Logo_header
Số lượt truy cập: 7868649
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Chồng chéo gen giữa khả năng nhận thức và tuổi thọ
Cập nhật lúc: 07 Tháng Mười Hai 2017 3:33:42 CH

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Y khoa Feinstein đã phát hiện hàng chục biến thể di truyền mới liên quan đến khả năng nhận thức chung ở người. Những phát hiện này có tiềm năng giúp các nhà nghiên cứu phát triển các biện pháp điều trị mới tập trung hơn cho các bệnh rối loạn nhận thức và trí nhớ.


Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học có thể sử dụng thông tin di truyền để chỉ ra các loại thuốc cụ thể có thể hỗ trợ rối loạn nhận thức của não, bao gồm bệnh Alzheimer, tâm thần phân liệt và rối loạn tăng động giảm chú ý.

Trong một nghiên cứu được đánh giá lớn nhất về chuyên môn này, nhóm 65 nhà khoa học quốc tế đã nghiên cứu bộ gen của hơn 100.000 cá nhân có chức năng não được đo bằng các bài kiểm tra thần kinh học. Những dữ liệu thu được sau đó được kết hợp với bộ gen từ 300.000 người đạt được trình độ học vấn cao nhất, được coi như là một ước tính về khả năng nhận thức, hoặc bộ não nhận được kiến thức như thế nào.

Trong khi định hình khả năng nhận thức, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra một sự chồng chéo di truyền với tuổi thọ. Khi kiểm tra gia đình của một cá nhân họ nhận thấy khuynh hướng di truyền về khả năng nhận thức cao hơn có liên quan với tuổi thọ dài hơn. Ngoài ra họ cũng xác định được một sự chồng chéo khác về mặt di truyền giữa khả năng nhận thức và nguy cơ mắc bệnh tự miễn.

Trước nghiên cứu này cũng đã có một nghiên cứu nhỏ tương tự, tuy nhiên mới chỉ xác định được một số gen chủ chốt có liên quan đến khả năng nhận thức.
N.K.L (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2017/11/171128123356.htm, 28/11/2017


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại