Logo_header
Số lượt truy cập: 9461468
Tập tạ có thể giúp bảo vệ não khỏi chứng suy giảm trí nhớ (Alzheimer)
Cập nhật lúc: 24 Tháng Hai 2020 1:51:41 CH

Lần đầu tiên, một phương pháp tiếp cận có thể làm chậm và thậm chí ngăn chặn sự thoái hóa trong một thời gian dài các vùng não đặc biệt dễ gây bệnh Alzheimer. Những phát hiện sẽ được công bố trên tạp chí Neuroimage Clinical số ra sắp tới.Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney (UoS), đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng cho những người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao do bị chứng suy giảm nhận thức nhẹ. Họ phát hiện thấy rằng bài tập rèn luyện sức mạnh (tập luyện nâng tạ) trong 6 tháng sẽ giúp bảo vệ các vùng dễ bị mắc bệnh Alzheimer trong não lên đến 1 năm.

Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) liên quan đến sự suy giảm trí nhớ và các kỹ năng tư duy khác mặc dù nhìn chung các kỹ năng sống hàng ngày không bị thay đổi đột ngột và là một trong những yếu tố nguy cơ mạnh nhất đối với chứng mất trí nhớ. Những người bị suy giảm nhận thức nhẹ có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ trong vòng một năm.

Những người tham gia vào nghiên cứu này được phân bổ ngẫu nhiên để thực hiện các bài tập rèn luyện trí não bằng máy tính, tập luyện nâng tạ (một loại hình luyện tập thể chất được thiết kế để cải thiện thể chất, tăng sức mạnh bằng việc luyện tập cơ bắp dưới sức ép của ngoại lực để tăng thể lực), kết hợp cả rèn luyện trí nào bằng máy tính và luyện tập nâng tạ. Họ thực hiện luyện tập trong sáu tháng và sau đó là các hoạt động thông thường trong suốt 12 tháng.

Nghiên cứu cho thấy tập luyện nâng tạ mang lại nhiều lợi ích tổng thể đối với khả năng nhận thức, có thể giúp bảo vệ một số tiểu vùng ở khu vực hồi hải mã hay hồi cá ngựa (hippocampus) của não khỏi bị thoái hóa. Vùng hồi hải mã là một phần của não trước có cấu trúc phức tạp trong não với vai trò chính là học tập và trí nhớ.

Các tế bào của các tiểu vùng ở khu vực hồi hải mã ở những nhóm đối chứng (những người không thực hiện các bài rèn luyện nâng tạ) bị giảm 3-4% trong 18 tháng, trong khi những người trải qua rèn luyện tập tả chỉ bị giảm 1-2%, và ở một số vùng không hề bị giảm.

Rèn luyện sức mạnh là một bài tập thể chất đòi hỏi sự co thắt lặp đi lặp lại của các nhóm cơ chính chống lại một lực đối nghịch, điển hình là trọng lượng tự do hoặc các thiết bị tập thể dục được sử dụng trong quá trình tập. Những người tham gia trong nghiên cứu này đã thực hiện các bài tập nâng tạ chỉ trong thời gian 90 phút mỗi tuần, trong hai hoặc ba buổi hàng tuần và được giám sát chặt chẽ.

Theo tiến sĩ Kathryn Broadhouse, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết dữ liệu cho thấy tập nâng tạ có thể tạo ra các hiệu ứng sinh học quan trọng.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tập tạ có thể giúp bảo vệ một số tiểu vùng ở vùng hồi hải mã khỏi bị thoái hóa hoặc co rút trong thời gian tối đa 12 tháng sau khi dừng các bài tập này”, tiến sĩ Broadhouse cho biết.

Để đưa ra kết luận này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành quét não MRI những người tham gia 3 lần trong khoảng thời gian 18 tháng và sử dụng một số thiết bị hiện đại mới nhất trong phân tích hình ảnh để định lượng sự thay đổi của các tiểu vùng trong vùnghải mã, trung tâm bộ nhớ não.

Giáo sư Michael Valenzuela, trưởng nhóm nghiên cứu về tái tạo thần kinh tại Trung tâm nghiên cứu não và trí tuệ - Đại học Sydney và là tác giả chính của nghiên cứu, tin rằng phát hiện này sẽ là thông điệp mới cho phòng ngừa chứng mất trí nhớ.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, một trong những chiến lược giảm thiểu nguy cơ mất trí nhớ hiệu quả chính là rèn luyện sức dẻo dai bằng cách tập luyện.
P.T.T (NASATI), theo https://sydney.edu.au/news-opinion/news/2020/02/11/strength-training-can-help-protect-the-brain-from-degeneration.html, 12/2/2020


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại