Thừa Thiên Huế: Xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực và đặc sản địa phương

Triển khai Kế hoạch số 61/KH-UBND ngày 20/3/2019 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019.

Với mục tiêu nâng cao kiến thức về tạo lập, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ trong hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm chủ lực và đặc sản địa phương trên địa bàn, vừa qua, Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ và UBND thành phố Huế đã tổ chức Lớp tập huấn “Xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực và đặc sản địa phương”.

Ông Hồ Thắng, Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát biểu khai mạc Lớp tập huấn. Tham dự khai mạc và phát biểu với Lớp tập huấn còn có ông Trần Song, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế; Ông Nguyễn Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đào tạo và Hỗ trợ tư vấn và cũng là giảng viên được Cục Sở hữu trí tuệ hỗ trợ Sở KH&CN cùng tham gia giảng bài tại lớp tập huấn.

Tham dự tập huấn có đại diện các Phòng Kinh tế, Kinh tế - Hạ tầng các huyện, thị xã và thành phố Huế; đại diện BCH Hội Nông dân, Hội Phụ nữ các phường trên địa bàn thành phố Huế; các hội nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Huế và hơn 100 học viên là đại diện của các tổ chức, cơ sở, hộ sản xuất - kinh doanh đặc sản và sản phẩm chủ lực trên địa bàn toàn tỉnh.

Các học viên của Lớp tập huấn đã được nghe các giảng viên của Cục Sở hữu trí tuệ và của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế trình bày các chuyên đề về: Tổng quan về sở hữu trí tuệ - Vai trò của sở hữu trí tuệ đối với sự phát triển kinh tế xã hội; Đăng ký nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý đối với đặc sản địa phương; Quản lý, khai thác, phát triển và bảo vệ tài sản trí tuệ đối với đặc sản địa phương; Phát triển chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu các sản phẩm chủ lực địa phương; Chính sách hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Thừa Thiên Huế và Hướng dẫn làm đơn đăng ký nhãn hiệu.

Trong phần thảo luận, các thắc mắc của học viên về trình tự, thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp mà đặc biệt là đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận các đặc sản, sản phẩm chủ lực của địa phương mang dấu hiệu địa danh; việc lựa chọn hình thức bảo hộ giữa kiểu dáng công nghiệp hay quyền tác giả là phù hợp với các bản thiết kế cho sản phẩm áo dài; các chính sách hỗ trợ và việc đề xuất các nhiệm vụ để được hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của tỉnh Thừa Thiên Huế đã được các giảng viên giải đáp cụ thể.

Kết thúc lớp tập huấn, Lãnh đạo Sở KH&CN đã ghi nhận sự cố gắng của phần lớn các học viên đã tham gia trọn thời gian của lớp tập huấn và đặc biệt là sự quan tâm của Lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ cũng như Lãnh đạo UBND thành phố Huế trong việc phối hợp cùng Sở KH&CN tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Lớp tập huấn này.

Sở KH&CN Thừa Thiên Huế