Logo_header
Số lượt truy cập: 8487752
Việt Nam - Cuba đẩy mạnh hợp tác về khoa học và công nghệ
Cập nhật lúc: 10 Tháng Mười 2018 4:25:11 CH

Ngày 9/10/2018 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh đã có buổi làm việc với bà Olga Lidia Tapia Iglesias, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Khoa học, Giáo dục và Thể thao Trung ương Cuba.


Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến Đảng và Nhà nước của hai nước, các cơ quan hữu quan, các bộ, ngành đã luôn ủng hộ và thúc đẩy hợp tác KH&CN giữa hai nước trong thời gian vừa qua. Bộ trưởng đã điểm lại kết quả hợp tác KH&CN nổi bật giữa hai Nước trong thời gian qua. Kể từ năm 1997, khi Việt Nam và Cuba ký Hiệp định khung về hợp tác Khoa học - Kỹ thuật ở cấp Chính phủ, đến nay, hợp tác KH&CN được đặt trong khuôn khổ Ủy ban liên chính phủ giữa hai Nước. Hai Bên đã chủ động đẩy mạnh quan hệ hợp tác KH&CN, cả về nội dung, cơ chế và hình thức, nâng cao tính hiệu quả của các chương trình hợp tác.

Từ năm 2012 đến nay, hai bên chú trọng xây dựng các dự án hợp tác nghiên cứu chung nhằm tận dụng được các thế mạnh về KH&CN của cả hai nước. Một số dự án nổi bật trong hợp tác KH&CN giữa hai nước như: dự án Nghiên cứu, Hợp tác phát triển cây bơ chất lượng cao tại một số vùng sinh thái thích hợp của Việt Nam. Dự án đã góp phần đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp và cây ăn quả, đồng thời tìm kiếm các sản phẩm chất lượng nhằm cung cấp cho nhu cầu thị trường trong nước cũng như xuất khẩu sau này của Việt Nam; dự án Chuyển giao công nghệ xây dựng hầm khí sinh học cỡ lớn tại Cuba, sau khi hoàn thành dự án đã được phía Bạn đánh giá cao về tầm quan trọng của dự án, góp phần giải quyết vấn đề năng lượng cho các vùng nông thôn tại Cuba.

Phía Việt Nam cũng đã triển khai một số dự án điển hình như: hỗ trợ Cuba đánh giá tình trạng máy chiếu xạ của Cuba thông qua dự án “Lắp đặt Hệ đảo hàng và Hệ điều khiển máy chiếu xạ nguồn Cobalt-60”. Máy chiếu xạ của Viện Nghiên cứu thực phẩm La Habana đã được đưa vào vận hành thử nghiệm, phục vụ đào tạo và đáp ứng nhu cầu của Cuba trong khử trùng các vật phẩm y tế và thanh trùng thực phẩm. Thành công của dự án cũng chính là biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba, là biểu tượng của trí tuệ, tình cảm của các cán bộ khoa học và kỹ thuật của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM).

Hiện nay, hai Bên đang triển khai dự án “Hợp tác nghiên cứu sản xuất kháng nguyên vắc - xin ho gà vô bào (3-aP) để sản xuất vắc xin ho gà vô bào, trên cơ sở ứng dụng công nghệ chuyển gen và lên men”. Đây là dự án mang ý nghĩa dân sinh quan trọng đặt nhiều tiềm năng hợp tác giữa hai Nước, kết quả cuối cùng của Dự án là sản phẩm thử nghiệm (nghiên cứu cơ bản ra chủng vắc xin), sau đó sẽ tiếp tục phối hợp để nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm đưa ra sản xuất.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, sau chuyến thăm Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 3/2018, hai bên tích cực triển khai các nội dung hợp tác đã được thống nhất tại Biên bản ghi nhớ do Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba ký kết. Bản ghi nhớ là cơ sở để hai bên tập trung xây dựng các dự án hợp tác nghiên cứu chung thuộc các lĩnh vực ưu tiên, trong đó dự án: “Nghiên cứu chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam và Cuba phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong bối cảnh quá trình nâng cấp mô hình kinh tế của Cuba và tiến trình đổi mới, hội nhập quốc tế của Việt Nam” đã được hai bên phối hợp triển khai và đang thảo luận để tiến tới triển khai dự án “Hỗ trợ kỹ thuật để đưa vào vận hành thiết bị chiếu xạ đặt tại Viện Nghiên cứu công nghiệp thực phẩm (IIIA) và hỗ trợ Cuba phát triển năng lực quốc gia về ứng dụng các công nghệ bức xạ”.

Ngoài ra, hai bên đang trao đổi thông tin tiến tới xây dựng “Kế hoạch hành động” về KH&CN giữa hai Bộ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các nhiệm vụ hợp tác nghiên cứu chung, nội dung này sẽ được thảo luận tại Kỳ họp lần thứ 36 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Cuba, dự kiến tổ chức tại La Habana cuối tháng 11/2018.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định năm 2018 là năm quan trọng trong quan hệ hai nước, đồng thời, Bộ trưởng cũng khẳng định năm 2018 là năm quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba. Hai bên ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm cụ thể hóa Hiệp định hợp tác KH&CN Việt Nam - Cuba ký năm 1997 đáp ứng tình hình mới, làm cơ sở cho các hoạt động hợp tác sâu rộng giữa cộng đồng các nhà khoa học hai nước.

Với những thành tựu đạt được trong hợp tác song phương về KH&CN, hai bên khẳng định sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy mạnh mẽ, không ngừng củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác KH&CN trong các lĩnh vực là thế mạnh của mỗi nước một cách thiết thực, hiệu quả và bền vững trong giai đoạn mới, đóng góp phát triển bền vững ở mỗi khu vực và trên thế giới.

Tại buổi làm việc, Bí thư Trung ương Đảng Olga Lidia Tapia Iglesias cho biết, Đảng Cộng sản Cuba rất coi trọng việc hợp tác KH&CN giữa Việt Nam và Cuba trong những lĩnh vực ưu tiên, đáp ứng yêu cầu thực hiện những Nghị quyết của Đảng Cộng sản Cuba tại Đại hội VI và Đại hội VII. Hợp tác này cũng phục vụ cho chương trình hợp tác chung và dài hạn giữa hai Chính phủ trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực công nghệ sinh học, chế biến sản xuất lượng thực thực phẩm, công nghệ nano...

Theo Bí thư Trung ương Đảng Olga Lidia Tapia Iglesias, để phục vụ cho chương trình hợp tác KH&CN của Cuba nói chung, Bộ Chính trị Cuba đã thành lập Ủy ban để tham mưu, tư vấn cho Ban Bí thư trong việc phát triển KH&CN trong thời gian tới. Ủy ban có trách nhiệm quan trọng là giúp cho Chính phủ, Đảng Cộng sản Cuba thực thi những nhiệm vụ đề ra trong Nghị quyết Đại hội VI và Đại hội VII về phát triển bền vững kinh tế-xã hội Cuba. Bà Olga Lidia Tapia Iglesias cho biết: “Đảng Cộng sản Cuba cũng rất ủng hộ việc tăng cường quan hệ hợp giữa Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba, đặc biệt, trong những vấn đề mà hai nước ưu tiên quan tâm để cùng nhau nghiên cứu, tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả hợp tác một cách cụ thể hơn”. Bà Olga Lidia Tapia Iglesias cũng cho biết, trong tất cả các Văn kiện, Nghị quyết của Đảng, cũng như thảo luận hiện nay về Hiến pháp sửa đổi của Cuba đều nêu bật vai trò quan trọng của phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.
NASATI


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại