Cây xanh làm giảm 12 độ C nhiệt độ mặt đất của các đô thị

Kết quả phân tích dữ liệu vệ tinh từ 293 thành phố ở châu Âu cho thấy cây xanh có tác dụng làm mát hiệu quả hơn so với các không gian khác không được trồng cây. Hiệu ứng làm mát của cây xanh là làm giảm 12 độ C nhiệt độ bề mặt của các thành phố châu Âu ở một số vùng vào mùa Hè.

Jonas Schwaab tại Viện Kỹ thuật liên bang Thụy Sỹ ETH Zurich cùng các cộng sự đã sử dụng dữ liệu nhiệt độ mặt đất do vệ tinh thu thập để so sánh sự chênh lệch nhiệt độ giữa các khu vực được bao phủ bởi cây xanh, không gian xanh đô thị không có cây như công viên và kết cấu đô thị như đường xá và tòa nhà. Họ đã phân tích dữ liệu về 293 thành phố trên khắp châu Âu.

Theo Schwaab, nhiệt độ mặt đất được vệ tinh đo lường không giống như nhiệt độ trong không khí, có liên quan mật thiết với những gì con người sẽ cảm thấy. Thông thường, chênh lệch nhiệt độ không khí giữa các khu vực có cây cối và các khu vực xây dựng sẽ nhỏ hơn nhiều so với chênh lệch nhiệt độ mặt đất.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng các khu vực được bao phủ bởi cây xanh tại các thành phố có nhiệt độ mặt đất thấp hơn nhiều so với các khu vực xung quanh. Chênh lệch nhiệt độ dao động từ 8°C và 12°C ở trung Âu và khoảng 0°C và 4°C ở Nam Âu.

Hiệu quả làm mát của cây xanh phần lớn bắt nguồn từ việc che nắng và thoát hơi nước, đó là khi nước trong cây được thoát ra dưới dạng hơi nước qua lá của chúng. Quá trình này lấy nhiệt năng từ môi trường xung quanh để bay hơi, làm giảm nhiệt độ môi trường xung quanh.

Schwaab cho biết: Tại vùng khí hậu ấm hơn ở Nam Âu, đất thường khô hơn, do đó hiệu quả làm mát của quá trình thoát hơi nước thấp hơn so với các vùng Bắc Âu.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc làm mát nhờ không gian xanh không có cây mang lại là không đáng kể. Trong một số trường hợp, các khu vực xanh không có cây thậm chí có thể ấm hơn các khu vực đô thị xung quanh.

Nhiệt độ khắc nghiệt đang là vấn đề ngày càng gia tăng đối với các thành phố ở châu Âu và các nơi khác khi hành tinh ngày càng nóng lên. Phát hiện cho thấy cây xanh có thể tác động lớn đến các thành phố trên khắp châu Âu, nhưng vì quy mô ảnh hưởng của chúng khác nhau, nên các chiến lược giảm thiểu nhiệt cần được điều chỉnh cho phù hợp với từng khu vực.

N.P.D (NASATI), theo https://www.newscientist.com/article/2298675-trees-cool-the-land-surface-temperature-of-cities-by-up-to-12c/#ixzz7Db4WyHMf, 23/11/2021