rạng Đông: Thúc đẩy chuyển đổi số

Giai đoạn 2020-2025, Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đặt ra mục tiêu tăng doanh thu lên gấp 4 lần, thu nhập người lao động tăng gấp 3,3 lần, để đạt được kết quả này, Công ty xác định phải thúc đẩy chuyển đổi số, nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.    

Dây chuyền sản xuất đèn Led hiện đại của Rạng Đông

Vươn tầm doanh nghiệp “tỷ đô”

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2020, Hội đồng quản trị Công ty Rạng Đông xác định: Con đường phát triển duy nhất với doanh nghiệp (DN) là, chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) và tiến hành chuyển đổi số công ty. Với khát vọng năm 2025 doanh thu tăng 4 lần, thu nhập người lao động tăng từ 13,9 triệu đồng/người/ tháng (năm 2020) tăng lên 2.000 USD/người/tháng (tương đương với hơn 46 triệu đồng, gấp 3,3 lần năm 2020), tới 2030 Rạng Đông vươn tầm Công ty ”tỷ đô” và trở thành Công ty Make in VietNam phát triển hệ sinh thái Led I-4.0.

Theo ông Trần Trung Tưởng - Phó Tổng giám đốc Công ty Rạng Đông: Nhằm thực hiện Nghị quyết số 52-NQ/TW ngày 27/9/2019 của Bộ Chính trị về chủ trương chính sách chủ động tham gia cuộc CMCN 4.0, Rạng Đông đã triển khai Đề án Thúc đẩy nhanh chuyển đổi số Công ty giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030. Đây là chặng đường dài, nhưng với sự quyết tâm cao, chúng tôi tin tưởng sẽ đạt được mục tiêu trở thành DN “tỷ đô” vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, lãnh đạo Công ty xác định, thúc đẩy chuyển đổi số càng nhanh càng tốt, nhằm nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, mang lại những trải nghiệm mới cho khách hàng.

Những bước đi vững chắc

Được biết, Rạng Đông thực hiện Chuyển đổi số, Đổi mới /Sáng tạo đồng thời ở cả ba khối: Quá trình-Công nghệ-Con người và tổ chức tinh gọn, là quá trình liên tục và không có điểm dừng.

Theo đó, trong hai năm 2018-2019, được sự hỗ trợ của Bộ Công Thương, Công ty triển khai thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu, xây dựng và ứng dụng hệ thống giám sát quá trình sản xuất (PM) và tích hợp vào hệ thống ERP để nâng cao chất lượng, độ tin cậy, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm LED và điện tử”. Trên cơ sở 1 dây chuyền được hỗ trợ, Công ty đã triển khai lên 8 dây chuyền trên các phân xưởng khác, nhằm tăng năng suất và tăng giá trị của sản phẩm.

Nhờ thực hiện thành công nhiệm vụ này, tháng 11/2019, Công ty được Bộ Công Thương đánh giá cao và tiếp tục lựa chọn là 1 trong 15 DN tham gia Dự án Chuyển đổi số theo tiêu chuẩn của Bộ chỉ số Mức độ sẵn sàng cho sản xuất công nghiệp thông minh (SIRI) do Tập đoàn Siemens hỗ trợ. Cuối quý I/2020, Công ty chính thức hoàn thiện mặt bằng nhà máy theo đúng thiết kế mới, thiết lập được dòng chảy vật chất liên tục, hợp lý và thực hiện chuyển đổi số ở một số bộ phận tại các ngành của Xưởng Điện tử, LED và thiết bị chiếu sáng, Smart Lighting và kho thành phẩm hiện đại.

Phó Tổng giám đốc Công ty - ông Nguyễn Đoàn Kết - cho biết: Phấn đấu đến năm 2025, Rạng Đông thực hiện số hóa 70-80%, các dữ liệu trong Công ty có thể kết nối và khai thác trên một hệ thống.

Để thúc đẩy chuyển đổi số, mới đây nhất, ngày 27/4/2020, Công ty đã ra mắt Quỹ Đầu tư mạo hiểm Rạng Đông với mục đích hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần và ươm tạo các dự án, tạo đột phá cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Bước đầu, Quỹ đã ký thỏa thuận phối hợp hoạt động với Công đoàn, Đoàn Thanh niên về hợp tác tổ chức phong trào lao động sáng tạo. Với những giải pháp triệt để, con đường Chuyển đổi số và Nhà máy thông minh của Rạng Đông sẽ thành hiện thực hiện trong tương lai không xa.

Theo Báo Công thương