Logo_header
Số lượt truy cập: 9328485
FDA đã phê duyệt loại thuốc đầu tiên để điều trị dị ứng lạc
Cập nhật lúc: 14 Tháng Hai 2020 2:23:16 CH

Dị ứng thực phẩm là sự phản ứng quá mức của hệ miễn dịch đối với những loại protein thông thường và vô hại trong một loại thực phẩm cụ thể. Khi trẻ ăn những loại thực phẩm gây dị ứng cho mình, cơ thể sẽ sản sinh ra những kháng thể và giải phóng ra những chất khác khiến hệ thống miễn dịch phản ứng. Nếu trẻ bị dị ứng với với những gì trẻ ăn thì những triệu chứng có thể xuất hiện trong vài phút hoặc phát triển trong vài giờ sau đó.


Mới đây, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ vừa cấp phép cho loại thuốc đầu tiên điều trị triệu chứng dị ứng đậu phộng ở trẻ em ở Hoa Kỳ. Loại thuốc này, có tên gọi là Palforzia, có thể được sử dụng cho trẻ em từ 4 đến 17 tuổi. Thuốc có tác dụng giúp giảm các triệu chứng dị ứng với đậu phộng. Với những trẻ bị dị ứng đậu phộng thì ngay cả khi chỉ tiếp xúc với một lượng đậu phộng rất ít cũng có thể gây hại cho trẻ.

Thuốc được thiết kế giúp giảm dần độ nhạy cảm với đậu phộng bằng cách cho bệnh nhân tiếp xúc dần với bột đậu phộng tinh chế trong nhiều tháng làm cho hệ thống miễn dịch rằng nhận thấy đậu phộng là không phải là chất có hại.

Kết quả từ thử nghiệm lâm sàng cho thấy có 2/3 số người trong tổng số 372 trẻ em và thanh thiếu niên đã có thể ăn khoảng 2 hạt đậu phộng mà không có triệu chứng dị ứng. Bệnh nhân có thể phải điều trị trong sáu tháng hoặc lâu hơn, và khoảng 9% trẻ em dùng thuốc phải ngừng điều trị vì phản ứng dị ứng của chúng rất nghiêm trọng.

Thuốc Palforzia này, được sản xuất bởi công ty dược phẩm sinh học Aimmune Therapeutics có trụ sở tại thành phố Brisbane, California, có thể giúp những trẻ em dị ứng đậu phộng nghiêm trọng khi vô tình tiếp xúc phải một lượng nhỏ trong cuộc sống hàng ngày không bị phản ứng quá mức, dẫn đến nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, Palforzia có thể mang lại một số tác dụng phụ, bao gồm cả sốc phản vệ. Do đó bệnh nhân cần tuân thủ theo sự chỉ định của bác sỹ điều trị.

Theo ước tính, hiện có khoảng 1 triệu trẻ em ở Hoa Kỳ bị dị ứng với đậu phộng, con số này dường như ngày càng gia tăng. Các bác sĩ hy vọng con số này sẽ giảm với lời khuyên gần đây khuyến khích cha mẹ nên tập cho trẻ ăn sớm hầu hết các loại protein lạc, bắt đầu từ 4 đến 6 tháng tuổi.
P.T.T (NASATI), theo https://www.sciencenews.org/article/fda-first-drug-peanut-allergies, 4/2/2020


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại