Chiến lược vắc-xin từ tế bào T cho bệnh nhân điều trị COVID-19

Các nhà nghiên cứu miễn dịch học tại Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KAIST) phát hiện ra hầu hết bệnh nhân điều trị COVID-19 đều phát triển và duy trì trí nhớ tế bào T trong hơn 10 tháng bất kể mức độ nghiêm trọng của những triệu chứng của họ. Ngoài ra, tế bào T bộ nhớ tăng sinh nhanh chóng sau khi gặp kháng nguyên cognate và thực hiện vai trò đa chức năng. Nghiên cứu này cung cấp những hiểu biết mới về các chiến lược vắc xin hiệu quả chống lại COVID-19, xem xét khả năng tự đổi mới và tính đa năng của các tế bào T bộ nhớ.

COVID-19 là một bệnh do nhiễm coronavirus-2 (SARS-CoV-2) hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng gây ra. Khi bệnh nhân hồi phục sau COVID-19, trí nhớ miễn dịch thích ứng đặc hiệu SARS-CoV-2 được phát triển. Hệ thống miễn dịch thích ứng bao gồm hai thành phần chính: tế bào B sản xuất kháng thể và tế bào T loại bỏ tế bào bị nhiễm bệnh. Kết quả hiện tại cho thấy rằng chức năng miễn dịch bảo vệ của tế bào T bộ nhớ sẽ được thực hiện khi tái tiếp xúc với SARS-CoV-2.

Gần đây, vai trò của tế bào T bộ nhớ chống lại SARS-CoV-2 đã được chú ý khi các kháng thể trung hòa biến mất sau khi phục hồi. Mặc dù các tế bào T bộ nhớ không thể tự ngăn chặn sự lây nhiễm, nhưng chúng đóng vai trò trung tâm trong việc ngăn chặn sự tiến triển nghiêm trọng của COVID-19. Tuy nhiên, tuổi thọ và khả năng duy trì chức năng của các tế bào T bộ nhớ đặc hiệu SARS-CoV-2 vẫn chưa được biết.

Giáo sư Eui-Cheol Shin và các cộng sự của ông đã nghiên cứu các đặc điểm và chức năng của tế bào T trí nhớ giống tế bào gốc, được cho là sẽ đóng vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch lâu dài. Nhóm nghiên cứu đã phân tích việc tạo ra các tế bào T bộ nhớ giống tế bào gốc và đa cytokine tạo ra các tế bào T bộ nhớ đa chức năng, bằng cách sử dụng một số kỹ thuật miễn dịch tiên tiến.

Nghiên cứu này có ý nghĩa trong việc tìm ra khả năng miễn dịch lâu dài của bệnh nhân điều trị COVID-19 cung cấp một chỉ số liên quan đến sự tồn tại lâu dài của miễn dịch tế bào T, một trong những mục tiêu chính của sự phát triển vắc-xin trong tương lai, cũng như đánh giá lâu dài hiệu quả của vắc xin COVID-19 hiện có.

Các nhà khoa học hiện đang tiến hành một nghiên cứu tiếp theo để xác định sự hình thành tế bào T trí nhớ và các đặc điểm chức năng của những người được tiêm vắc-xin COVID-19, đồng thời tìm hiểu tác dụng miễn dịch của vắc xin COVID-19 bằng cách so sánh các đặc điểm của tế bào T trí nhớ từ những người được tiêm chủng với bệnh nhân điều trị COVID-19.

Tiến sĩ Jae Hyung Jung và Tiến sĩ Min-Seok Rha đến từ Bệnh viện Yonsei Severance, đã giải thích: “Phân tích của chúng tôi sẽ nâng cao hiểu biết về khả năng miễn dịch COVID-19 và thiết lập chỉ số cho COVID-19 do vắc-xin gây ra tế bào T bộ nhớ”.

Giáo sư Eui-Cheol Shin, cho biết: Nghiên cứu này là nghiên cứu dài nhất trên thế giới về sự khác biệt và chức năng của tế bào T nhớ ở bệnh nhân điều trị COVID-19. Nghiên cứu về động lực thời gian của các phản ứng miễn dịch đã đặt cơ sở cho việc xây dựng chiến lược phát triển vắc xin thế hệ tiếp theo. Công trình này được hỗ trợ bởi Quỹ Khoa học và Công nghệ Samsung và KAIST, được xuất bản trên tạp chí Nature Communications.

Đ.T.V (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-07-cells-covid-convalescents-vaccine-strategies.html, 05/07/2021