Khai trương Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Singapo

Sáng ngày 23/3/2019, Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Singapo đã chính thức được khai trương tại Hà Nội dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Singapo Tiêu Chí Hiền và phu nhân.

 
http://baochinhphu.vn/Uploaded/hatheluc/2019_03_23/105753_DSC_0200.jpg

Phó Thủ tướng Singapo Tiêu Chí Hiền tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh.
 
Lễ khai trương được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21/3/2019 đến 26/3/2019 của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Điều phối An ninh Quốc gia Singapo Tiêu Chí Hiền.

Cùng dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, đại diện Bộ Ngoại giao, các bộ, ban, ngành Trung ương, tổ chức quốc tế…

Bà Catherine Wong, Đại sứ Singapo tại Việt Nam cho biết: Tiền thân của Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Singapo là Trung tâm Đào tạo Việt Nam-Singapo, được thiết lập năm 2002. Đến nay, hơn 10 nghìn cán bộ Việt Nam đã tham gia các khoa học tại Trung tâm này với nhiều chủ đề đa dạng như: Ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp, phát triển kinh tế, thương mại và du lịch, hành chính công, quản trị và luật pháp, công nghệ thông tin và truyền thông.

Theo Đại sứ Catherine Wong, trong bối cảnh Việt Nam tăng trưởng và phát triển nhanh chóng, Trung tâm Đào tạo Việt Nam-Singapo nâng cấp và đổi tên thành Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Singapo nhằm thể hiện cam kết lâu dài của Singapo trong việc giải quyết các nhu cầu phát triển của các nước và thu hẹp khoảng cách phát triển trong khu vực. Trung tâm mới được nâng cấp này hướng tới tổ chức các dự án hỗ trợ kỹ thuật theo diện rộng hơn bao gồm quy hoạch đô thị, dịch vụ giáo dục, các dự án tư vấn và hỗ trợ, từ thiện và hỗ trợ nhân đạo.

Đại sứ Catherine Wong bày tỏ hy vọng Trung tâm Hợp tác Việt Nam-Singapo có thể mang tới một nền tảng và đối tác hỗ trợ phát triển tổng hợp với nhiều cơ quan, tổ chức nhà nước và tư nhân có uy tín như: Cục Phát triển doanh nghiệp Singapo, Quỹ Quốc tế Singapo, Hội chữ thập đỏ Singapo, Quỹ Temasek và Lien AID…

Sau phát biểu của Đại sứ Singapo, Phó Thủ tướng Tiêu Chí Hiền và Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã cùng nhau điều hành lễ khai trương VSCC.

Việt Nam và Singapo có quan hệ Đối tác chiến lược từ năm 2013. Singapo là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Singapo mong muốn tiếp tục đầu tư trong các lĩnh vực hợp tác mới như năng lượng, giải pháp đô thị và kinh tế số. Một yếu tố đóng vai trò then chốt trong mối quan hệ song phương rốt đẹp giữa hai nước là quan hệ đối tác lâu dài trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực.
 
Theo Báo điện tử Chính phủ