Vật liệu phục hồi răng kháng khuẩn ngăn ngừa tái phát sâu răng
Cập nhật vào: Thứ năm - 25/07/2019 00:25
Cỡ chữ
Trám răng không phải lúc nào cũng biện pháp lý tưởng trong điều trị răng sâu. Đôi khi, vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập sâu vào lớp trám và bề mặt của răng, hình thành nên lỗ sâu răng mới. Tuy nhiên, để khắc phục điều này, một nhóm các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Tel Aviv (Israel) đã phát triển thành công một loại vật liệu phục hồi răng kháng khuẩn mới có khả năng ngăn ngừa hình thành sâu răng tái phát.
Đây không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học tạo ra vật liệu làm đầy có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, hầu hết những vật liệu được tạo ra trước đó hoạt động theo cơ chế từ từ giải phóng các hợp chất kháng khuẩn vào khoang miệng bệnh nhân, do đó, những hóa chất này có thể gây độc hại, tổn thương cho các mô lân cận, cũng như dẫn đến dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh của vi khuẩn. Ngoài ra, vật liệu tram răng có thể sẽ bị bào mòn tại một số khu vực theo thời gian.
Nhằm khắc phục những hạn chế này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng hơp chất nhựa nha khoa, sau đó, bổ sung một loại axit amin đã được chuyển hóa có tên gọi là fmoc-pentafluoro-L-phenylalanine. Cấu trúc nanô của axit amin trong lớp nhựa tổng hợp có khả năng phá vỡ màng ngoài trong quá trình tiếp xúc với vi khuẩn gây sâu răng, từ đó, tiêu diệt chúng.
Bên cạnh đó, không giống như các hợp chất truyền thống có chứa thủy ngân, vật liệu nhựa kháng khuẩn mới mang tính "thẩm mỹ" cao và rất bền về mặt cơ học. Ngược lại, độ bền cơ học của một số vật liệu phục hồi kháng khuẩn được phát triển trước đó bị ảnh hưởng bởi các hợp chất bên trong.
Tiến sĩ Lihi Adler-Abramovich cho biết: "Bản chất cơ bản của lớp trám kháng khuẩn, cùng với tính tương thích sinh học, độ tinh khiết cao, chi phí thấp, dễ dàng bám, gắn vào vật liệu gốc nhựa, mở ra hy vọng về khả năng phát triển phương pháp điều trị sâu răng trong đó sử dụng vật liệu phục hồi hỗn hợp nhựa kháng khuẩn hiện có”.
Bài báo về kết quả nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Ứng dụng Vật liệu & Giao diện ACS.
P.K.L (NASATI), theo https://newatlas.com/antibacterial-filling-resin/60544/, 7/2019