Bản đồ dịch tễ CovidMap

Công ty cổ phần Công nghệ Phenikaa MaaS (đơn vị thành viên của Tập đoàn Phenikaa) đã hỗ trợ hơn 10 tỉnh/thành phố xây dựng Bản đồ dịch tễ Covid (CovidMap) dựa trên công nghệ lõi về bản đồ từ ứng dụng BusMap.

Công nghệ lõi về bản đồ được ứng dụng lần đầu trong việc phát triển ứng dụng BusMap của Phenikaa MaaS, nhằm hỗ trợ miễn phí cho người dân di chuyển bằng xe buýt công cộng theo cách thuận tiện, dễ dàng hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian hơn. Tính thời điểm hiện tại, ứng dụng BusMap đã được hơn 2 triệu lượt tải, nằm trong nhóm 1% những ứng dụng có hơn 1 triệu lượt tải của Playstore và có hơn 400.000 tài khoản hoạt động thường xuyên mỗi tháng. Trung bình mỗi tháng có khoảng 50 triệu lượt hành khách đi xe buýt tại TP. Hồ Chí Minh và có khoảng 20% số lượt hành khách đó sử dụng ứng dụng BusMap khi di chuyển. BusMap đã được Phenikaa MaaS triển khai tại ba thành phố lớn của Việt Nam - TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng - cũng như một số các đô thị lớn trong khu vực Đông Nam Á như Bangkok và Chiang Mai.

Phenikaa MaaS đã làm chủ công nghệ lõi về bản đồ, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng xây dựng bản đồ dịch tễ CovidMap khi dịch bệnh bùng phát tại đây vào tháng 8/2020. Bản đồ CovidMap là một công cụ hỗ trợ người dân nhận diện trực tiếp, dễ dàng và nhanh chóng những địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao, từ đó có lộ trình di chuyển thích hợp và tránh đi vào vùng dịch. Đồng thời, bản đồ CovidMap cũng giúp chính quyền địa phương theo dõi, kiểm tra, thống kê số liệu nhanh chóng, chính xác.

Bản đồ CovidMap đã được triển khai miễn phí tới hơn 10 tỉnh/thành trên toàn quốc, bao gồm Bắc Giang, Đà Nẵng, Hải Dương, Hà Tĩnh, Lạng Sơn… và đang tiếp tục mở rộng hỗ trợ tới các tỉnh/thành khác. Sắp tới Phenikaa MaaS sẽ hỗ trợ các tỉnh/thành tích hợp thêm thông tin về đăng ký tiêm chủng, xác nhận tiêm chủng lên bản đồ CovidMap theo tình hình thực tế tại địa phương. Thông qua những sản phẩm công nghệ của mình, Phenikaa MaaS hướng tới trở thành một doanh nghiệp hàng đầu cung cấp các giải pháp, sản phẩm và dịch vụ trong lĩnh vực giao thông thông minh, thành phố thông minh, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam.

CovidMap được xem là một giải pháp công nghệ thông minh và có ý nghĩa thiết thực, góp phần tích cực trong công cuộc phòng chống Covid tại Việt Nam.

P.A.T (NASATI)