Cách tiếp cận mới với các hạt nano giúp cầm máu trong

Khi một người gặp chấn thương dẫn đến chảy máu nhiều, những phút xử lý đầu tiên rất quan trọng đối với họ. Việc nhanh chóng cần làm là truyền thuốc tĩnh mạch để có thể kiểm soát tình trạng chảy máu, nhưng việc truyền thuốc đúng tỷ lệ lại có thể là một thách thức. Việc tiêm truyền chậm có thể gây ra ít phản ứng tiêu cực hơn, nhưng tác dụng của nó có thể không đủ nhanh, đặc biệt là trong trường hợp chấn thương nghiêm trọng.

Bốn nhà nghiên cứu của Trường Đại học Maryland Baltimore County (UMBC) đã phát triển một phương pháp độc đáo cho phép “sửa đổi” bề mặt các hạt nano của các loại thuốc khẩn cấp này, giúp dịch truyền có thể được phân phối nhanh hơn, nhưng có thể giảm thiểu được những nguy cơ phản ứng tiêu cực.

Phản ứng truyền dịch có thể gây ra một loạt các triệu chứng, chẳng hạn như phát ban và phản ứng viêm, sốc phản vệ, suy hô hấp đe dọa tính mạng. Cho đến thời điểm này, mức độ nghiêm trọng của những phản ứng này đã làm hạn chế việc sử dụng các thuốc điều trị nano đầy hứa hẹn và việc giảm khả năng xảy ra các phản ứng bất lợi có thể làm thay đổi cuộc chơi.

Cốt lõi của vấn đề

Trong một bài báo được xuất bản gần đây trên tạp chí Nano Letters, Erin Lavik, giáo sư về kỹ thuật hóa học, sinh hóa và môi trường; Chuck Bieberich, giáo sư khoa học sinh học; Nuzhat Maisha, tiến sỹ, kỹ thuật hóa học; và Michael Rubenstein, tiến sỹ, khoa học sinh học, đã cùng thảo luận về cách tiếp cận mới của họ đối với nghiên cứu. Họ tập trung vào vật liệu cốt lõi của các hạt nano được truyền cho bệnh nhân.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng việc sử dụng lõi polyurethane sẽ làm giảm các dấu hiệu liên quan đến phản ứng truyền dịch”, Lavik, Phó trưởng khoa nghiên cứu và phát triển khoa tại Trường Đại học Kỹ thuật và Công nghệ Thông tin của UMBC giải thích.

Các tác giả ghi nhận rằng, hiện tại, có khoảng 7% số người gặp phản ứng khi tiêm truyền. Những phản ứng này làm hạn chế một phần đáng kể các phương pháp điều trị có sẵn cho các bệnh nhân.

“Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian cố gắng sửa đổi bề mặt của các hạt nano để có thể điều chỉnh phản ứng. Tuy nhiên cách tiếp cận đó có ích ở một mức độ nào đó, việc tiến thêm một bước nữa bằng cách thay đổi vật liệu cốt lõi bên trong dường như có tác động lớn hơn”, Lavik cho biết.

Nghiên cứu do Lavik, Bieberich và các đồng nghiệp của họ thực hiện đã đặt nền tảng cho việc thử nghiệm các mô hình tiền lâm sàng trong tương lai khi sử dụng các viên nang nano để cầm máu trong. Sự hợp tác thử nghiệm là một yếu tố quan trọng của nghiên cứu này.

P.T.T (NASATI), theo https://phys.org/news/2021-11-approach-nanoparticles-internal.html, 26/11/2021