Logo_header
Số lượt truy cập: 7659923
BoKH&CN
KHCN & Địa phương
Tin hoạt động KH&CN địa phương
Cập nhật lúc: 12 Tháng Chín 2017 3:49:13 CH

An Giang: Bảo tồn giống lúa mùa nổi vùng tứ giác Long Xuyên; Đà Nẵng: Xây dựng mô hình gà đồi kiểu mẫu, an toàn sinh học trên địa bàn huyện Hoà Vang; Đồng Nai: Chế tạo vật liệu Nanocomposite kẽm Oxit/Graphen có khả năng kháng khuẩn gây tiêu chảy Escherichia Coli là những thông tin mới về hoạt động KH&CN địa phương.


An Giang: Bảo tồn giống lúa mùa nổi vùng tứ giác Long Xuyên
Ông Nguyễn Văn Văn, chủ tịch UBND xã Vĩnh Phước, huyện Tri Tôn - An Giang cho biết, hiện nay cây lúa mùa nổi là loại đặc sản ở vùng tứ giác Long Xuyên, diện tích khoảng 60 ha, chủ yếu tập trung nhiều ở xã Vĩnh Phước và Lương An Trà.


Nông dân trồng lúa mùa nổi ở Tri Tôn - An Giang

Đây là loại lúa thích ứng với vùng biến đổi khí hậu, có thể trồng trong vùng ngập lũ sâu, nước dâng đến đâu cây lúa phát triển đến đó (lúa cao 2,5 - 3 m). Đa phần người dân trồng lúa mùa nổi không dùng phân, thuốc bảo vệ thực vật, chủ yếu dựa vào thiên nhiên, nên hạt gạo đạt độ dinh dưỡng rất cao.

Giống lúa này từ khi gieo sạ đến thu hoạch 6 tháng, tuy năng suất rất thấp, từ 2 - 2,5 tấn/ha, nhưng lợi nhuận khá cao so với vụ lúa đông xuân. Hiện tại, diện tích trồng lúa mùa nổi ở Tri Tôn được Công ty Ecofarm đứng ra bao tiêu sản phẩm giá từ 12.000 - 13.000 đ/kg (tùy loại), còn giá gạo từ 25.000 - 26.000 đ/kg.

Để bảo tồn cây lúa mùa nổi, phòng nông nghiệp - phát triển nông thôn Tri Tôn kết hợp với Trường đại học An Giang để bảo tồn, duy trì và cải thiện giống lúa đang canh tác tại địa phương. Tăng cường năng lực cho nông dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác, hướng tới thương mại hóa lúa mùa nổi và cải thiện thu nhập cho nông dân.
(KHPT)

Đà Nẵng: Xây dựng mô hình gà đồi kiểu mẫu, an toàn sinh học trên địa bàn huyện Hoà Vang
Vừa qua, Hội Nông dân huyện Hòa Vang đã tổ chức nghiệm thu đề tài cấp cơ sở “Xây dựng mô hình gà đồi kiểu mẫu, an toàn sinh học trên địa bàn huyện Hoà Vang” do ThS Trần Ngọc Anh làm chủ nhiệm đề tài.


Quá trình triển khai đề tài, Cơ quan chủ trì và Ban chủ nhiệm đề tài đã đi khảo sát các hộ chăn nuôi gà trên địa bàn huyện và chọn ra 05 hộ ở xã Hòa Phú có đủ điều kiện tham gia mô hình nuôi gà đồi kiểu mẫu (diện tích vườn đồi, chuồng trại, nhân công, dụng cụ…). Cơ quan chủ trì đề tài đã hỗ trợ 1000 con gà giống (500 con gà thịt và 500 gà đẻ trứng), hỗ trợ nguyên vật liệu làm đệm lót sinh học, một phần thức ăn ban đầu và vaxin tiêm phòng); đồng thời Cơ quan chủ trì đã hướng dẫn 3 quy trình công nghệ gồm: quy trình chăn nuôi gà đồi kiểu mẫu an toàn sinh học, kỹ thuật phòng một số bệnh thường gặp trong chăn nuôi gà; quy trình chăn nuôi gà hướng trứng trong điều kiện khí hậu ở địa phương và quy trình sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà.

Trong suốt quá trình xây dựng mô hình, Ban chủ nhiệm đề tài đã thường xuyên kiểm tra, giám sát và hướng dẫn người dân ghi chép số lượng, theo dõi tình hình tăng trưởng, phát triển và bệnh tật đàn gà. Các hộ tham gia mô hình đã tuân thủ đúng quy trình chăn n uôi và tiêm vaxin đầy đủ, kết hợp với đệm lót sinh học, vệ sinh phòng dịch đã góp phần giảm thiểu mùi hôi, bảo vệ môi trường cho khu vực chăn nuôi. Kết quả nghiên cứu đề tài cho thấy tỷ lệ đàn gà sống đạt 93%, trọng lượng gà thịt bình quân 2kg/con, gà lấy trứng đạt bình quân 1,7 kg/con, gà chăn nuôi đảm bảo chất lượng an toàn sinh học. Tính bình quân mỗi hộ dân tham gia mô hình chăn nuôi gà đồi có thu nhập tăng thêm khoảng 7.371.000 đồng/tháng, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống người dân ở địa phương. Ngoài ra, các hộ dân tham gia mô hình đã đóng góp một phần kinh phí để mua thêm được 200 con gà giống và tổ chức nhân rộng mô hình nuôi gà đồi kiểu mẫu, an toàn sinh học cho các hộ nông dân khác trên địa bàn huyện Hòa Vang, góp phần đáng kể vào việc hình thành và phát triển nghề chăn nuôi gà bền vững tại địa phương. Hội đồng thống nhất nghiệm thu đề tài và xếp loại Đạt.
(Sở KH&CN Đà Nẵng)

Đồng Nai: Chế tạo vật liệu Nanocomposite kẽm Oxit/Graphen có khả năng kháng khuẩn gây tiêu chảy Escherichia Coli
TS Nguyễn Huỳnh Bạch Sơn Long cùng nhóm cộng sự tại Khoa Kỹ thuật Hóa học và Môi trường (Trường đại học Lạc Hồng) đã chế tạo thành công vật liệu Nanocomposite kẽm Oxit/Graphen có khả năng kháng khuẩn gây tiêu chảy Escherichia Coli.


Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, vật liệu Nanocomposite được kết hợp từ các hạt Nano kẽm oxit (ZnO) gắn trên tấm Graphen (Ge). Vật liệu Nanocomposite có tính kháng khuẩn và đang là hướng nghiên cứu thu hút nhiều nhà khoa học tìm kiếm nhằm chế tạo sản phẩm ứng dụng trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, mục đích của nhóm nghiên cứu là chế tạo vật liệu Nanocomposite có khả năng kháng vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy E.Coli để ứng dụng vào lĩnh vực phủ bề mặt bao bì thực phẩm, men gạch và bổ sung vào công nghệ sơn.

Trong nghiên cứu này, các ion kim loại Zn2+ được phân tán lên tấm Graphen oxit trong môi trường Etylen glycon. Các ion kim loại Zn2+, ZnOH+ và Zn(OH)2 sẽ chiếm chỗ H trong các nhóm chức -OH hay -COOH khi độ PH trong hệ tăng đến giá trị PH=9~11, đồng thời tăng nhiệt độ trong hệ phản ứng. Trong quá trình thực hiện phản ứng hóa học này, các ion kim loại sau đó được chuyển thành liên kết O-Zn- khi hệ được chiếu xạ vi sóng ở nhiệt độ cao. Cuối cùng, các nhóm chức chứa oxy sẽ bị khử bởi nhiệt chỉ còn lại liên kết ZnO gắn trên tấm Graphen.

Giải pháp đã xây dựng được quy trình tổng hợp vật liệu Nanocomposite ZnO/Ge với các thông số cụ thể. Các vật liệu sau tổng hợp được được phân tích bằng phương pháp phổ biến như phổ nhiễu xạ tia X (XRD), phổ biến đổi hồng ngoại (FTIR), kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM), diện tích bề mặt riêng Brunauer - Emmett - Teller (BET), quang phổ Raman.

Các kết quả đặc tính của nghiên cứu cho thấy hạt ZnO được tổng hợp đã hình thành liên kết gắn ngẫu nhiên trên bề mặt và các cạnh của tấm GO, Ge và có kích thước trung bình lần lượt là 12 nm; diện tích bề mặt riêng của ZnO/Ge là 50 m2/g. Xét hoạt tính kháng khuẩn của các vật liệu ZnO, Go, Ge, ZnO/Ge, ZnO/GO được thực hiện trên khuẩn E.Coli theo kết quả thử nghiệm cho thấy, ở hai nồng độ thấp lần lượt là 0,1 mg/ml và 0,04 mg/mL thì hoạt tính kháng khuẩn của Nanocomposite ZnO/Ge, ZnO/GO cao hơn hẳn so với ZnO, Go, Ge.

Với kết quả tìm thấy tính kháng khuẩn của các Nanocomposite kẽm oxit/Grephen này của giải pháp nghiên cứu, có thể ứng dụng vào hoạt động sản xuất góp phần tạo ra lợi nhuận kinh tế từ các sản phẩm kháng khuẩn như: khẩu trang, miếng dán có khả năng chữa lành vết thương, băng cá nhân kháng khuẩn… Đồng thời, kết quả nghiên cứu là tiền đề để tiếp tục mở rộng nghiên cứu sản xuất các sản phẩm khác từ vật liệu Nanocomposite ZnO/Ge.
(Sở KH&CN Đồng Nai)


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại