Logo_header
Số lượt truy cập: 7868753
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Tin KH&CN địa phương
Cập nhật lúc: 14 Tháng Mười Một 2017 3:13:32 CH

Quảng Bình: Hoàn thiện quy trình sản xuất rượu tỏi đen; Cần Thơ: Giới thiệu công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo; Bạc Liêu: Giải pháp phát triển thương hiệu "Gạo Tài nguyên Vĩnh Lợi" là những tin mới về hoạt động KH&CN địa phương.


Quảng Bình: Hoàn thiện quy trình sản xuất rượu tỏi đen
Hội đồng Khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Bình vừa tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp khoa học và công nghệ cấp tỉnh: 'Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất rượu tỏi đen' do Đại học Quảng Bình chủ trì thực hiện.

Triển khai nhiệm vụ này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng nguyên liệu tỏi tươi thu hoạch được tại Quảng Bình để ủ và lên men tỏi trắng thành tỏi đen đảm bảo chất lượng, hạn chế tối đa sự rủi ro về thiết bị ủ và chất lượng sản phẩm tỏi đen sau 45 ngày lên men chậm.


Trồng tỏi ở Quảng Bình. Ảnh: Đào Vân

Nhóm nghiên cứu cũng xây dựng quy trình lên men tự nhiên, đơn giản, dễ làm, khả thi để tạo ra sản phẩm tỏi đen chất lượng cao trong thời gian ngắn. Sau quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện quy trình sản xuất rượu tỏi đen.

Theo đánh giá của hội đồng nghiệm thu, sau thời gian nghiên cứu 18 tháng - từ tháng 5/2016 đến tháng 11/2017, các nội dung đặt ra của nhiệm vụ khoa học và công nghệ này đã được hoàn thành. Quy trình lên men tự nhiên tỏi đen từ tỏi trắng trong vòng 45 ngày ở điều kiện nhiệt độ 70 độ C đã được hoàn thiện.

Nhóm nghiên cứu cũng đã xác định và đánh giá hàm lượng một số chất trong tỏi đen so với tỏi trắng. Theo đó, hàm lượng polyphennol trong tỏi đen tăng 4,1 lần so với tỏi trắng, hàm lượng gluxist tăng 1,12 lần và hàm lượng S-allyl-L-cytenine tăng 14,1 lần so với tỏi trắng.

Ngoài ra, từ 100kg tỏi trắng nguyên liệu ban đầu, sau khi lựa chọn và xử lý, nhóm thực hiện nhiệm vụ đã lên men và tạo thành 80kg tỏi đen, sản xuất được 100 lít rượu tỏi đen.
Theo Sở KH&CN Quảng Bình

Cần Thơ: Giới thiệu công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo
Vừa qua, tại Cần Thơ, Sở KH&CN tỉnh Cần Thơ tổ chức buổi giới thiệu công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo do Công ty Cổ phần BJ & T làm chủ dự án. Công nghệ này giúp tăng năng suất, giảm nhân công, tăng giá trị thành phẩm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


Ông Nguyễn Nhật Trường, Chủ nhiệm dự án cho biết: Việc ứng dụng công nghệ ép gia nhiệt giúp bước đầu tự động hóa quy trình sản xuất bún gạo được sản xuất tại các cơ sở sản xuất thủ công. Từ khâu vo và ngâm gạo, xay và làm khô bột, đến trộn và ép sợi đều được thực hiện bằng công nghệ ép gia nhiệt, giúp sản phẩm có chất lượng đồng đều.

Giai đoạn ngâm gạo, nếu làm bằng phương pháp truyền thống sẽ mất 48 giờ, nhưng bằng công nghệ ngâm gia nhiệt trong nhiệt độ 50%, sẽ giúp giảm thời gian ngâm xuống chỉ còn 4 giờ. Máy làm khô bột với chất liệu inox 304 giúp bột mau khô, trắng mịn tự nhiên thay vì phải sử dụng chất tẩy trắng không tốt cho sức khỏe.

TS Dương Thái Công nhận định: Việc ứng dụng công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo có thể coi là một bước tiến trong ứng dụng công nghệ và sản xuất. Toàn bộ dây chuyền khép kín này giá lắp ráp chỉ hơn 1 tỷ đồng, thích hợp để các cơ sở sản xuất đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất.

Theo kết quả khảo sát, dây chuyền công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo giúp giảm nguyên liệu đầu vào. Nếu như phương pháp sản xuất cũ, cứ 1 kg gạo cho ra 2,2 kg bún, thì công nghệ mới sẽ là 2,4 kg bún. Đồng thời, giá bán được tăng từ 6.000 đồng/kg lên 7.000 đồng/kg. Nhân công vận hành hệ thống chỉ cần 3 người thay vì gần 20 người như sản xuất thủ công.

Ngoài ra, công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo còn được đánh giá là một giải pháp thân thiện với môi trường, vì nước thải trong quá trình sản xuất được xử lý tốt hơn trước khi xả ra ngoài. Ông Nguyễn Nhật Trường lưu ý thêm: Để hệ thống công nghệ ép gia nhiệt trong sản xuất bún gạo hoạt động một cách hiệu quả nhất, cho sản sản phẩm dai, ngon, cần chọn phối trộn hai loại gạo có đặc tính dai và khô. Hiện các giống lúa được khuyến cáo sử dụng là OM2517 và OM504.
TTXVN

Bạc Liêu: Giải pháp phát triển thương hiệu "Gạo Tài nguyên Vĩnh Lợi"
Vừa qua, Sở KH&CN Bạc Liêu phối hợp với UBND huyện Vĩnh Lợi tổ chức hội thảo khoa học Giải pháp phát triển thương hiệu "Gạo Tài nguyên Vĩnh Lợi".


Tham dự hội thảo có TS Huỳnh Minh Hoàng - Giám đốc Sở KH&CN; ông Từ Minh Phúc - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi; ông Võ Văn Thắng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; ông Trịnh Hoài Thanh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Trần Danh Tuyên - Phó Giám đốc Sở Công Thương; ông Phạm Thống Nhất - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông; PGS.TS Võ Thị Thanh Lộc - Viện Nghiên cứu Phát triển ĐBSCL, Trường Đại học Cần Thơ cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan và hơn 50 nông dân trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Huỳnh Minh Hoàng - Giám đốc Sở KH&CN cho biết: Lúa Tài nguyên là một giống lúa đặc sản truyền thống của huyện Vĩnh Lợi, giống lúa có nguồn gốc là giống lúa mùa địa phương, qua quá trình sản xuất đã được nông dân chọn lọc và đưa vào sản xuất cách đây hơn 30 năm qua. Trong tình hình thách thức biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn như hiện nay đã tác động đến tài nguyên đất, hệ sinh thái, môi trường gây ảnh hưởng đến chất lượng gạo Tài nguyên. Vì vậy qua hội thảo khoa học này, Sở KH&CN và UBND huyện Vĩnh Lợi mong muốn nhận được nhiều đóng góp ý kiến từ các nhà khoa học, các sở ban ngành có liên quan và bà con nông dân để chúng ta sớm tìm ra các giải pháp nhằm cải thiện lại môi trường, hệ sinh thái để giống lúa Tài nguyên phát triển ngày càng tốt hơn về chất lượng cũng như phát triển thương hiệu.

Tại hội thảo các đại biểu đã có nhiều ý kiến phát biểu, đề xuất giải pháp phát triển thương hiệu gạo Tài nguyên Vĩnh Lợi trong thời gian tới. Để thương hiệu gạo Tài nguyên Vĩnh Lợi ngày càng phát triển và được thị trường ưa chuộng nhiều cần có sự thay đổi về tư duy quản lý, tư duy trong sản xuất. Cần thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng chuỗi cung ứng gạo Tài nguyên Vĩnh Lợi. Triển khai xây dựng mô hình thí điểm nâng cao chất lượng gạo Tài nguyên an toàn theo hướng VietGAP, yêu cầu nông dân thay đổi tập quán canh tác, khuyến khích sử dụng thuốc,phân vi sinh, giảm tối đa phân thuốc hóa học, khuyến khích không sử dụng các loại vật tư nông nghiệp có chứa hoạt chất bonsai loại hoạt chất này có khả năng làm giảm đặc tính trong hạt gao Tài nguyên (như: hạt đục, mềm cơm, thơm ngon), đồng thời tiếp tục cải thiện giống Tài nguyên thuần chủng, tuyên truyền các doanh nghiệp có ý thức đạo đức trong kinh doanh, không trộn gạo rẻ tiền làm mất phẩm chất gạo Tài nguyên, quan tâm củng cố các tổ hợp tác sản xuất lúa Tài nguyên chất lượng, phát triển các mô hình sản xuất quy mô lớn, chủ động liên kết kinh doanh với các công ty tiêu thụ lúa gạo Tài nguyên để giữ vững thương hiệu lâu dài.

Phát biểu tại hội thảo, ông Từ Minh Phúc - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi cho biết: Sau khi nghe nội dung các báo cáo chuyên đề tại hội thảo cũng như các ý kiến của các nhà khoa học và bà con nông dân. Thay mặt cho UBND huyện Vĩnh Lợi xin được tiếp thu, ghi nhận và trong thời gian sắp tới sẽ tham mưu, chỉ đạo các ngành chức năng của huyện xây dựng các mô hình thí điểm nâng cao chất lượng gạo Tài nguyên an toàn theo hướng VietGAP, nghiên cứu thành phần dinh dưỡng thổ nhưỡng cây trồng. Mạnh dạng tìm kiếm các doanh nghiệp hỗ trợ bao tiêu sản phẩm, giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất, phát triển chất lượng cũng như thương hiệu gạo Tài nguyên Vĩnh Lợi.

Hội thảo lần này là một hoạt động có ý nghĩa hết sức thiết thực, giúp đưa ra nhiều giải pháp phù hợp từ khâu sản xuất đến khâu liên kết tiêu thụ. Đặc biệt là có sự hỗ trợ của các nhà khoa học thuộc viện, trường, doanh nghiệp nghiên cứu đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ kỹ thuật tiên tiến ứng dụng vào sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm lúa gạo Tài nguyên Vĩnh Lợi đảm bảo chất lượng, giá trị, nâng cao thương hiệu sản phẩm và thu nhập cho nông dân.
(Sở KH&CN Bạc Liêu)


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại