Logo_header
Số lượt truy cập: 9328488
Tìm ra năm loại thuốc mới có tác dụng ức chế virus corona
Cập nhật lúc: 14 Tháng Hai 2020 2:21:10 CH

Theo một cuộc họp báo thường kỳ do tỉnh Hồ Bắc tổ chức vào ngày 9/2 vừa qua để cập nhật tình hình bệnh viêm phổi do virus corona (NCP) mới, năm loại thuốc mới được phát hiện có hiệu quả ức chế virus corona mới.


Ba loại thuốc chống virus tiềm năng được sàng lọc sơ bộ có khả năng ức chế sự nhân lên của virus ở cấp độ tế bào, đã được sử dụng trong điều trị bệnh. GS. Chen Huanchun tại trường Đại học Nông nghiệp Hoa Đông cho biết năm loại thuốc mới được tìm thấy có hiệu quả ức chế virus corona.

Ông Peng Zhiyong, giám đốc Bộ phận Chăm sóc chuyên sâu tại Bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán cho biết: Các thử nghiệm lâm sàng của thuốc Remdesivir chống virus do Hoa Kỳ sản xuất, bắt đầu được triển khai vào ngày 6/2/2020 tại bệnh viện Jinyintan (Vũ Hán) nơi có 761 trường hợp nhiễm virus.

Dù mọi người rất mong muốn biết kết quả thử nghiệm, nhưng ông Peng cho rằng chỉ còn ba ngày nữa và thử nghiệm vẫn chưa hoàn tất. Vẫn cần thời gian để các chuyên gia đánh giá hiệu quả tổng thể của thuốc.

Cách tiếp cận ba hướng để phát hiện virus corona
Trong phiên bản mới nhất của kế hoạch chẩn đoán và điều trị virus corona, chụp cắt lớp vi tính (CT) đã được bổ sung như một phương pháp xét nghiệm phụ trợ ở Hồ Bắc, cho thấy chẩn đoán virus không còn phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả xét nghiệm axit nucleic.

Mẫu xét nghiệm axit nucleic được lấy từ vòm họng nằm ở đường hô hấp trên, trong khi virus tấn công chủ yếu vào phổi. Vì vậy, một số trường hợp cho kết quả "âm tính giả" khi xét nghiệm axit nucleic, dẫn đến chẩn đoán sai và có thể "dẫn đến một số nguồn nhiễm bệnh không thực sự được xác định và có nguy cơ lan rộng", Xu Shunqing tại trường Y tế công cộng thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung.

Phiên bản thứ năm của kế hoạch bổ sung các tiêu chuẩn CT và lâm sàng cung cấp bằng chứng chẩn đoán và điều trị.

Ông Xu cho rằng: "Giờ đây, chẩn đoán bệnh không chỉ dựa vào xét nghiệm axit nucleic dương tính, mà còn dựa vào các tiêu chuẩn lâm sàng - ba ngày liên tục không sốt và cải thiện hình ảnh CT" có thể giúp chẩn đoán chính xác hơn tình trạng của bệnh nhân.

Xác suất nhiễm bệnh qua sol khí rất thấp
Cho đến nay không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy virus corona mới có thể lây lan qua sol khí. Ông Xu cho rằng không nên sợ hãi khi nghĩ rằng virus có trong không khí ở Vũ Hán vì chúng có thể gây nhầm lẫn cho việc truyền sol khí và truyền không khí. Các sol khí, nhỏ bằng vài phần mười micron, có thể được hình thành từ cả các hạt lỏng và rắn. Nhìn chung, đeo mặt nạ có thể ngăn chặn việc truyền sol khí.

Virus không thể tồn tại lâu trong không khí. Khả năng bị nhiễm bệnh do các sol khí di chuyển qua cửa sổ mở để thông gió trong nhà là cực kỳ thấp.

Virus có lây truyền qua đường phân?
Bệnh viêm phổ do virus corona là bệnh truyền nhiễm đường hô hấp và để cắt đứt đường hô hấp là điều khó khăn nhất.

Ngay cả khi có sự lây truyền qua đường phân, thì điều đó vẫn chưa được xác nhận. Việc cắt đứt tuyến đường này cũng khá dễ dàng, miễn là mọi người chú ý đến vệ sinh cá nhân và rửa tay trước khi ăn thức ăn và sau khi đi vệ sinh.

Thời tiết ấm áp sẽ ngăn chặn virus
Ông Chen cho rằng virus corona mới thích thời tiết lạnh và khi nhiệt độ cao hơn, nó sẽ bị tiêu diệt. Đó là lý do tại sao giữa tháng 10 và tháng 4, tỷ lệ mắc bệnh do virus thường cao hơn.

Dịch bệnh ở Hồ Bắc vẫn đang trong thời kỳ cực thịnh và điểm mấu chốt là phải tìm ra và cách ly tất cả các bệnh nhiễm trùng tiềm tàng.

78% bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện ở người liên quan đến động vật hoang dã
Gần đây, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc và Phòng thí nghiệm Nông nghiệp hiện đại Lĩnh Nam Quảng Đông đã xác định tê tê là vật chủ trung gian tiềm tàng của virus, nhưng không phải là loài duy nhất.

Ông Chen nhấn mạnh virus corona mới có nhiều vật chủ trung gian và cho rằng nếu virus này được phát hiện có bộ gen giống đến 99% bộ gen tê tê, giá trị tham khảo sẽ lớn hơn. Ngoài ra, ông kêu gọi người dân không nên nuôi động vật hoang dã và trong mọi trường hợp, không nên ăn thịt động vật hoang dã. 78% bệnh truyền nhiễm mới ở người hiện có liên quan hoặc có nguồn gốc từ động vật hoang dã.
N.P.D (NASATI), theo https://news.cgtn.com/news/2020-02-10/Experts-Five-drugs-found-to-have-inhibiting-effect-on-coronavirus-NXRIG9V4pq/index.html?fbclid=IwAR07_DPWKF1cTJ-JpRPm8dvnqEDItPnyBncAcOW3qSXfdDEK9Tjp3oPiFCI, 10/2/2020


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại