Logo_header
Số lượt truy cập: 8096739
Các công ty đa quốc gia không ngừng sản xuất các loại thuốc kháng sinh không được phê chuẩn tại Ấn Độ
Cập nhật lúc: 09 Tháng Hai 2018 11:04:32 SA

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu Trường Đại học Queen Mary , London và Trường Đại học Newcastle, hiện có hàng triệu loại thuốc kháng sinh không được chấp thuận đang được bày bán tại Ấn Độ. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Pharmacology của Anh cho thấy, các công ty đa quốc gia liên tục sản xuất nhiều dạng thuốc kháng sinh không được phê chuẩn mặc dù cam kết có tính kháng khuẩn cao.


Những phát hiện này cho thấy những chướng ngại nghiêm trọng trong việc kiểm soát thuốc kháng kháng sinh ở Ấn Độ, nơi có mức tiêu thụ kháng sinh cao, doanh số bán ra cao nhất trên thế giới và đã có những cuộc điều tra của quốc hội cho thấy những thất bại trong hệ thống quản lý thuốc của quốc gia này.

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát số liệu về các thuốc kháng sinh dạng viên kết hợp liều cố định (FDC) (bao gồm công thức của hai hoặc nhiều loại thuốc trong một viên thuốc duy nhất) và thuốc kháng sinh dạng đơn (SDF) (gồm duy nhất một loại thuốc) trên thị trường Ấn Độ.

Trong số 118 công thức thuốc FDC khác nhau được bán ở Ấn Độ từ năm 2007 đến năm 2012, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng có 64% không được Cơ quan Quản lý Thuốc Quốc gia, Cơ quan Kiểm soát Tiêu chuẩn Thuốc Trung ương (CDSCO) phê duyệt mặc cho việc buôn bán thuốc mới không được phê chuẩn là việc bất hợp pháp ở Ấn Độ. Ngoài ra, chỉ có 5 trong số các công thức đã được phê duyệt ở Anh hoặc Hoa Kỳ.

118 công thức FDC đã tạo ra hơn 3300 sản phẩm mang thương hiệu được sản xuất bởi gần 500 nhà sản xuất dược phẩm, bao gồm nhiều công ty đa quốc gia. Giai đoạn năm 2011-2012, FDCs chiếm 1/3 tổng doanh thu thuốc kháng sinh ở Ấn Độ, nhưng trong đó có 34,5% doanh số sản phẩm bán ra (bao gồm 300 triệu đơn vị) là các công thức không được chấp thuận. Nhiều FDC kết hợp với hai loại thuốc kháng sinh, thông thường được lựa chọn kém và có khả năng làm trầm trọng thêm các vấn đề kháng thuốc.

Nghiên cứu cũng cho thấy các công ty đa quốc gia đã sản xuất gần 20% số lượng FDC và SDF đã bán ra. Hai mươi công thức FDC do các công ty đa quốc gia sản xuất không có giấy chứng nhận của CDSCO, và chỉ có 4 trong số 58 công thức FDC do các công ty đa quốc gia sản xuất ở Ấn Độ là đã được phê chuẩn bởi Anh hoặc Hoa Kỳ.

Ngược lại, có 94% công thức thuốc dạng đơn của các công ty đa quốc gia đã được CDSCO chấp thuận, và hơn 70% đã được phê chuẩn bởi Anh hoặc Hoa Kỳ.

Dẫn đầu nghiên cứu, Tiến sĩ Patricia McGettigan, Trường Đại học Queen Mary, cho biết: “Việc bán các loại kháng sinh không được chấp thuận, chưa chiết xuất cho thấy các biện pháp kiểm soát thuốc kháng sinh ở Ấn độ bị suy yếu. Các công ty đa quốc gia cần giải thích việc bán các sản phẩm ở Ấn Độ mà không được các nhà quản lý cũng như các cơ quan quản lý Ấn Độ chấp thuận”.

Các nhà nghiên cứu lập luận rằng những thay đổi cần thiết để đạt được đến tầm nhìn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc sử dụng kháng sinh tốt bao gồm việc cấm bán thuốc kháng sinh FDC không được chấp thuận và thực thi các quy định hiện hành để ngăn chặn các loại thuốc không được chấp thuận và bất hợp pháp vào thị trường.

Rất cần phải tăng cường tiếp cận các phương pháp chăm sóc sức khoẻ để giảm kê đơn loại thuốc không cần thiết, đồng thời nghiên cứu để tìm hiểu lý do tại sao các bác sĩ làm phức tạp vấn đề bằng cách kê đơn các loại thuốc kháng sinh không được chấp thuận.

Giáo sư Allyson Pollock, Giám đốc Viện Y tế và Xã hội tại Đại học Newcastle, cho biết: “Hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh là mục tiêu chiến lược của WHO và các quốc gia trên thế giới do đó các chính phủ và nhà quản lý phải thực hiện tất cả các bước cần thiết để ngăn chặn việc sản xuất và bán các sản phẩm bất hợp pháp và thuốc không được chấp thuận và đồng thời điều tra xem xét kỹ lưỡng các hoạt động sản xuất của các công ty đa quốc gia”.
P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2018-02-multinational-companies-unregulated-antibiotics-india.html, 5/2/2018


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại