Công nghệ hạt nhân giúp xử lý chất thải bệnh viện trong thời kỳ COVID-19 ở Trung Quốc

Nhu cầu xử lý chất thải y tế một cách bền vững đang thu hút sự chú ý ở Trung Quốc, vì dữ liệu chính thức cho thấy khối lượng rác thải bị thải ra ở khắp các bệnh viện ở Trung Quốc trong bối cảnh COVID-19 lên tới 3.000 tấn mỗi ngày.

Để đáp ứng thách thức này, một số bệnh viện đang sử dụng các công nghệ tiên tiến. Vào tháng 5/2021, bộ thiết bị đầu tiên của Trung Quốc sử dụng chùm tia điện tử, hay EB, để xử lý nước thải đã được ứng dụng tại Bệnh viện Xiyuan ở thành phố Thập Yển, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc.

Đại học Thanh Hoa cùng với Tổng công ty Điện hạt nhân Trung Quốc (CGN) đã áp dụng công nghệ chiếu xạ EB vào việc khử trùng vật tư y tế và xử lý nước thải y tế. Wang Jianlong, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Hạt nhân và Năng lượng Mới của Đại học Thanh Hoa nói rằng thiết bị này có thể phá hủy cấu trúc của vi rút để tiêu diệt chúng và phân hủy các chất ô nhiễm độc hại trong nước thải bằng cách sử dụng chùm tia điện tử năng lượng cao do điện tử tạo ra. Wang tin rằng điều này có thể giúp ngăn chặn vi rút gây ô nhiễm môi trường thông qua nước thải y tế.

Liu Zhenwei, Bệnh viện Xiyuan, cho biết: “Nó có thể xử lý 400 tấn nước thải mỗi ngày. Ông nói thêm rằng khối lượng chất thải bệnh viện của ông là 200 tấn trong thời kỳ cao trào của dịch bệnh. Vì vậy, nó hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu của chúng tôi".

Ngoài xử lý nước thải, công nghệ EB cũng được sử dụng để tiêu diệt coronavirus trên bao bì bên ngoài của thực phẩm đông lạnh. Wang Xipo, Phó Tổng giám đốc của CGN, cho biết việc sử dụng bức xạ EB để tiêu diệt virus trên các gói thực phẩm đã được các chuyên gia phê duyệt vào tháng 3 năm nay. "Nó an toàn và thân thiện với môi trường", Wang nói và lưu ý rằng dự án thử nghiệm sẽ sớm được thực hiện ở Thâm Quyến.

P.A.T (NASATI), theo China Global Television Network - CGTN, 12/7/2021