Logo_header
Số lượt truy cập: 7868679
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Dự án FIRST hướng dẫn viết hồ sơ đề xuất tài trợ lần thứ ba
Cập nhật lúc: 09 Tháng Mười Một 2017 3:30:58 CH

Ngày 8/11/2017, Ban quản lý dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ (KH&CN)” - FIRST - đã tổ chức Hội thảo “Giới thiệu dự án FIRST và hướng dẫn viết hồ sơ đề xuất tài trợ lần thứ ba” với mục tiêu giới thiệu Dự án FIRST và các khoản tài trợ đến được với đông đảo các đối tượng thụ hưởng tiềm năng.


Tại hội thảo, ban quản lý dự án đã trao đổi với các đơn vị quan tâm về cách thức xây dựng hồ sơ dự án, những kinh nghiệm của 2 đợt kêu gọi trước nhằm giúp các đơn vị chuẩn bị hồ sơ đề xuất có chất lượng tốt nhất. Tiếp nối 2 đợt kêu gọi đề xuất tài trợ, dự án FIRST kêu gọi lần thứ ba cho 3 khoản tài trợ với các tiêu chí đánh giá rõ ràng, minh bạch, nhằm giúp các đơn vị tiếp cận dễ dàng.

Theo Ban Quản lý dự án FIRST, đây là dự án đầu tiên mà Bộ KH&CN sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới thí điểm cho chính sách thúc đẩy hoạt động nghiên cứu KH&CN gắn với thị trường và doanh nghiệp nhiều hơn, từ đó nâng cao vai trò của doanh nghiệp với tư cách là trung tâm của đổi mới sáng tạo quốc gia, biến tri thức khoa học thành hàng hóa tài sản giá trị cho xã hội.

Để có vòng kêu gọi lần thứ ba này, các đơn vị viện nghiên cứu, trường đại học và ngành KH&CN nói chung đã phải trải qua nhiều đòi hỏi khắt khe của Ngân hàng Thế giới. Vì thế, hội thảo này có mục đích hướng dẫn, bàn bạc để các đơn vị viết hồ sơ tốt nhất cho 3 hợp phần phù hợp với tiêu chí của dự án, vượt qua vòng đánh giá của các tổ chức quốc tế.

Qua 2 đợt kêu gọi đầu tư, Ban Quản lý dự án FIRST đã kí kết và tài trợ cho 47 hồ sơ. Trong đó, hợp phần mời các chuyên gia giỏi nước ngoài, đặc biệt là người Việt Nam ở nước ngoài, đã ký được 17 hồ sơ tài trợ cho các đơn vị thụ hưởng, một số hồ sơ khá đã được lãnh đạo Bộ KH&CN, Ngân hàng Thế giới phê duyệt. Hợp phần tài trợ cho các tổ chức KH&CN công lập đã kí tài trợ cho 10 viện, trường trên toàn quốc, với số vốn đầu tư cao nhất là 3,2 triệu USD. Hợp phần cho các nhóm hợp tác đã kí cho 11 đơn vị, trong đó có 3 doanh nghiệp được hiểu là startup và 8 nhóm liên kết với tổng số 56 nhóm nghiên cứu cùng hưởng. Hiện đã có 3 đơn vị chuẩn bị về đích, 2 doanh nghiệp startup sẽ kết thúc và có sản phẩm ban đầu vào tháng 2/2018. Một số viện trường cũng đang ráo riết đi đến đích cuối cùng.

Mục tiêu của dự án FIRST là góp phần hỗ trợ nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam thông qua việc tăng cường hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo. Để đạt được mục tiêu này, FIRST thí điểm thực hiện 3 khoản tài trợ KH&CN và đổi mới sáng tạo như sau: Khoản tài trợ cho các tổ chức KHCN công lập; Khoản tài trợ cho các chuyên gia giỏi nước ngoài, đặc biệt là người Việt Nam ở nước ngoài về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; và Khoản tài trợ cho các nhóm hợp tác.

Theo ông Lương Văn Thắng - Giám đốc Ban quản lý Dự án FIRST, Dự án triển khai tài trợ đợt 3 gồm 3 hợp phần. Hợp phần 1a là thu hút, khuyến khích các nhà khoa học, chuyên gia giỏi nước ngoài, đặc biệt là người Việt Nam ở nước ngoài về Việt Nam hỗ trợ, hợp tác với các tổ chức khoa học, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp trong nước để triển khai thực hiện các dự án hợp tác nghiên cứu và phát triển (R&D), đào tạo chuyển giao tri thức. Kinh phí tài trợ cho các tiểu dự án của hợp phần 1a không vượt quá mức kinh phí tối đa tương đương với 200.000 đô la Mỹ và thời gian nhận hồ sơ trước 17h ngày 15/12/2017.

Hợp phần 2a với mục đích sẽ hỗ trợ các tổ chức KH&CN công lập (GRI) thực hiện thành công dự án chuyển đổi theo định hướng thị trường, tự chủ và phát triển bền vững về tài chính, thông qua đề xuất của Dự án sẽ có chiến lược phát triển dài hạn về KH&CN, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực nghiên cứu và năng lực quản lý tổ chức, đồng bộ với đầu tư các trang thiết bị phục vụ nghiên cứu phát triển theo định hướng thị trường. Kinh phí không quá hoặc tối đa tương đương với 4 triệu đô la Mỹ (4.000.000 USD) và thời gian nhận hồ sơ trước 17h ngày 30/11/2017.

Hợp phần 2b2 sẽ hỗ trợ các Nhóm Hợp tác thực hiện đề xuất triển khai các dự án kinh doanh khả thi dựa trên các kết quả nghiên cứu về KH&CN, ý tưởng sáng tạo giữa các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, trường đại học, ưu tiên những lĩnh vực như công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ sinh học và nông nghiệp, vật liệu mới, cơ khí và tự động hóa, công ích (trắc địa, bản đồ, đo lường, khí tượng, thủy văn, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu...).

Dự án FIRST sẽ tài trợ theo phương thức có đối ứng và không vượt quá 50% khoản kinh phí thực hiện Đề xuất tương ứng với số tiền tối đa không quá 300.000 USD tính theo từng thành viên. Theo nguyên tắc này, kinh phí Dự án tài trợ tối đa thực hiện đề xuất không quá 3.000.000 USD cho mỗi Nhóm hợp tác. Phần kinh phí đối ứng còn lại sẽ do Nhóm Hợp tác trực tiếp đóng góp. Thời gian Dự án nhận hồ sơ trước 17h ngày 30/11/2017.

Dự án FIRST được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 11/5/2011 sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới do Bộ KH&CN là chủ đầu tư và là chủ Dự án. Từ năm 2014 - 2017, Dự án FIRST đã tổ chức kêu gọi và đánh giá được 2 vòng tài trợ cho cả 3 khoản tài trợ nói trên. Đến nay, FIRST đã có khoảng 40 đơn vị thụ hưởng theo những hình thức khác nhau.

Một số dự án đã có kết quả bước đầu đáng ghi nhận như một số dự án: "Ứng dụng công nghệ sản xuất protein của Nhật Bản trong phòng chống bệnh cầu trùng trên gà tại Việt Nam"; “Nghiên cứu công nghệ chế tạo vacxin phòng bệnh tiêu chảy thành dịch (PED) cho lợn nuôi trang trại”; “Làm chủ công nghệ chọn tạo và nâng cao năng lực sản xuất giống lúa có các đặc tính nổi trội và giá trị kinh tế cao, góp phần đảm bảo sự tự chủ của Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long”.
NASATI


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại