Logo_header
Số lượt truy cập: 8257877
Các công ty Trung Quốc đang dẫn đầu công nghệ mũi nhọn
Cập nhật lúc: 16 Tháng Tư 2018 11:08:25 SA

Sự chuyển đổi của Trung Quốc từ một quốc gia theo sau xu hướng công nghệ thế giới đến đến quốc gia tiên phong công nghệ là một kế hoạch chi tiết - đó là một thực tế. Sau nhiều năm tập trung vào đổi mới, Trung Quốc đã bắt kịp nhanh chóng. Từ trí thông minh nhân tạo và kỹ thuật di truyền, đến thanh toán di động và chia sẻ xe đạp, các công ty Trung Quốc đang vượt qua các đối thủ của họ.


Jeremy Rifkin, một nhà quan sát kinh tế và tác giả cuốn sách bán chạy nhất của tờ New York Times "Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba", cho biết Trung Quốc đang trở thành một nhà lãnh đạo toàn cầu trong thời đại cách mạng mới.

Thung lũng Silicon từ lâu đã được coi là lựa chọn khả thi nhất để bắt đầu tạo dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao. Giờ đây, điều này đang bắt đầu thay đổi. Được biết đến như là "rùa biển" (sea turtles), ngày càng có nhiều người Trung Quốc được đào tạo ở nước ngoài đang trở về quê hương của họ, từ chối các cơ hội ở Thung lũng Silicon, để tạo ra một “cơn giông tố” trong lĩnh vực công nghệ đang nổi lên của Trung Quốc.

Theo số liệu của Bộ Giáo dục nước này, số lượng “rùa biển” này cũng tăng lên cùng số lượng sinh viên Trung Quốc ở các trường đại học nước ngoài tăng lên. Năm 2016, Trung Quốc có có 544.500 sinh viên ở các trường đại học nước ngoài, và 432.500 người đã trở về, tăng gần 60% so với năm 2012. Sự “thu hồi chất chất xám” (brain drain) này đã làm lợi cho các công ty công nghệ cao của Trung Quốc như Royole, một công ty được thành lập năm 2012 bởi "con rùa biển" Liu Zihong, một cựu sinh viên Stanford. Sau khi làm việc tại IBM ở New York trong ba năm, Liu đã chuyển đến Thẩm Quyến và quyết định bắt đầu kinh doanh riêng. Giám đốc điều hành 34 tuổi này nói rằng những ngày đầu rất khó, nhưng "nhờ các chính sách ưu đãi của chính phủ, chúng tôi có thể tập trung vào nghiên cứu và phát triển trong giai đoạn đầu và phát triển nhanh".

Hai năm sau khi thành lập, Royole tung ra một trong những sản phẩm cốt lõi của mình - màn hình mỏng nhất thế giới nếu được sử dụng trên iPad cho phép nó được gấp lại thành kích cỡ của iPhone. Công ty đã đăng ký hơn 1.500 bằng sáng chế, và các sản phẩm của họ đã được bán cho hơn 20 quốc gia và khu vực. Royole đã trở thành một trong những "con kỳ lân" công nghệ cao phát triển nhanh nhất thế giới, với trị giá hơn 1 tỷ USD.

Bên cạnh việc thúc đẩy các ngành công nghiệp đang nổi lên, đổi mới cũng đang biến đổi các ngành truyền thống, dưới áp lực kép từ các chiến lược công nghiệp hóa của các nước phát triển và áp lực từ các nhà sản xuất chi phí thấp mọc lên như nấm ở các nền kinh tế mới nổi.

Zou Lei, Chủ tịch Tổng công ty Điện Đông Phương, một công ty nhà nước sản xuất máy phát điện cho biết: "Để duy trì sự cạnh tranh, chúng tôi phải gắn với đổi mới”.

Dữ liệu từ Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) cho thấy rằng Trung Quốc chiếm ưu thế về nền kinh tế hàng đầu trong đăng ký sáng chế vào năm 2016, với con số vượt qua cả các nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Châu Âu. Tổng giám đốc WIPO, Francis Gurry, nói: "Trung Quốc ngày càng trở thành một trong những nhà lãnh đạo trong việc đổi mới và xây dựng thương hiệu toàn cầu”.
N.M.P (NASATI), theo Xinhua, 4/2018


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại