Áp dụng liều tamoxifen thấp hơn liều được thiết lập cho thấy làm giảm nguy cơ ung thư vú

Thuốc tamoxifen làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú và ngăn ngừa tái phát, tuy nhiên các tác dụng phụ khiến nhiều phụ nữ phải ngừng điều trị. Một nghiên cứu mới đây do các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska (Stockholm) thực hiện đã phát hiện ra rằng với liều thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn đã tạo ra hiệu quả tốt, với ít phản ứng bất lợi hơn cho phụ nữ chưa bước vào thời kỳ mãn kinh. Nghiên cứu này, đã được công bố trên tạp chí Clinical Oncology, có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị ung thư.

Thuốc kháng hormone tamoxifen đã được sử dụng trong hơn 40 năm qua để làm giảm nguy cơ tái phát ở những phụ nữ đã được điều trị ung thư vú liên quan đến hormone. Nó cũng được phê duyệt như một loại thuốc dự phòng cho những phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú do di truyền

Những phụ nữ có bộ ngực dày, có nghĩa là ngực họ có lượng mô sợi tuyến liên kết với mô mỡ tương đối lớn, có nguy cơ phát triển ung thư vú cao gấp 4 đến 6 lần.

Cả mô vú dày đặc và các khối u đều xuất hiện màu trắng trong hình ảnh chụp X-quang tuyến vú, điều này làm cho bệnh ung thư khó phát hiện. Hơn nữa, thuốc tamoxifen làm giảm mật độ chụp nhũ ảnh của vú.

Mặc dù thực tế là tamoxifen làm giảm nguy cơ ung thư vú tới 40%, nhưng sử dụng làm thuốc dự phòng cho những phụ nữ khỏe mạnh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn là tương đối ít. Có gần một nửa số phụ nữ dùng tamoxifen để ngăn ngừa tái phát sau khi cắt bỏ khối u dừng điều trị sớm do một số phản ứng phụ xuất hiện, bao gồm các triệu chứng như đỏ bừng mặt, đổ mồ hôi, mất ngủ và các vấn đề phụ khoa ở thời kỳ mãn kinh.

Các bác sĩ X-quang, bác sĩ ung thư và các nhà nghiên cứu tại Trung tâm vú Sodersjukhuset Stockholm, Đại học Lund và Viện Karolinska đã kiểm tra ảnh hưởng của tamoxifen đối với mật độ vú ở liều thấp hơn 20 mg tiêu chuẩn. Nghiên cứu của Karisma bắt đầu vào năm 2016 và đã theo dõi 1.440 phụ nữ trong độ tuổi từ 40 đến 74 trong vòng 3 năm. Những người phụ nữ tham gia nghiên cứu được chia ngẫu nhiên vào sáu nhóm nghiên cứu. mỗi nhóm gồm 240 người. 5 nhóm thử nghiệm nhận liều tamoxifen cụ thể (1; 2,5; 5; 10 hoặc 20 mg) và một nhóm giả dược để đối chứng.

Trước và sau khi điều trị sáu tháng, mật độ vú của họ được tiến hành so sánh. Những người phụ nữ này được yêu cầu báo cáo tất cả các tác dụng phụ gặp phải trên một ứng dụng được thiết kế đặc biệt của nghiên cứu.

Tamoxifen đã được chứng minh là làm giảm mật độ chụp nhũ ảnh ở phụ nữ và có thể được xem như một đại diện cho liệu pháp phản hồi”, giáo sư Per Hall, Khoa thống kê sinh học và dịch tễ y tế, Viện Karolinska, cho biết. “Liều tamoxifen được thiết lập là 20 mg, nhưng hóa ra là liệu ,2,5; 5 và 10 mg lại có thể làm giảm mật độ nhiều tương đương như liều 20 mg. Đồng thời, các phản ứng phụ được báo cáo bởi nhóm 2,5 mg đã giảm 50% so với cho những phụ nữ đã nhận được liều 20 mg”.

Bước tiếp theo của các nhà nghiên cứu là thẩm tra lại xem liều 2,5 mg của tamoxifen có làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú hay không và do đó có thể được sử dụng để ngăn ngừa cả lần xuất hiện đầu tiên và tái phát ung thư. Ông nói: “Việc giảm liều như vậy có thể tăng số lượng bệnh nhân hoàn thành việc điều trị”.

Hiện tại hầu như không có bất kỳ chiến lược phòng ngừa nào để giảm ung thư vú cho tất cả phụ nữ, ngoại trừ một nhóm nhỏ phụ nữ có nguy cơ gia tăng do di truyền. Per Hall mong muốn có nghiên cứu hơn về các phương pháp điều trị dự phòng. “Vấn đề là chưa có loại thuốc nào được chấp nhận để dự phòng ung thư vú. Vấn đề khác là không có phương pháp nào được xác định có hiệu quả cho những phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú. Hiện tại, chúng tôi đang tham gia vào một dự án sử dụng AI (Trí tuệ nhân tạo) để kiểm tra film chụp nhũ ảnh để tìm kiếm những thay đổi để xác định những phụ nữ sẽ có nguy cơ phát triển ung thư vú”, ông nói.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2021-03-dose-estrogen-receptor-modulator-breast.html, 18/3/2021