Logo_header
Số lượt truy cập: 8321135
Nghị viện EU thông qua Dự luật cấm các đồ nhựa dùng một lần trên toàn EU
Cập nhật lúc: 05 Tháng Mười Một 2018 3:52:20 CH

Ngày 24/10/2018, với số phiếu thuận áp đảo (với 571 phiếu thuận, 53 phiếu chống và 34 phiếu trắng), Nghị viện châu Âu đã thông qua Dự luật cấm các đồ nhựa dùng một lần trên toàn lãnh thổ Liên minh châu Âu (EU).


Nếu được Ủy ban châu Âu phê chuẩn và tiếp tục được thông qua tại từng quốc gia thành viên EU, luật cấm dùng đồ nhựa một lần sẽ chính thức trở thành luật vào năm 2021. Dự luật cấm đồ nhựa dùng một lần của EU cũng bao gồm các thời điểm hạn chót đặt ra cho việc giảm thiểu hoặc tái chế các đồ nhựa khác như chai nhựa, dây cước cho cần câu cá, màng bọc thực phẩm và các đầu lọc thuốc lá. Chẳng hạn, 10 sản phẩm đồ nhựa dùng một lần đã có sẵn những lựa chọn khác thay thế sẽ bị cấm vào năm 2021. Danh sách sản phẩm bị cấm bao gồm bao bì đựng thức ăn nhanh làm bằng nhựa polystyrene, ống hút, tăm bông, dao nhựa... Hiện chiếm hơn 70% lượng rác thải hiện diện ở đại dương, những sản phẩm này vốn có thể thay thế bằng các mặt hàng có sẵn khác.

Cũng trong một loạt đề xuất được đưa ra, Nghị viện châu Âu lên kế hoạch buộc các công ty có trách nhiệm với lượng rác thải nhựa của họ. Các nước thành viên EU buộc phải tái chế 90% chai nhựa vào năm 2025 và các nhà sản xuất đồ nhựa phải đóng góp chi phí cho việc quản lý rác thải. Các nước EU cũng phải giảm tiêu thụ một số sản phẩm nhựa hiện chưa thể được thay thế, như các loại hộp đựng thực phẩm dùng một lần, ít nhất 25% vào năm 2025.

Hiện tại, theo trang France 24, EU chỉ mới tái chế được 1/4 trong tổng số khoảng 24 tấn rác nhựa khu vực này thải ra mỗi năm. Những người ủng hộ luật này cho rằng đồ nhựa dùng một lần là nguyên nhân lớn nhất đang "bóp nghẹt" các đại dương, làm ô nhiễm các thành phố và sẽ phải mất nhiều thập kỷ để phân hủy.

Theo dự luật mới, các quốc gia thành viên phải bảo đảm việc các công ty thuốc lá chi trả chi phí thu gom và xử lý đầu lọc nhằm giảm 80% số đầu lọc trong môi trường trong 12 năm tới. Những công ty bán dụng cụ câu cá cũng bị "điểm mặt" với mục tiêu thu thập ít nhất 50% dụng cụ bắt cá chứa nhựa bị vứt bỏ mỗi năm.

Nghị viện châu Âu cho biết, điều quan trọng là bảo vệ môi trường biển và giảm chi phí thiệt hại do ô nhiễm nhựa gây ra ở châu Âu, ước tính ở mức 25 tỉ USD vào năm 2030.

Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới ước tính có khoảng 150 triệu tấn rác thải nhựa lẫn trong các vùng biển trên thế giới. Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Science (Mỹ) hồi năm 2015, có từ 5-13 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm. Dự kiến số lượng rác thải nhựa trên tất cả đại dương thế giới nặng hơn tổng số cá ở biển vào năm 2050 nếu các nhà hoạch định chính sách, cá nhân và công ty không hành động nhanh chóng.
P.A.T (NASATI), theo Independent, 11/2018


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại