Logo_header
Số lượt truy cập: 7869045
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Diễn đàn Khởi nghiệp lần thứ III: “Hệ sinh thái Khởi nghiệp: mô hình và hiệu quả thực tiễn”
Cập nhật lúc: 13 Tháng Mười Một 2017 4:21:40 CH

Ngày 9/11/2017, tại Hà Nội, báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp lần thứ III với chủ đề Hệ sinh thái Khởi nghiệp: Mô hình và hiệu quả thực tiễn.


Tham dự Diễn đàn có ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; PGS.TS Nguyễn Văn Thạo - Phó Chủ tịch Chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương; TS. Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Ông Hoàng Xuân Hòa - Vụ trưởng Vụ Kinh tế Tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương; Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ; Bà Hoàng Thị Hồng - Giám đốc Quỹ Phát triển Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa, Bộ Kế hoạch - Đầu tư.


Quang cảnh Diễn đàn.

Tiếp nối thành công của Diễn đàn Khởi nghiệp I và II, Diễn đàn Khởi nghiệp lần thứ III được tổ chức nhằm tạo Chương trình kết nối, giúp cộng đồng khởi nghiệp hiểu rõ hơn và đề xuất các chính sách mới phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đặc biệt là vai trò của doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Vấn đề Khởi nghiệp và việc tạo điều kiện thuận lợi về môi trường kinh doanh đã trở thành chủ đề được đề cập nhiều trong các cuộc nghị sự của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, thu hút sự quan tâm, vào cuộc của nhiều cơ quan, Bộ, Ban ngành. Chính phủ đã chọn năm 2016 là năm quốc gia khởi nghiệp với mục tiêu tạo ra làn sóng đầu tư thứ hai. Trong thời gian qua, nhiều chính sách mới được ban hành nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng khởi nghiệp và các doanh nghiệp. Cụ thể, Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa mới được Quốc hội thông qua ngày 12/6/2017 sẽ hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển.

Phần lớn các doanh nghiệp mới khởi nghiệp phải huy động vốn từ tiết kiệm của bản thân, gia đình, đồng nghĩa với việc đa số các doanh nghiệp trẻ đều không có được sự bệ đỡ vững chắc về tài chính để khởi nghiệp. Trong khi đó, cộng đồng các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã có nhiều doanh nghiệp đi tiên phong trong việc đỡ đầu, tư vấn cũng như hỗ trợ đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Đây được xem là một kênh đầu tư mới cho cộng đồng khởi nghiệp có thể huy động trong khi việc gọi vốn đầu tư nước ngoài, hay huy động từ các nhà đầu tư thiên thần không hoàn toàn dễ dàng.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ cho biết, cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ đã mở ra kỷ nguyên mới cho sự phát triển của doanh nghiệp. Đây cũng là cuộc Cách mạng mang tới nhiều cơ hội nhưng cũng có không ít thách thức, mà nếu các doanh nghiệp không đổi mới sẽ không bắt kịp xu hướng. Cuộc Cách mạng Công nghiệp 3.0 đã ra đời hàng loạt doanh nghiệp khởi nghiệp trên thế giới và như FB, Alibaba,… Đây cũng là thời kỳ bắt đầu xuất hiện các thung lũng Silicon ở Mỹ - nơi ươm tạo các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo hàng đầu thế giới tạo ra bước phát triển đột phá cho nước Mỹ. Nhưng Việt Nam lúc bấy giờ chưa biết đến cuộc cách mạng công nghệ này. Chúng ta chưa hề có 1 sự chuẩn bị nào chính vì thế nền kinh tế Việt Nam hay các doanh nghiệp Việt Nam bị tụt hậu xa và mất một thời gian dài nữa mới có thể hoàn thiện cuộc cách mạng công nghiệp 3.0. “Vậy nhiệm vụ của chúng ta bây giờ là phải tối giảm khoảng cách với nền kinh tế và công nghệ thế giới bằng việc xây dựng, phát triển mạnh đội ngũ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo biết vận dụng, áp dụng các công nghệ mới, mô hình mới, ý tưởng mới vào trong phát triển sản phẩm, sản xuất, kinh doanh của mình” - Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, thời gian gần đây phong trào khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo đang được các bạn trẻ đón nhận và triển khai sôi động, tích cực trên cả nước. Rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đã ra đời và phát triển thành công. Trong 2-3 năm gần đây, khởi nghiệp đã lan tỏa trong nhiều lĩnh vực như công nghệ giáo dục,nông nghiệp, công nghệ tài chính, thương mại điện tử, giải trí, truyền thông. Đặc biệt, trong năm “Quốc gia khởi nghiệp” 2016, hoạt động của các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam diễn ra rất sôi động. Chỉ tính riêng 5 thương vụ kêu gọi vốn thành công nhất đã có tổng giá trị lên đến hơn 40 triệu USD. Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh, Việt Nam được đánh giá là nơi rất có tiềm năng để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hiện tại, các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đã đầy đủ và đang hỗ trợ tích cực cho các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên để nhân rộng quy mô và phát triển hơn nữa số lượng và chất lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, theo Thứ trưởng cần phải xây dựng môi trường thuận lợi cho hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo phát triển.

Tại Hội thảo, các diễn giả đã có những trao đổi, thảo luận về các vấn đề như xây dựng chính sách, hành lang pháp lý về khởi nghiệp; chính sách thu hút và phát triển quỹ đầu tư tại Việt Nam; câu chuyện khởi nghiệp sáng tạo, gắn với đổi mới sáng tạo; kinh nghiệm của các quốc gia khởi nghiệp trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp.
NASATI


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại