Thực đơn với côn trùng: Nguồn thực phẩm an toàn mới?

Trong nhiều thế kỉ, một số loại côn trùng đã được tiêu thụ trên toàn thế giới, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa yên tâm với món ăn có một loại côn trùng ngọ nguậy trên lưỡi.
 
Hình ảnh có liên quan
 
Nhưng nếu thực đơn bữa tối bao gồm cá sống, rong biển, mù tạt và gạo - những nguyên liệu chính cho món sushi - rất có thể bạn sẽ được thưởng thức thêm một vài con dế chiên hoặc bọ cánh cứng ở bên cạnh.

Lần đầu tiên, một nghiên cứu quốc tế do Đại học La Trobe và Đại học Pennsylvania dẫn đầu đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn sushi thường cởi mở hơn trong việc lựa chọn thực đơn với côn trùng.

Trường hợp đặc biệt với những mẫu từ Mỹ - trong số 82% người tham gia được hỏi trong nghiên cứu cho biết họ sẽ sẵn sàng ăn côn trùng, 43% thường xuyên ăn sushi.

Đồng tác giả Tiến sĩ Matthew Ruby, Giảng viên Tâm lý học tại Đại học La Trobe, cho biết sushi có thể được coi là một thực phẩm cửa ngõ cho côn trùng.

"Cho đến gần đây, ý tưởng về việc biến sushi trở thành thực đơn chính thống thường được liên tưởng tới sự ghê tởm trong nhiều tầng lớp xã hội", Tiến sĩ Ruby nói.

"Giống như ăn sushi, ăn côn trùng sẽ cần tập làm quen dần".

"Có vẻ như khi chúng ta càng cởi mở hơn với các loại thực phẩm 'kỳ lạ', chúng ta sẽ càng sẵn sàng thử nghiệm hương vị của một con châu chấu, hoặc một con kiến, hoặc thậm chí là một con nhện".

Các nghiên cứu có sự tham gia của 476 người tham gia - 275 từ Hoa Kỳ và 201 Ấn Độ. Ngoài mối liên hệ giữa việc ăn sushi và ăn côn trùng, những phát hiện quan trọng khác bao gồm:

- 82% người Mỹ tham gia cho biết họ sẽ cân nhắc việc ăn côn trùng nói chung, so với 34% người tham gia Ấn Độ - 80% người tham gia Mỹ cho biết họ sẽ cân nhắc việc ăn thực phẩm hoàn toàn làm từ côn trùng, so với 48% người tham gia Ấn Độ

- Ở cả hai quốc gia, tỷ lệ nam giới cao hơn nữ giới sẵn sàng ăn côn trùng, cả nguyên con và kết hợp với các loại thực phẩm khác.

- Gần 26% người Ấn Độ tham gia cảm thấy rằng ăn côn trùng đã vi phạm giá trị được bảo vệ (có nghĩa là họ sẽ không ăn côn trùng cho dù lợi ích của việc ăn có lớn đến mức nào, hoặc cho dù là rủi ro có rất nhỏ), so với chỉ 4% người tham gia Mỹ.

- 65% người Mỹ tham gia đồng ý rằng nuôi côn trùng làm thức ăn tạo ra ít ô nhiễm và khí nhà kính hơn so với chăn nuôi thông thường, so với 28% người Ấn Độ tham gia.

Đồng tác giả Paul Rozin, Giáo sư danh dự về Tâm lý học tại Đại học Pennsylvania, lưu ý rằng 28% người Ấn Độ tham gia và 65% người Mỹ tham gia sẵn sàng thử thực phẩm chứa ít nhất 1% bột côn trùng.

"Bột côn trùng có thể được tìm thấy như một chất thay thế giàu protein cho một số loại ngũ cốc tiêu chuẩn trong các sản phẩm như bánh quy giòn, bánh quy và thanh protein", Giáo sư Emeritus Rozin nói.

"Đây có thể là một cách khác để đưa côn trùng vào chế độ ăn uống của bạn, nếu ý tưởng chiên giòn toàn bộ một con bọ không hấp dẫn bạn".

Có hơn 2.000 loài côn trùng ăn được trên khắp thế giới. Nhiều loài không độc hại và có thể phục vụ như một nguồn protein và vi chất dinh dưỡng chất lượng cao.

Hơn nữa, nuôi côn trùng làm thực phẩm thường bền vững hơn nhiều so với nhiều loài động vật được tiêu thụ phổ biến về hiệu quả thực phẩm, sử dụng nước, không gian nuôi cần thiết và khí thải nhà kính.
 
P.T.T (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2019/03/190311101206.htm