Logo_header
Số lượt truy cập: 7659888
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Nobel Hóa học 2017 được trao cho công trình nghiên cứu tạo ra hình ảnh 3D về phân tử của sự sống
Cập nhật lúc: 05 Tháng Mười 2017 4:13:41 CH

Giải Nobel Hóa học năm 2017 đã được trao cho các nhà khoa học: Jacques Dubochet (Thụy Sĩ), Joachim Frank (Hoa Kỳ) và Richard Henderson (Anh) với công trình nghiên cứu thiết bị kính hiển vi điện tử cryo-electron giúp xác định cấu trúc của các phân tử sinh học ở mức độ phân giải cao.


Theo Nobelprize.org, thành tựu của ba nhà khoa học đoạt giải năm nay đã mang đến cho các nhà khoa học tia hy vọng về khả năng đóng băng các phân tử sinh học (như phân tử protein) và tạo ra hình ảnh ba chiều (3D) của chúng ở mức độ phân giải nguyên tử.

Thiết bị kính hiển vi cryo-electron cho phép các nhà khoa học dễ dàng quan sát cấu trúc của các phân tử sinh học và các tiến trình liên quan tới chúng. Điều này đóng vai trò quyết định trong việc nghiên cứu những kiến thức cơ bản về lĩnh vực hóa học - sự sống cũng như thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp dược phẩm.

Trong nhiều nghiên cứu được thực hiện trước đây, kính hiển vi điện tử thường chỉ được sử dụng để quan sát và chụp hình vật liệu chết (dead material) bởi các chùm electron cực mạnh có khả năng phá hủy vật liệu sinh học. Tuy nhiên, vào năm 1990, giáo sư Henderson thuộc Phòng thí nghiệm Sinh học phân tử MRC ở Cambridge, Anh đã thành công trong việc sử dụng kính hiển vi điện tử để tạo ra hình ảnh 3D đầu tiên của một phân tử protein ở độ phân giải cấp phân tử.

Trong khi đó, giáo sư Frank đến từ Đại học Columbia, New York được biết đến là người đã góp phần đưa công nghệ này tiến xa hơn và được sử dụng rộng rãi hơn bằng việc phát triển thành công phương pháp xử lý hình ảnh hai chiều được tạo ra bởi kính hiển vi điện tử và kết hợp chúng để tạo ra một cấu trúc 3D sắc nét trong những năm từ 1975 - 1986.

Dubochet - giáo sư tại Đại học Lausanne, Thụy Sĩ đóng góp một phần công sức không nhỏ vào thành công này. Vào đầu những năm 1980, ông đã tìm ra phương pháp cải tiến kỹ thuật tinh thể hóa, cho phép đông cứng các phân tử sinh học bằng cách làm lạnh nước nhanh chóng tới mức nó cứng lại quanh phân tử sinh học trong khi vẫn giữ nguyên hình dáng ban đầu của chúng, trong khi đó, với thiết bị kính hiển vi điện tử thông thường, nước sẽ làm phân tử sinh học vỡ vụn.

Theo đánh giá của Nobelprize.org, công trình nghiên cứu của ba nhà khoa học đã đưa kỹ thuật chụp ảnh bằng kính hiển vi điện tử đến một tầm cao mới, từ đó, các nhà khoa học có thể dễ dàng quan sát hình ảnh của tất cả mọi thứ từ các phân tử protein gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh đến bề mặt của virut Zika.

Phần thưởng tiền mặt dành cho chủ nhân của giải Nobel Hóa học năm nay trị giá 9 triệu krona Thụy Điển (tương đương 1,1 triệu USD).
P.K.L (NASATI), theo https://www.livescience.com/60597-nobel-prize-chemistry-imaging-life-molecules.html, 4/10/2017


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại