Logo_header
Số lượt truy cập: 7659906
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Bút phát hiện ung thư chỉ trong 10 giây
Cập nhật lúc: 12 Tháng Chín 2017 4:00:20 CH

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Texas Austin đã thiết kế được thiết bị MasSpec giống như một chiếc bút có khả năng phát hiện khối ung thư chỉ trong 10 giây và sẽ được sử dụng tại các phòng phẫu thuật sớm nhất vào năm 2018.


Để sử dụng, bác sĩ chỉ cần đặt bút vào mô của bệnh nhân và chờ vài giây để đọc thành phần phân tử của mô. Sau đó, trên màn hình máy tính sẽ hiển thị tình trạng của mô: “Bình thường” hoặc “Ung thư”.

Các chuyên gia hy vọng thiết bị sẽ giúp các bác sĩ phẫu thuật thực hiện các thủ thuật an toàn, nhanh chóng và chính xác hơn vì họ có thể loại bỏ tất cả các mô ung thư từ bệnh nhân chỉ trong một lần. Thiết bị giúp làm giảm số lượng bệnh nhân tái phát bệnh sau khi cắt bỏ mô ung thư và phải phẫu thuật nhiều lần để điều trị bệnh.

Bút MasSpec có thể phân biệt ngay tức thì giữa mô bệnh với mô lành với độ chính xác lên đến hơn 96% trong khi bệnh nhân đang được phẫu thuật. Các nhà nghiên cứu hy vọng loại bút này sẽ cho phép loại bỏ tất cả dấu vết của khối u ác tính.

Phương pháp hiện đại nhất hiện nay để chẩn đoán ung thư trong quá trình phẫu thuật được gọi là phương pháp phân tích cắt lạnh. Quy trình này chậm và thường không chính xác: cần 30 phút để chuẩn bị mẫu và sau đó là giai đoạn nhà nghiên cứu bệnh học đọc mẫu. Tốc độ phân tích mẫu là rất quan trọng vì bệnh nhân càng nằm lâu trên bàn mổ, thì nguy cơ họ bị nhiễm trùng hoặc phản ứng tiêu cực với gây mê càng cao. Đối với một số loại ung thư, phương pháp phân tích cắt lạnh không đáng tin cậy, khoảng 20% trường hợp cho kết quả sai lệch. Nhưng dù phương pháp chẩn đoán này hiện đại, nhưng hầu hết các phòng thí nghiệm bệnh học đều cần vài ngày để đánh giá khả năng còn sót lại các tế bào ung thư trong mô bệnh nhân sau khi đã phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Bút MasSpec có tốc chẩn đoán nhanh gấp 150 lần so với các công nghệ hiện nay và cũng an toàn hơn nhiều. Khi đặt bút trên mô của bệnh nhân, mô sản sinh một lượng nước nhỏ bằng 1/5 kích thước một giọt nước. Nước chiết xuất các phân tử nhỏ gọi là chất chuyển hóa từ mô của bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật. Sau đó, các chất chuyển hóa được đưa vào thiết bị và phân tích. Trong vài giây, các bác sĩ sẽ theo dõi từ màn hình máy tính để xem mô của bệnh nhân là mô ung thư hay mô khỏe mạnh.

Để kiểm tra thiết bị, các nhà nghiên cứu đã phân tích các mẫu mô phổi, buồng trứng, tuyến giáp và các khối u vú lấy từ 253 bệnh nhân. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng đã xét nghiệm các mô khỏe mạnh và sau đó, các nhà khoa học đã phát triển một “cấu trúc phân tử” có thể xác định các loại ung thư với độ chính xác lên đến 96,3%.

Theo các nhà khoa học, ưu điểm nữa của bút MasSpec là khả năng xác định ung thư ở khu vực rìa giữa mô thường và mô ung thư có thành phần tế bào hỗn hợp. Dù bút MasSpec chưa được kiểm tra trong các cuộc phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư, nhưng nó đã xác định thành công các khối u ở chuột. Trong quá trình đó, các nhà nghiên cứu đã khẳng định thiết bị không gây hại cho mô khỏe mạnh của động vật.

Nhóm nghiên cứu đã xin cấp sáng chế cho bút MasSpec Pen và dự kiến sẽ sử dụng cho các thử nghiệm phẫu thuật ung thư vào năm 2018.
N.P.D (NASATI), Theo http://www.dailymail.co.uk/health/article-4858270/New-pen-like-device-detect-cancer-just-10-seconds.html#ixzz4rxQXFVyR , 6/9/2017


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại