Logo_header
Số lượt truy cập: 7659927
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) phê duyệt Chương trình phát triển trí tuệ nhân tạo trị giá 16 tỉ đô la Đài Loan
Cập nhật lúc: 13 Tháng Chín 2017 3:03:19 CH

Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) đã phê duyệt ngân sách 16 tỉ đô la Đài Loan (450 triệu euro) trong giai đoạn 5 năm để phát triển Trí tuệ nhân tạo (AI) và mở rộng hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, cũng như tăng cường lợi thế cạnh tranh của Đài Loan (Trung Quốc).


AI có phải là chìa khóa mới để thực hiện? Chúng ta đang bước vào thời đại của máy móc. Đã có sự gia tăng đáng kể về đầu tư trong lĩnh vực này. Và ngày càng nhiều công ty và công ty mới khởi nghiệp quan tâm đến phần mềm AI, có khả năng phản ánh (gần như) như con người. Các công ty này tự động hóa những nhiệm vụ nhất định, giao tiếp với khách hàng thông qua các chương trình của họ và thu thập các dữ liệu rải rác.

Theo một cuộc khảo sát của Narrative Science, năm 2016, 38% công ty đã sử dụng AI. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 62% vào năm 2018. Thị trường này, đạt gần 8 tỷ euro vào năm 2016, dự kiến sẽ tăng lên hơn 47 tỷ euro vào năm 2020.

Trong bối cảnh này, Bộ Khoa học và Công nghệ Đài Loan (Trung Quốc) vừa trình bày một kế hoạch biến đổi Đài Loan thành một trung tâm AI thực sự, bổ sung cho cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cần thiết cho sự phát triển của công nghệ thông tin và tạo ra một "một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo cho các công ty và khởi nghiệp. Kế hoạch phân bổ 5 đô la Đài Loan trong 4 năm để tạo ra các máy chủ cung cấp một môi trường công nghệ thông tin chất lượng cho các nhà phát triển AI. Các máy chủ cũng sẽ được sử dụng để tạo ra một trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Trong lĩnh vực robot, ngân sách 2 tỷ đô la Đài Loan sẽ được phân bổ trong một khoảng thời gian 4 năm để tạo ra một trung tâm nghiên cứu mới mới, nhằm thiết lập một cơ sở thử nghiệm cho các kỹ sư trẻ để thử nghiệm và phát triển ngành công nghiệp robot trong nước. Thực tế, thị trường robot giờ đây được coi là bùng nổ và sự phát triển của các hệ thống robot được áp dụng cho các ứng dụng quân sự, công nghiệp, y tế, hoặc giải trí.

Để giúp Đài Loan (Trung Quốc) trong cuộc chạy đua phát triển các ứng dụng về AI, Bộ Khoa học và Công nghệ Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã công bố chương trình trị giá 4 tỷ đô la Đài Loan trong vòng 4 năm gọi là "Moonshot". Chương trình nhằm giúp ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan phát triển công nghệ sản xuất tiên tiến và đào tạo các chuyên gia và kỹ sư cấp cao trong lĩnh vực công nghệ sản xuất bán dẫn, phát triển nguyên liệu và thiết kế mạch tích hợp. Chương trình, bắt đầu vào năm 2018, sẽ bao gồm phát triển điện toán nhận thức (Cognitive Computing) và các bộ vi xử lý cho AI, thiết kế bộ nhớ thế hệ tiếp theo, công nghệ sản xuất và vật liệu cho các thành phần chính của thiết bị dò tìm, xe không người lái và các ứng dụng cho thực tế ảo tăng cường, và cuối cùng là các hệ thống bảo mật của Internet kết nối vạn vật (IoT).

Để khuyến khích sự tham gia của công chúng vào việc phát triển AI, Bộ Khoa học và Công nghệ Đài Loan (Trung Quốc) cũng sẽ tổ chức một loạt các cuộc thi, trong đó những người tham gia sẽ được mời tìm giải pháp cho những vấn đề của cuộc sống hàng ngày, với giải thưởng trị giá 20 triệu đô la Đài Loan.
P.A.T (NASATI), Theo http://www.diplomatie.gouv.fr, 5/9/2017


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại