Những người có điều kiện kinh tế - xã hội thấp bị suy giảm chức năng liên quan đến tuổi nhiều hơn

Hai nhà nghiên cứu tại Trường Cao đẳng Đại học London (UCL) đã phát hiện thấy những người có tình trạng kinh tế xã hội thấp bị suy giảm các chức năng liên quan đến tuổi tác khi họ già đi so với những người có điều kiện kinh tế xã hội cao hơn. Trong bài báo đăng trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, Andrew Steptoe và Paola Zaninotto đã mô tả nghiên cứu dữ liệu của họ lấy từ một nghiên cứu theo chiều dọc về lão hóa, quy mô lớn có tên là English Longitudinal Study of Ageing (ELSA) của Anh - một nghiên cứu thu thập dữ liệu đa ngành từ mẫu đại diện của người dân Anh ở độ tuổi 50 trở lên, được bắt đầu triển khai vào năm 2002 và hiện nay có 7 sóng dữ liệu hoàn thành và một làn sóng thứ tám hiện đang được thu thập.

Ảnh: Bob Yirka, Medical Xpress

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người nghèo có xu hướng chịu nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hơn những người khá giả hơn. Họ cũng có xu hướng bị chết trẻ hơn. Tuy nhiên một trong những lĩnh vực lão hóa - hiện đang là một lĩnh vực mới nổi và rất được kỳ vọng - chưa được nghiên cứu kỹ đó là tác động của nghèo đói đến suy giảm các chức năng liên quan đến tuổi tác, các triệu chứng liên quan như mất thính giác hoặc mất sức mạnh cơ bắp. Để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa điều kiện kinh tế xã hội và suy giảm chức năng liên quan đến tuổi tác, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trong nghiên cứu dài hạn về quá trình lão hóa ELSA. Dữ liệu bao gồm cả thông tin y tế và thông tin thực, cùng với kết quả kiểm tra đo lường mức độ nhận thức và cảm xúc được thiết kế riêng. Mẫu dữ liệu này bao gồm thông tin về 5018 người từ 52 tuổi trở nên.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có mức ở dưới của phổ kinh tế hoạt động kém hơn trên mọi thước đo chức năng liên quan đến tuổi. Những người này có sức mạnh cầm nắm, chức năng phổi, tốc độ dáng đi, tốc độ xử lý vấn đề và chức năng điều hành bị kém hơn so với những người giầu có hơn. Họ cũng có xu hướng tận hưởng cuộc sống ít hơn.

Các nhà nghiên cứu lưu ý phát hiện của họ là nghiên cứu độc lập về chủng tộc, giới tính, giáo dục hoặc tuổi tác. Họ cũng phát hiện ra rằng những người có điều kiện kinh tế thấp hơn cũng gặp nhiều vấn đề về thị lực hơn và có nhiều khả năng bị trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu không thể giải thích lý do tại sao những người nghèo bị mất nhiều chức năng liên quan đến tuổi hơn so với những người khá giả hơn. Họ cho biết, đó có thể là do bị hạn chế tham gia vào các hoạt động thách thức về tinh thần và thể chất hoặc các sự kiện văn hóa.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2020-06-socioeconomic-status-people-declines-age-related.html, 24/6/2020