Logo_header
Số lượt truy cập: 8258080
Sử dụng ít phương tiện truyền thông xã hội có liên quan đến hạnh phúc tinh thần ở những cô bé trước tuổi vị thành niên
Cập nhật lúc: 05 Tháng Tư 2018 2:45:08 CH

Một nghiên cứu của Anh cho biết đối với trẻ em trước tuổi vị thành niên, ít sử dụng phương tiện truyền thông xã hội là tốt nhất. Nghiên cứu cho thấy các cô gái dành nhiều thời gian nhất trên các phương tiện truyền thông xã hội ở độ tuổi 10 có thể sẽ ít hạnh phúc hơn ở tuổi thiếu niên so với những bạn đồng lứa sử dụng ít phương tiện truyền thông xã hội hơn trước tuổi vị thành niên.


Các nhà nghiên cứu đã xem xét việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và tính điểm trên các bài kiểm tra về hạnh phúc và các khía cạnh khác ở các bé trai và bé gái ở độ tuổi 10 mỗi năm cho đến tuổi 15. Nhìn chung, hạnh phúc giảm theo tuổi của bé trai và bé gái, nhưng giảm nhiều hơn với các bé gái. Và việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội cao sớm được dự đoán sẽ gia tăng bất hạnh của những cô gái này sau đó.

Đối với các bé trai, việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội ở tuổi lên 10 không có liên quan gì đến tình trạng sức khoẻ ở tuổi trung niên, điều này cho thấy các yếu tố khác ảnh hưởng quan trọng hơn đến sự thay đổi về sức khoẻ ở trẻ em trai, theo tác giả của BMC Public Health.

"Những phát hiện của chúng tôi gợi ý rằng những cô gái trẻ, ở độ tuổi 10 tương tác với truyền thông xã hội nhiều hơn sẽ hạnh phúc ít hơn ở tuổi 15 so với những người bạn cùng trang lứa tương tác với truyền thông xã hội ít hơn ở tuổi 10. Chúng tôi không tìm thấy bất kỳ mô hình nào tương tự với các em trai, cho thấy rằng bất kỳ thay đổi nào về hạnh phúc của chúng có thể không phải là do phương tiện truyền thông xã hội", Cara Booker, nhà nghiên cứu tại Đại học Essex, cho biết.

Nhóm nghiên cứu của Booker đã tiến hành một nghiên cứu trước đây về việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và hạnh phúc ở thanh thiếu niên, nhưng muốn khám phá nó thay đổi theo thời gian như thế nào, bà chia sẻ. “Họ cũng nhận thấy sự khác biệt giới tính và muốn xem xét chúng”, bà nói thêm.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về gần 10.000 trẻ vị thành niên từ một cuộc điều tra toàn quốc về các hộ gia đình ở Anh được tiến hành hàng năm từ năm 2009 đến năm 2015. Các nhà nghiên cứu tập trung vào thời gian trẻ tham gia "trò chuyện" trên phương tiện truyền thông xã hội vào một ngày học điển hình.

Cuộc khảo sát cũng đưa ra các câu hỏi về "điểm mạnh và khó khăn" đánh giá các vấn đề về cảm xúc và hành vi, và các nhà nghiên cứu đã tạo ra một điểm số hạnh phúc dựa trên câu trả lời cho các câu hỏi khác về trường học, gia đình và cuộc sống gia đình.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các cô gái thanh thiếu niên sử dụng phương tiện truyền thông xã hội nhiều hơn nam giới, mặc dù tương tác truyền thông xã hội gia tăng theo tuổi tác với cả nam và nữ.

Ở tuổi 13, khoảng một nửa số cô gái đã tương tác trên các phương tiện truyền thông xã hội hơn một giờ mỗi ngày, so với chỉ một phần ba số bé trai.

Đến năm 15 tuổi, các cô gái tiếp tục sử dụng phương tiện truyền thông xã hội nhiều hơn nam giới, với khoảng 60% trẻ em gái và dưới một nửa số trẻ em trai tương tác trên các phương tiện truyền thông xã hội trong một hoặc nhiều giờ mỗi ngày.

Những khó khăn về xã hội và tình cảm đã giảm theo tuổi của nam sinh, nhưng đã tăng lên với các nữ sinh.

Có thể các cô gái nhạy cảm hơn nam giới về so sánh và tương tác xã hội ảnh hưởng đến lòng tự trọng, các tác giả viết. Hoặc rằng thời gian ngồi nhiều cho truyền thông xã hội ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc theo những cách khác.

"Nhiều giờ sử dụng hàng ngày có thể không lý tưởng", Booker nói.

Nghiên cứu không thể chứng minh liệu các tương tác truyền thông xã hội có ảnh hưởng đến sức khoẻ của người trẻ tuổi hay không. Các tác giả lưu ý rằng so với các cô bé, các cậu bé có thể dành nhiều thời gian chơi game hơn là trò chuyện trực tuyến, tuy nhiên trò chơi ngày càng trở nên xã hội hóa nên có thể nó cũng có tác động mà không xem xét trong nghiên cứu này.

Cha mẹ nên hiểu biết về kỹ thuật số cũng như dạy con mình cách giao tiếp tích cực với các phương tiện truyền thông xã hội, Booker khuyên. Đối phó với các bài viết bị lọc và chủ yếu là các bài viết tích cực có thể dẫn đến kết luận không chính xác về cuộc sống của người khác dẫn đến mức độ an toàn thấp hơn, bà lưu ý.

Booker nhắn nhủ: "Tôi không muốn mọi người từ bỏ ý nghĩ phương tiện truyền thông xã hội là xấu, chỉ là việc sử dụng tăng ở tuổi trẻ có thể gây bất lợi cho các cô gái”.
N.T.D (NASATI), theo Health Care Aasia dailly, 30/03/2018


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại