Logo_header
Số lượt truy cập: 8321084
Chế độ ăn ít chất béo tăng tỷ lệ sống sót ở chuột mắc ung thư
Cập nhật lúc: 05 Tháng Mười Một 2018 3:54:44 CH

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học UCLA cho thấy, sự thay đổi trong chế độ ăn uống có khả năng tăng tỷ lệ sống sót cho trẻ béo phì mắc ung thư như bạch cầu lymphoblastic cấp tính, căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở trẻ em.


Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Tiến sĩ Steven Mittelman, trưởng khoa nội tiết nhi tại Bệnh viện Nhi đồng UCLA Mattel và là thành viên của Trung tâm Ung thư toàn diện UCLA Jonsson, đã cho tiến hành điều trị bằng thuốc hóa trị vincristine cho những con chuột béo phì và không béo phì mắc bệnh bạch cầu. Họ phát hiện ra rằng, nếu họ thay đổi từ chế độ ăn nhiều chất béo sang chế độ ăn ít chất béo cho những con chuột béo phì ngay trước khi bắt đầu hóa trị, kết quả là những con chuột này có sự cải thiện đáng kể. Những con chuột có chế độ ăn ít chất béo có tỉ lệ sống cao gấp 05 lần so với những con chuột trong nhóm có chế độ ăn nhiều chất béo.

Tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết, những kết quả này ở chuột cho thấy chỉ cần một hành động đơn giản cũng có thể mang lại lợi ích to lớn.

Điều thú vị nhất đối với tôi về nghiên cứu này là sự can thiệp chế độ ăn uống có khả năng giúp chúng ta tiêu diệt các tế bào ung thư bạch cầu ở trẻ mắc bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính. Các phương pháp điều trị hiện nay đối với căn bệnh này là rất độc hại và nhiều tác dụng phụ, vì vậy thật kinh ngạc là việc sử dụng chế độ ăn uống lành mạnh sẽ không làm tăng độc tính của liệu pháp điều trị”, Mittelman nói.

Nghiên cứu này được dựa trên nền tảng của công trình nghiên cứu trước đây của Mittelman cho thấy thuốc hóa trị ít hiệu quả hơn ở trẻ béo phì mắc bệnh bạch cầu. Sau khi hóa trị, trẻ bị béo phì tái phát lại nhiều hơn 50% so với các trẻ không béo phì. Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy cứ khoảng ba trẻ bị lymphoblasticleukemia cấp tính thì có 1 trẻ bị thừa cân hoặc béo phì khi chẩn đoán.

Theo Mittelman cho biết, trong quá trình nghiên cứu trước đây, họ luôn đặt ra các câu hỏi rằng đây có phải là điều có thể giúp đảo ngược lại bệnh và liệu có nên áp trẻ em thực hiện theo chế độ ăn kiêng. Do đó, họ đã quyết định thử nghiệm điều này ở chuột. Kết quả là, những con chuột được chuyển sang chế độ ăn ít chất béo có tỉ lệ sống cải thiện đáng kể là 92%, trong khi những con chuột có chế độ ăn nhiều chất béo chỉ có tỉ lệ sống sót là 17%.

Có rất ít điều trong cuộc sống bạn có thể làm trong một tháng sẽ có thể có lợi ích to lớn tiềm tàng, đặc biệt là cho những đứa con mắc ung thư”, tiến sĩ Jonathan Tucci, Trường Đại học Y Keck, khi đề cập đến những thay đổi về chế độ ăn uống cho biết.

Nhóm nghiên cứu hiện đang bắt đầu chuyển hướng nghiên cứu của họ đến các thử nghiệm ở người tại Bệnh viện Nhi Los Angeles. Nhóm nghiên cứu cũng đã bắt đầu một nghiên cứu thí điểm kiểm tra khả năng cải thiện tỷ lệ sống của chế độ ăn uống tập trung và sự can thiệp hoạt động để giảm mỡ trong quá trình hóa trị cho bệnh nhi mắc bệnh bạch cầu lymphoblastic cấp tính.
P.T.T (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2018/08/180809112417.htm, 1/11/2018


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại